Print Thứ Sáu, 31/01/2020 15:06 Gốc

Trước diễn biến rất phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp Corona tại Trung Quốc, sáng 31-1, UBND thành phố đã có cuộc hợp với lãnh đạo các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan. Đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP chủ trì cuộc họp. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo mới nhất về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, tính đến 30-1, toàn thế giới có 9.807 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 9.692 người mắc bệnh ở 30 tỉnh, thành của Trung Quốc, số người tử vong lên tới 213 người. Ngày 31-1, tổ chức WHO chính thức tuyên bố dịch vi rút nCoV là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Tại Việt Nam, có 5 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó 2 bệnh nhân người Trung Quốc và 3 bệnh nhân là người Việt Nam đều đã từng đến và đi từ Vũ Hán (Trung Quốc). Hiện đã có 1 người được chữa khỏi, chưa ghi nhận trường hợp tử vong.

Tại thành phố Hải Phòng, sáng 30-1, có 2 hành khách là hai mẹ con di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hải Phòng qua đường hàng không, có dấu hiệu ho, sốt, hiện đang được điều trị, cách ly và theo dõi tại Khoa Bệnh Truyền nhiễm BV Hữu nghị Việt Tiệp để cách ly. Đến ngày 31/01, tình hình sức khỏe của hai mẹ con bệnh nhân này đã ổn định. Ngoài ra còn 1 hành khách bỏ về không qua kiểm dịch y tế, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị Giám đốc CATP phối hợp xác minh, giám sát dịch tễ.

Quang cảnh buổi làm việc (Ảnh Hồng Hải)

Theo báo cáo nhanh, tại Công ty TNHH Regina Micracle International Việt Nam thuộc Khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý có 91 người Trung Quốc đã trở lại làm việc, Trung tâm Y tế Thủy Nguyên đã hướng dẫn cán bộ y tế của công ty các biện pháp phòng chống dịch để tuyên truyền trong công ty, hướng dẫn vệ sinh khử trùng bằng Cloramin B, cặp nhiệt độ hàng ngày và báo cáo Trung tâm Y tế. 91 người đã được đo thân nhiệt, khai thác tiền sử tiếp xúc tại cổng nhà máy, 91 người này không sốt và không có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh và các trường hợp sốt, đặc biệt không có ai từ vùng dịch trở về khu Vsip. Ngoài 91 lao động trên, còn 8 người Trung Quốc từ Quảng Đông đến khách sạn Minh Ngân (xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên) lưu trú để vào Vsip làm việc, ngày 29-1, Trung tâm Y tế Thủy Nguyên đã tiến hành cặp nhiệt độ, cho kết quả không có người bị sốt.

Những năm gần đây, Hải Phòng đã thu hút nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, với lao động từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông đến làm việc với số lượng lớn, nên khả năng dịch Corona xâm nhập vào Hải Phòng và có bùng phát thành dịch tại cộng đồng là rất cao. Trước tính hình cấp bách trên, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND TP, Giám đốc Sở Y tế thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch và giám sát chặt chẽ tại các địa phương, huy động các cấp, các ngành, địa phương tích cực tham gia công tác phòng chống dịch. Trong đó, BV Hữu nghị Việt- Tiệp và BV Trẻ em Hải Phòng là 2 cơ sở chủ đạo đã chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và cơ số thuốc để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân…

Tại buổi làm việc, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, các doanh nghiệp thực hiện 11 nhiệm vụ trong tâm, nhằm triển khai tốt công tác phòng, chống dịch. Trong đó, Sở Y tế phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ người lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp và khách du lịch người Trung Quốc và người đến từ vùng có dịch. Chuẩn bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ cho công tác chống dịch. Thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh. Hàng ngày tổng hợp tình hình và đề xuất giải pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo UBND TP; Ủy ban nhân dân thành phố. Các quận, huyện cần chủ động phối hợp với Sở Y tế triển khai Kế hoạch ứng phó đối với các tình huống xảy ra dịch bệnh. Các doanh nghiệp cần hạn chế tối đa việc đưa người cư trú tại tỉnh Hồ Bắc và các tỉnh có nguy cơ cao nhiễm bệnh quay lại Hải Phòng làm việc, trường hợp đặc biệt phải bố trí khu cách ly để ngành Y tế thực hiện việc kiểm tra, giám sát dịch bệnh. Đối với Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi cần phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế trong việc ứng trực và triển khai các hoạt động kiểm dịch, hoạt động chuyên môn nhằm đáp ứng việc cách ly, phát hiện sớm các ca nghi ngờ mắc bệnh…

Hồng Hải

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: UBND TP chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh corona với các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác