Print Thứ Hai, 06/05/2019 11:36

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 tại Hải Phòng, Sở GD-ĐT đã công bố về việc tuyển thẳng, ưu tiên cộng điểm.

Các học sinh khối 9 đang được thầy cô tận tình hướng dẫn kỹ năng học tập đạt hiệu quả. Ảnh: Thủy Chung

Nhóm học sinh sẽ được tuyển thẳng gồm: diện 1 – học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, học sinh là người dân tộc rất ít người, học sinh khuyết tật; diện 2 – học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông (các cuộc thi này do Bộ GD-ĐT chủ trì hoặc phối hợp với các bộ, ban, ngành trung ương tổ chức).

Ở diện 2, cụ thể: Học sinh đạt giải tư trở lên trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Học sinh đạt giải ba trở lên trong các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế, gồm các cuộc thi sau: Hội khỏe phù đổng toàn quốc (gồm các môn thể thao được dạy trong trường học, được tổ chức 4 năm/lần); Cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; Cuộc thi “Giao thông học đường” do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chủ trì; Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” do Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia chủ trì; Cuộc thi “Viết thư quốc tế UPU” do Bộ thông tin và Truyền thông chủ trì.

Học sinh đạt giải ba trở lên trong các cuộc thi cấp quốc gia và quốc tế từ năm học 2016-2017 trở về trước, gồm các cuộc thi sau: Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các vấn đề thực tiễn; Giải toán trên máy tính cầm tay; Em yêu Lịch sử Việt Nam; Giải Toán qua mạng (tiếng Việt);  Giải Toán bằng tiếng Anh qua mạng; Vật lý qua mạng; Olympic tiếng Anh qua mạng; Olympic tiếng Anh trực tuyến.

Học sinh thuộc đối tượng ở diện 1 chỉ được đăng ký xét tuyển thẳng vào các trường THPT công lập phù hợp với điều kiện sinh hoạt của học sinh. Học sinh thuộc đối tượng ở diện 2 được đăng ký xét tuyển thẳng không quá 6 nguyện vọng xét tuyển thẳng vào các trường THPT công lập, các nguyện vọng được xếp theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 6. Lưu ý, mỗi trường THPT công lập (trừ trường THPT chuyên Trần Phú) được xét tuyển thẳng không quá 5% số học sinh theo chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 (không bao gồm số thí sinh được tuyển thẳng theo Diện 1).

Xét tuyển thẳng theo nguyện vọng của thí sinh cho đến hết chỉ tiêu tuyển thẳng của trường THPT theo thứ tự từ cao đến thấp của giải quốc gia, trong trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh cùng giải thì xét chọn thí sinh trúng tuyển theo thứ tự ưu tiên sau: Có điểm trung bình các môn học cả năm lớp 9 cao hơn; Có tổng của hai điểm trung bình cả năm lớp 9 môn Toán và môn Ngữ văn cao hơn. Chỉ xét tuyển thẳng đối với thí sinh có đầy đủ hồ sơ theo quy đinh, nộp hồ sơ đúng hạn. Thí sinh không trúng tuyển thẳng đợt 1 được đăng ký và xét tuyển thẳng bổ sung ở các trường THPT công lập còn chỉ tiêu tuyển thẳng (Học sinh nộp hồ sơ tại trường THPT công lập còn chỉ tiêu tuyển thẳng chậm nhất 17h00’ ngày 26-5-2019).

Hồ sơ đăng ký tuyển thẳng gồm: Bản sao giấy khai sinh hợp lệ. (có chứng thực); Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở (đối với học sinh tốt nghiệp trước năm 2019) hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời (đối với học sinh tốt nghiệp năm 2019) (bản sao); Học bạ hoặc Kế hoạch giáo dục cá nhân (đối với học sinh khuyết tật) cấp trung học cơ sở (bản sao); Giấy xác nhận chế độ ưu tiên do cơ quan có thẩm quyền cấp (bản sao); Đơn xin xác nhận hộ khẩu thường trú hoặc đăng ký tạm trú dài hạn có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. (Đối với thí sinh thuộc Diện 1); Đơn xin tuyển thẳng (theo mẫu của Sở GD-ĐT).  Thí sinh mang theo bản chính để trường đối chiếu; các trường trả bản chính cho thí sinh để đăng ký dự thi (nếu có nhu cầu). Thí sinh nộp hồ sơ từ ngày 21-5 đến hết ngày 23-5 tại trường THPT nơi thí sinh đăng ký xét tuyển thẳng nguyện vọng 1.

Các trường THPT niêm yết công khai danh sách trúng tuyển thẳng đợt 1 vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 chậm nhất 17h ngày 25-5; danh sách trúng tuyển thẳng đợt 2 (nếu có) chậm nhất 17h ngày 28-5.

Nhóm thí sinh được cộng 2,0 điểm gồm: con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động 81% trở lên; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên”; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1-1-1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1-1-1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.

Nhóm thí sinh được cộng 1,5 điểm, gồm: con của Anh hùng lực lượng vũ trang, con của Anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp “Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%”.

Nhóm thí sinh được cộng 1,0 điểm: người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người học đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

HẢI HẬU

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tuyển thẳng, ưu tiên cộng điểm trong tuyển sinh vào lớp 10: Những thí sinh nào thuộc diện?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác