Print Thứ Bảy, 26/01/2019 23:14

Chiều 8/1, Phó Chủ tịch UBND thành phố tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia hỗ trợ Dự án DRIVE: “Nghiên cứu can thiệp thanh toán HIV ở người nghiện chích ma túy tại Hải Phòng” của Trường Đại học Y dược Hải Phòng trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ Y tế với Viện Nghiên cứu Quốc gia Pháp về HIV và Viêm gan (ANRS). 


Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Delphine Rapoud, Phó điều phối nghiên cứu của ANRS tại Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình và sự hỗ trợ của UBND thành phố Hải Phòng ngay từ khi dự án bắt đầu. Nhờ vậy, mặc dù dự án chưa kết thúc nhưng đã thu được một số kết quả tích cực: Ước tính gần 3700/9000 người tiêm chích ma túy sống tại Hải Phòng được chọn để điều trị, nghiên cứu tại cộng đồng; tỷ lệ nhiễm mới HIV rất thấp và đại đa số người tiêm chích ma túy nhiễm HIV đang điều trị có hiệu quả; đây là thành công lớn trong hợp tác giữa các trường đại học ở Pháp, Mỹ và Việt Nam trong đào tạo, chuyển giao kỹ thuật thực hiện các dự án…

Dự án DRIVE thành công cũng bắt đầu để mở rộng các dự án về viêm gan C, được tài trợ bởi cơ quan nghiên cứu quốc gia Pháp về HIV/viêm gan. Dự án DRIVE-C là một dự án lớn về điều trị viêm gan C ở các nước có thu nhập thấp, trung bình và Hải Phòng là thành phố đi đầu trong khu vực về điều trị những bệnh này.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, đại diện các Sở, ngành chụp hình lưu niệm cùng Đoàn chuyên gia hỗ trợ Dự án DRIVE

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam bày tỏ vui mừng, cảm ơn Đoàn chuyên gia đã giúp đỡ thành phố trong công tác phòng chống HIV thời gian qua. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, cùng với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, thành phố Hải Phòng bằng nhiều biện pháp tích cực như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền; xóa phá các đường dây cung cấp ma túy, các tụ điểm mại dâm, sử dụng ma túy; xây dựng nhiều trung tâm cai nghiện; phát miễn phí bao cao su, bơm, kim tiêm sạch… đã kiềm chế, hạn chế được đại dịch HIV. Các tiêu chí: số người nhiễm HIV, số người chuyển từ HIV sang AIDS, số người chết vì HIV/AIDS đều được kiểm soát, hạn chế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đề nghị các tổ chức quốc tế tiếp tục giúp đỡ thành phố để đẩy lùi, tiến tới chấm dứt các bệnh, đại dịch nguy hiểm trong thời gian tới. Phó Chủ tịch chỉ đạo các Sở, ngành thành phố tích cực hợp tác cùng các chuyên gia quốc tế trong các nghiên cứu, dự án khác.

Tô Thành – haiphong.gov.vn 08/01/2019

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: UBND thành phố tiếp và làm việc với Đoàn chuyên gia hỗ trợ Dự án DRIVE
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác