Print Thứ Ba, 04/10/2022 19:50 Gốc

Từ tháng 5/2022 đến nay, dịch bệnh Đậu mùa khỉ đã gia tăng liên tục cả về số ca mắc và số quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận ca bệnh. Ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố dịch bệnh này là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế. Đến ngày 26/9/2022, thế giới nghi nhận 64.561 trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ tại 105 nước trên thế giới. Trong đó, khu vực Tây Thái Bình Dương có một số nước ghi nhận ca bệnh gồm: Australia (132), Singapore (19), Trung Quốc (5), New Zealand (5), Nhật Bản (4), Philippines (4), Hàn Quốc (2), Guam (1), New Caledonia (1). Đặc biệt, ngày 03/10/2022 đã xuất hiện ca mắc đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Đậu mùa khỉ trên thế giới và tại một số nước khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam; để chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, dịch chồng dịch, hạn chế tối đa số mắc và tử vong; thực hiện Văn bản số 5470/BYT-DP ngày 03/10/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ, ngày 4/10/2022, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản số 5297/UBND-VX yêu cầu:

Các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 680/CĐ-TTg ngày 01/8/2022, các hướng dẫn của Bộ Y tế và Văn bản số 4666/UBND-VX ngày 03/8/2022 của UBND thành phố về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh Đậu mùa khỉ.

Giao Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với các cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ dịch ngay tại các cửa khẩu, phát hiện sớm, điều trị kịp thời người mắc, xử lý triệt để ổ dịch. Chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các cơ sở y tế đẩy mạnh việc thực hiện giám sát tại đơn vị và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời; đảm bảo việc thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, y tế; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến. Rà soát cập nhật kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy.

Khi ghi nhận trường hợp bệnh, giao Sở Y tế chủ trì, cùng các cơ quan, địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với Đậu mùa khỉ để xác định nguồn lây nhiễm; quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng. Tổ chức cách ly, điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, lưu ý không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng, Cổng Thông tin điện tử thành phố và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thành phố phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế đẩy mạnh truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh tại các cửa khẩu, cộng đồng về dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

UBND thành phố cũng giao Sở Y tế thực hiện công tác thông tin, báo cáo theo quy định.

Hồng Nhung

Tài liệu đính kèm: Văn bản số 5297/UBND-VX

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: UBND thành phố chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác