Print Thứ Sáu, 31/01/2020 11:38 Gốc

Sáng 31/1, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc) trên địa bàn thành phố để quán triệt chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố.

Theo tình hình cập nhật về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, hiện nay trên toàn thế giới có 9.807 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 9.692 người mắc bệnh ở 30 tỉnh, thành của Trung Quốc, số người tử vong lên tới 213 người. Đến ngày hôm nay, 31/1/2020, WHO chính thức tuyên bố dịch vi rút nCoV là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Tại Việt Nam, có 5 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó 2 bệnh nhân người Trung Quốc và 3 bệnh nhân là người Việt Nam đều đã từng đến và đi từ Vũ Hán (Trung Quốc). Hiện đã có 1 người được chữa khỏi, chưa có trường hợp nào tử vong.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Tại thành phố Hải Phòng, sáng 30/1, có 2 hành khách là hai mẹ con di chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh đến Hải Phòng có dấu hiệu ho, sốt, có yếu tố dịch tễ được phát hiện tại sân bay Cát Bi, vận chuyển bằng xe của Trung tâm Cấp cứu 115 vào thẳng khoa Bệnh Truyền nhiễm Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp để cách ly. Đến ngày 31/1, tình hình sức khỏe của hai mẹ con bệnh nhân này đã ổn định. Ngoài ra còn 1 hành khách bỏ về không qua kiểm dịch y tế, Sở Y tế đã có văn bản đề nghị Công an thành phố phối hợp xác minh, giám sát dịch tễ trường hợp này.

Phó Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Thục thông báo tình hình dịch bệnh và công tác triển khai phòng, chống tại thành phố.

Tại Công ty TNHH Regina Micracle International Việt Nam thuộc Khu công nghiệp VSIP Thủy Nguyên, hiện đã có 91 người Trung Quốc đã trở lại làm việc, Trung tâm Y tế Thủy Nguyên đã hướng dẫn cán bộ y tế của công ty các biện pháp phòng chống dịch để tuyên truyền trong công ty, hướng dẫn vệ sinh khử trùng bằng Cloramin B, cặp nhiệt độ hàng ngày và báo cáo Trung tâm Y tế. 91 người đã được đo thân nhiệt, khai thác tiền sử tiếp xúc tại cổng nhà máy, 91 người này không sốt và không có tiếp xúc gần với trường hợp mắc bệnh và các trường hợp sốt, không có ai từ vùng dịch trở về khu VSIP. Hiện 91 người này đang ở chung cư, chưa xuống phân xưởng làm việc, đợi ý kiến chỉ đạo của thành phố. Ngoài ra còn có 8 người Trung Quốc từ Quảng Đông đến khách sạn Minh Ngân (xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên) lưu trú để vào VSIP làm việc; ngày 29/1, Trung tâm Y tế Thủy Nguyên đã cặp nhiệt độ, kết quả không ai bị sốt.

Căn cứ vào tình hình và đặc diểm dịch tễ của bệnh cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona đã xâm nhập vào Việt Nam, có khả năng xâm nhập vào Hải Phòng và có bùng phát thành dịch tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng chống. Ngay từ khi có chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế, lãnh đạo thành phố Hải Phòng và ngành Y tế đã khẩn trương triển khai nhiều văn bản chỉ đạo, trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch và giám sát chặt chẽ tại các địa phương, huy động các cấp, các ngành, địa phương tham gia công tác phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu chỉ đạo.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam đề nghị các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, các doanh nghiệp thực hiện một số nhiệm vụ như sau:

Một là, đối với Sở Y tế: Chỉ đạo các đơn vị trong ngành Y tế triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Phối hợp với các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ người lao động Trung Quốc quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp và khách du lịch người Trung Quốc và người đến từ vùng có dịch. Chuẩn bị đủ cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ cho công tác chống dịch. Thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình dịch bệnh. Hàng ngày tổng hợp tình hình và đề xuất giải pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo UBND thành phố.

Hai là, đối với UBND các quận, huyện: Chủ động phối hợp với Sở Y tế triển khai Kế hoạch ứng phó đối với các tình huống xảy ra dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona trên địa bàn. Chỉ đạo các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố hạn chế tối đa việc tiếp các đoàn khách du lịch người Trung Quốc; trường hợp đặc biệt, trước khi tiếp đón phải báo cáo chính quyền địa phương để ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát dịch bệnh. Hàng ngày báo cáo Sở Y tế việc kiểm tra, giám sát dịch bệnh đối với người lao động Trung Quốc đang cư trú, người Trung Quốc quay trở lại Hải Phòng làm việc và các đoàn khách du lịch người Trung Quốc.

Ba là, đối với Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng: Hạn chế tối đa việc đưa người cư trú tại tỉnh Hồ Bắc và các tỉnh có nguy cơ cao nhiễm bệnh quay lại Hải Phòng làm việc, trường hợp đặc biệt phải bố trí khu cách ly để ngành Y tế thực hiện việc kiểm tra, giám sát dịch bệnh. Hàng ngày tổng hợp, báo cáo Sở Y tế về danh sách, địa chỉ nơi cư trú người Trung Quốc quay trở lại làm việc để ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát dịch bệnh.

Bốn là, đối với Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi: Phối hợp Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế trong việc ứng trực và triển khai các hoạt động kiểm dịch, hoạt động chuyên môn nhằm đáp ứng việc cách ly, phát hiện sớm các ca nghi ngờ mắc bệnh.

Năm là, đối với Công an thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng: Báo cáo hàng ngày về UBND thành phố (qua Sở Y tế) danh sách, địa chỉ cư trú người Trung Quốc (kể cả người lao động, thuyền viên cũng như khách du lịch, người đi thăm thân nhân) hiện có trên địa bàn thành phố, đặc biệt là các đối tượng đang lao động tại Hải Phòng về quê nghỉ Tết quay lại làm việc, nhất là người tại tỉnh Hồ Bắc để thực hiện việc kiểm tra, giám sát. Phối hợp với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các đối tượng đăng tin bài không đúng sự thật trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang dư luận.

Sáu là, đối với Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ: Khuyến cáo các doanh nghiệp lữ hành, nhà hàng, khách sạn hạn chế tiếp đón khách du lịch người Trung Quốc; trong trường hợp đặc biệt thì phải báo cáo danh sách khách du lịch người Trung Quốc về Sở Y tế để phối hợp chặt chẽ trong công tác giám sát dịch bệnh. Khuyến cáo người dân hạn chế tối đa xuất cảnh sang Trung Quốc.

Bẩy là, đối với Sở Văn hóa và Thể thao: Khuyến cáo các tổ chức và nhân dân hạn chế tổ chức các hoạt động lễ hội, vui chơi, giải trí đông người, phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế trong công tác giám sát dịch bệnh.

Tám là, đối với Sở Lao động Thương binh và Xã hội: Phối hợp với các cơ quan liên quan nắm rõ số lượng người Việt Nam làm việc tại Trung Quốc, đặc biệt là các vùng đã công bố dịch; nắm rõ số lượng người lao động Việt Nam tại địa phương thường xuyên làm việc tại Trung Quốc để có biện pháp tuyên truyền, kịp thời khuyến cáo người lao động tránh đi vào vùng có dịch. Phối hợp với ngành Y tế cách ly người lao động đến làm việc hoặc về nước từ vùng dịch. Không tổ chức đưa lao động Việt Nam đến khu vực đang có dịch.

Chín là, đối với Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, các cơ quan báo chí và truyền thông: Phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh để người dân nhận thức đúng về dịch bệnh, chủ động tự thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho gia đình và cộng đồng. Khuyến cáo người dân hạn chế tối đa xuất cảnh sang Trung Quốc.

Mười là, đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông: Hàng ngày báo cáo UBND các quận, huyện hoặc Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng về danh sách, địa chỉ lưu trú người Trung Quốc quay trở lại làm việc để ngành Y tế tổ chức kiểm tra, giám sát. Hạn chế tối đa việc đưa người cư trú tại tỉnh Hồ Bắc và các tỉnh có nguy cơ nhiễm bệnh cao về Hải Phòng làm việc, trường hợp đặc biệt phải bố trí khu cách ly để ngành Y tế thực hiện việc kiểm tra, giám sát.

Mười một là, đối với Sở Tài chính: Phối hợp với Sở Y tế sớm trình UBND thành phố bổ sung kinh phí bảo đảm công tác phòng, chống dịch theo quy định. Yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện và các doanh nghiệp nghiêm túc triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch theo Kế hoạch của UBND thành phố; kịp thời báo cáo UBND thành phố các tình huống phát sinh, vượt thẩm quyền.

V.H.N

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: UBND thành phố họp quán triệt chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp với các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Trung Quốc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác