Print Thứ Sáu, 13/11/2020 13:00 Gốc

Đi trên đường phố Hải Phòng vào lúc trời tối, không khó để thấy nhiều chiếc xe ô tô, xe máy bật đèn chiếu xa. Ánh sáng đèn xe rọi thẳng vào mặt người đi ngược chiều, gây chói mắt, rất nguy hiểm nếu đang điều khiển xe với tốc độ cao. Dù đã có nhiều cảnh báo, nhưng thực trạng này vẫn tồn tại ở Hải Phòng và chưa được xử lý triệt để, là nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông.

Lâu nay, các cơ quan, đơn vị ở Hải Phòng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền về an toàn giao thông với các hình thức đa dạng và phong phú, nhưng tuyên truyền cho người dân sử dụng đèn chiếu xa thế nào cho hợp lý thì chưa được chú ý. Chủ yếu là các trang mạng xã hội hô hào các thành viên, chưa lan rộng tới cộng đồng dân cư. Rất nhiều lần, Công an quận Lê Chân xử lý tình trạng người điều khiển xe máy trời tối bật đèn chiếu xa trên phố Nguyễn Đức Cảnh, lúc đó người vi phạm mới biết sai ở chỗ nào.

Ảnh minh họa.

Theo khoản 12, điều 8, Luật Giao thông đường bộ, hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị và khu đông dân cư bị nghiêm cấm. Nếu vi phạm, theo khoản 1, điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, người điều khiển phương tiện xe mô tô (xe máy) bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng; đối với xe ô tô, người điều khiển bị phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng (điểm b, khoản 3, điều 5). Bên cạnh mức phạt được coi là khá cao, sử dụng đèn chiếu xa trong khu đông dân cư còn thể hiện văn hóa và trình độ hiểu biết của người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Để không còn cảnh chói mắt trên đường phố Hải Phòng buổi tối vì đèn chiếu xa, ngoài việc các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý, công tác tuyên truyền về việc sử dụng đèn chiếu xa cần sâu sát, cụ thể hơn, nhất là hướng dẫn người sử dụng ô tô, xe máy cách bật đèn trong phố hợp lý, vì khi sử dụng đèn, trên tablo của xe thể hiện rất rõ đèn xe đang bật ở trạng thái nào để điều chỉnh kịp thời. Mặt khác, trong quá trình đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới đường bộ, nhất là đối với xe máy, cần chú trọng hướng dẫn học viên về cách sử dụng đèn xe cho đúng./.

VĂN THÀNH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tuyên truyền nhiều hơn về sử dụng đèn chiếu xa
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác