Print Thứ Hai, 13/06/2022 15:30 Gốc

UBND thành phố vừa phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu năm 2022. Đây là hội nghị quy mô lớn với sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong và ngoài thành phố, thể hiện sự quan tâm, mong muốn, kỳ vọng đối với các cấp chính quyền, ngành quản lý. Đáp lại, lãnh đạo UBND thành phố; các ngành thành phố và Cục Hải quan Hải Phòng đã lắng nghe với tinh thần cầu thị, chia sẻ, đồng hành, giải đáp ngay tại chỗ nhiều ý kiến, kiến nghị và khẳng định sẽ tiếp tục đổi mới, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Ghi nhận và mong mỏi

Điều đáng phấn khởi là đại diện các doanh nghiệp đều ghi nhận và đánh giá rất cao tinh thần đổi mới, cải cách của thành phố Hải Phòng và Cục Hải quan Hải Phòng. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi và tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Theo bà Đoàn Thị Thu Hà, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thành Hưng, doanh nghiệp cảm nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Cục Hải quan Hải Phòng và hoàn toàn yên tâm.

Bà cho biết, thời gian qua, việc thực hiện các dịch vụ công trực tuyến của Hải quan Hải Phòng đã hỗ trợ cho doanh nghiệp rất nhiều, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19, mọi công việc thông quan hàng hóa diễn ra bình thường và hầu hết qua hình thức trực tuyến.

Cùng chung nhận định này, ông Kamiya Yoshitaka, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Công nghiệp Nhựa Kyowa Việt Nam nêu rõ, nhờ có sự quan tâm tối giản thủ tục hành chính, tạo thuận lợi nhất để doanh nghiệp thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu nên công ty đã giảm thiểu được nhiều thiệt hại do ảnh hưởng của sự đứt gãy nguồn cung cứng, bảo đảm tiến độ sản xuất hàng hóa. Không những thế, còn có thể mở rộng và tăng năng suất, đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Ông Kamiya Yoshitaka rất biết ơn và ghi nhận điều đó.

Doanh nghiệp mong muốn và đặt nhiều kỳ vọng vào sự cải cách, đổi mới của thành phố Hải Phòng.

Ông Kazuhiro Teshima, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dầu nhờn Idemitsu cho biết, 9 năm hoạt động tại Hải Phòng, Idemitsu luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của thành phố Hải Phòng, Cục Hải quan Hải Phòng và đó chính là động lực để doanh nghiệp luôn hoàn thành các kế hoạch hàng năm và mong muốn mở rộng quy mô hoạt động tại Hải Phòng.

Theo ông Nguyễn Thế Hoạt, đại diện cho Công ty Yazaki Hải Phòng, thành công và hiệu quả của công ty trong hơn 20 năm hoạt động tại Hải Phòng cho thấy rõ môi trường đầu tư kinh doanh tại Hải Phòng như thế nào và sự hài lòng của doanh nghiệp.

Ông Cáp Trọng Cường, Giám đốc khai thác Công ty CP Tập đoàn Container Việt Nam kiêm Giám đốc Công ty CP Cảng Xanh VIP bày tỏ: 37 năm hoạt động, công ty có thành quả như ngày nay là nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của UBND thành phố; Ban Quản lý Khu Kinh tế; Càng vụ Hàng hải; Bộ đội Biên phòng; Sở Tài chính, Cục Thuế, Sở KHĐT, TNMT và đặc biệt là Cục Hải quan Hải Phòng.

Việc thực hiện hệ thống thông quan tự động và Cơ chế một cửa quốc gia (VNACCS/VCIS) từ năm 2013 và Hệ thống quản lý Hải quan tự động VASSCM từ năm 2017 đã thực sự tạo nên sự đột phá, cải cách và tháo gỡ vô số khó khăn cho doanh nghiệp XNK, giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí thông quan, đã dần tiệm cận tới trình độ hải quan của các nước phát triển, được khách hàng quốc tế đánh giá rất cao.

Tuy nhiên, doanh nghiệp XNK cũng còn nhiều băn khoăn, mong mỏi và gửi tới thành phố nhiều kiến nghị, đề xuất.

Đây đều là những vấn đề thiết thân với doanh nghiệp hiện nay như: bảo đảm nguồn lao động; xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội; mở rộng phạm vi địa điểm thuê kho cho các doanh nghiệp trong KCN; xây dựng các cảng chuyên dùng nhập khẩu xăng dầu; các trung tâm logistics; xây dựng tuyến đường sắt nối tới Cảng; mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về hoạt động vận tải quốc tế; cho phép các tập đoàn lớn nghiên cứu, khảo sát và lập dự án phát triển kho, bãi, cảng tại cảng nam Đồ Sơn; quan tâm duy tu, nâng cấp, nạo vét luồng hàng hải Hải Phòng; xử lý, giải quyết các điểm ùn tắc giao thông; đề xuất giải quyết, xử lý nhanh một số vướng mắc trong chính sách Thuế, Hải quan…

Lắng nghe và tháo gỡ

Tất cả các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp XNK đã được lãnh đạo thành phố, các ngành và Cục Hải quan Hải Phòng lắng nghe với tinh thần cầu thị, đồng hành. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Hoàng Long thông tin, thành phố Hải Phòng đang cố gắng và nỗ lực ở mức cao nhất để đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của doanh nghiệp XNK.

Đó là nhanh chóng khởi công các bến 3,4,5,6 và sắp tới tiếp tục cho nghiên cứu xây dựng bến 7,8 tại Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện; là đầu tư mở rộng, nâng công suất Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi; là phấn đấu để triển khai nhanh nhất dự án đường vành đai 2, vành đai 3; xúc tiến quy hoạch cảng nam Đồ Sơn; xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân; huy động các nguồn lực xây dựng các trường đại học, các cơ sở y tế chất lượng cao…

Đặc biệt, Hải Phòng đang phấn đấu nằm trong top 10 các địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số. Đây là những động thái rõ ràng nhất và giải quyết tổng thể nhất các kiến nghị của doanh nghiệp XNK.

Những mong muốn, kiến nghị của lãnh đạo Cảng VIP Green Đình Vũ được lãnh đạo thành phố và các ngành lắng nghe, giải quyết thỏa đáng.

Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, trong nhiều năm qua, Cục Hải quan Hải Phòng luôn là điểm sáng của ngành trong công tác cải cách hành chính, hiện đại hóa hải quan; là đơn vị tiên phong, vinh dự được lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tin tưởng giao thực hiện thí điểm nhiều Đề án quan trọng (như triển khai thí điểm thành công Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; Hệ thống quản lý, giám sát Hải quan tự động-VASSCM).

Từ năm 2020 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Cục Hải quan Hải Phòng đã triển khai có hiệu quả các giải pháp thiết thực nhằm đảm bảo thông quan nhanh chóng, thông suốt, không để gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa; chủ động kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành các quy định phù hợp với tình hình thực tế nhằm kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn phát sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan Hải Phòng đã tăng cường công tác cải cách hành chính;đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành; triệt để thực hiện việc tiếp nhận chứng từ điện tử qua Hệ thống thông tin nghiệp vụ Hải quan. Quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp ngày càng đi vào thực chất.

Để tháo gỡ khó khăn do doanh nghiệp XNK, Cục Hải quan Hải Phòng đã gửi các Phiếu thu thập thông tin tới 540 doanh nghiệp. Nội dung phiếu nhằm ghi nhận các vướng mắc, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đối với các nội dung có liên quan đến hoạt động XNK.Trên cơ sở kết quả tổng hợp, phân loại, đã chọn 200 kiến nghị, liên quan tới 35 nội dung, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố và gửi đến các Sở, Ban, Ngành có liên quan để cùng phối hợp nghiên cứu và tiến hành giải đáp, giải quyết.

Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân khẳng định Hải Phòng luôn đồng hành, luôn nỗ lực cải cách để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và nhà đầu tư. Minh chứng rõ nhất là năm 2021 thành phố vươn lên xếp thứ hạng thứ 2/63 tỉnh, thành phố về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và đứng thứ nhất về chỉ số CCHC.

Đồng chí Lê Anh Quân nhấn mạnh, thành phố Hải Phòng sẽ tiếp nối mạnh mẽ tinh thần này, luôn nghiêm túc lắng nghe, ghi nhận và giải quyết các vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp một cách nhanh nhất. Đồng chí chỉ đạo các sở, ngành liên quan tổng hợp các kiến nghị của doanh nghiệp, xử lý, giải quyết theo chức năng, nhiệm vụ; chủ động phối hợp với các ngành khác và đề xuất, báo cáo UBND thành phố nếu vượt thẩm quyền.

Đồng chí Lê Anh Quân nêu rõ, trong mục tiêu, định hướng phát triển thành phố tới năm 2025 có 3 trụ cột chính: công nghiệp; cảng biển-logistics; du lịch-thương mại, dịch vụ, Các lĩnh vực này đều liên quan tới doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đồng chí mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đóng góp ý kiến, hiến kế cho thành phố và tin tưởng với sự quan tâm, hỗ trợ, hiểu biết lẫn nhau, đồng hành giữa thành phố và các ngành, các doanh nghiệp sẽ góp phần đắc lực đưa Hải Phòng phát triển mạnh mẽ theo mục tiêu đề ra./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: UBND thành phố đối thoại với doanh nghiệp xuất nhập khẩu: Lắng nghe và tháo gỡ, giải quyết các khó khăn, vướng mắc
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác