Print Thứ Bảy, 26/01/2019 19:47

Sáng 5/9, Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới do bà Jen Jung Eun Oh dẫn đầu làm việc với UBND thành phố về Chương trình Đô thị thích ứng Biến đổi khí hậu. Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Bà Jen Jung Eun Oh cảm ơn sự đón tiếp của lãnh đạo thành phố; đồng thời bày tỏ hài lòng và phấn khởi về những kết quả các dự án của Ngân hàng Thế giới đang triển khai tại Hải Phòng. Bà Jen Jung Eun Oh nhận thấy thành phố Hải Phòng có nhiều tiềm năng để phát triển và sẽ có nhu cầu cao đầu tư về kết cấu hạ tầng, hạ tầng giao thông và Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ thành phố về phát triển hạ tầng giao thông. Bà Jen Jung Eun Oh cho biết, trong chuyến làm việc tại thành phố, Đoàn công tác sẽ có 2 nội dung làm việc đó là: việc phát triển đô thị bền vững tại Hải Phòng, trước đó đã có Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới làm việc với thành phố về chiến lược phát triển của thành phố, mục tiêu là nhận diện những dự án tiềm năng của Hải Phòng và sẽ  được cấp vốn của World Bank. Bên cạnh đó là thảo luận với thành phố về vấn đề thích ứng với biến đổi khí hậu, vì Hải Phòng đã được lựa chọn là một trong sáu thành phố trên toàn thế giới tham gia vào Chương trình Đô thị thích ứng Biến đổi khí hậu (CRP) của Ngân hàng Thế giới.

Mục tiêu của CRP nhằm hỗ trợ các cơ quan Chính phủ trong việc tăng cường khả năng thích ứng đối với những biến đổi khí hậu và những rủi ro, thảm họa có thể xảy ra cho các đầu tư quy mô lớn trong khu vực đô thị. Chương trình nhằm mục đích thu hút các hỗ trợ kỹ thuật và tài chính để nâng cấp cơ sở hạ tầng, tăng cường năng lực thể chế và khuôn khổ pháp lý và mở rộng các phương án tài trợ đối với đầu tư cơ bản.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Ngân hàng Thế giới trình bày về Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng – Giai đoạn 2, với mục tiêu nhằm: giải quyết các vấn đề gắn liền với tăng trưởng của thành phố như tăng lưu lượng giao thông và tình trạng ùn tắc, tiếp tục mở rộng công suất cảng; xe tải ra vào cảng như các tuyến đường tiếp cận không đáp ứng đủ nhu cầu, lượng xe tải đi qua trung tâm thành phố trên các tuyến đường nội đô, kết nối kém tới các đường cao tốc và khu công nghiệp; tăng cường sử dụng giao thông công cộng như các vấn đề về công bằng xã hội và việc đi lại của người dân, giảm/kiểm soát việc sử dụng phương tiện cá nhân, kiểm soát mức độ ô nhiễm… Đồng thời được nghe đơn vị tư vấn PwC của Ngân hàng Thế giới trình bày về chương trình thích ứng đô thị nhắm đến tăng cường khả năng thích ứng bằng cách cho phép các thành phố thực hiện các dự án tốt hơn và lớn hơn mà các dự án huy động các nguồn tài chính cơ sở hạ tầng khác nhau.


Quang cảnh buổi làm việc


Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Thành đánh giá cao Dự án phát triển giao thông đô thị Hải Phòng của Ngân hàng Thế giới là phù hợp với sự phát triển của thành phố Hải Phòng trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai. Phó Chủ tịch khẳng định, thành phố sẽ quyết tâm làm và thực hiện theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; thành phố hiện đang tiếp tục cập nhật thêm thông tin mới, dự án mới theo quy hoạch và báo cáo Chính phủ để cập nhật, điều chỉnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, khó khăn hiện nay của thành phố trong quá trình triển khai là nguồn lực, thành phố đã đưa vào kế hoạch đầu tư của thành phố trong thời gian tới và đưa ra lộ trình để thực hiện. Bên cạnh đó, giao thông hiện nay của Hải Phòng cũng đang là vấn đề lớn như còn tình trạng ùn tắc giao thông; lưu lượng các phương tiện giao thông tăng nhanh trong thời gian ngắn; việc sử dụng giao thông công cộng của thành phố còn khó khăn trong đó có nguyên nhân là do các tuyến đường hiện nay còn nhỏ hẹp, ý thức của người dân trong sử dụng phương tiện công cộng chưa cao. Phó Chủ tịch mong muốn qua Dự án này sẽ có cải thiện được tầm nhìn trong việc sử dụng giao thông công cộng trong nội đô và nâng cao được ý thức của người dân trong việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Đối với phần trình bày của đơn vị tư vấn PwC, Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh giá khảo sát của PwC đưa ra là phù hợp với kế hoạch đầu tư công của thành phố trong thời gian tới đây và phù hợp với chương trình biến đổi khí hậu của Hải Phòng. Hải Phòng xác định là địa phương bị ảnh hưởng lớn do ảnh hưởng của biến đối khí hậu. Với 18 dự án đơn vị tư vấn PwC đưa ra cho Hải Phòng, Phó Chủ tịch bày mong muốn tất cả các dự án trên đều được thực hiện và mong nhận được sự hợp tác của Ngân hàng Thế giới và PwC. Phó Chủ tịch giao các sở, ngành phối hợp với đơn vị tư vấn để rà soát chặt chẽ hơn trong quá trình thực hiện.


Hoàng Tùng – haiphong.gov.vn 05/09/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: UBND thành phố làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới về Chương trình Đô thị thích ứng Biến đổi khí hậu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác