Print Thứ Bảy, 26/01/2019 17:31

Dù được phép tuyển sinh nhiều đợt trong năm, nhưng các cơ sở giáo dục nghề nghiệp vẫn tập trung tuyển sinh theo năm học như các trường phổ thông. Năm nay, hệ trung cấp nghề có nhiều khả quan khi có trường ngay từ đầu năm học số học sinh tham gia dự tuyển vượt chỉ tiêu dự kiến.

 

 

Tăng số học viên học trung cấp nghề

 

Trường trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Hải Phòng năm nay là năm thứ 2 liên tiếp có số học viên đăng ký học trung cấp nghề nhiều hơn chỉ tiêu dự kiến tuyển. Riêng năm 2018, nhà trường đặt chỉ tiêu tuyển 420 học viên hệ trung cấp, tuy nhiên đến thời điểm này, số học sinh đăng ký học nghề nhiều hơn chỉ tiêu trường dự kiến tuyển khoảng gần 100 người. Thế mạnh của nhà trường là phối hợp với các trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp các quận, huyện tổ chức dạy nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS. Các em vừa học nghề, vừa học văn hóa, sau 3 năm khi tốt nghiệp sẽ có đồng thời bằng THPT và trung cấp nghề. Hiện nhà trường có gần 10 lớp học tại cơ sở chính của trường ở quận Kiến An, các lớp còn lại học các trung tâm giáo dục thường xuyên-giáo dục nghề nghiệp quận, huyện.

 

Chiều 13-8, có mặt tại Trường trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Hải Phòng, chứng kiến các em lớp Điện lạnh 88 đang hì hụi tháo lắp điều hòa mới thấy việc học nghề nghiêm túc. Em Đỗ Văn Khánh, lớp Điện lạnh 88 cho biết: “Em thích học nghề điện lạnh và bố mẹ em cũng ủng hộ. Em mong mình sẽ học tốt để sau này làm nghề, có thu nhập”. Cô giáo Nguyễn Thị Then cho biết, học viên lớp Điện lạnh 88 đều có ý thức học nghề. Nhiều em học năm thứ 2 đã có thể tự sửa chữa, lắp đặt, bảo dưỡng thiết bị điện lạnh như tủ lạnh, điều hòa và đi làm thêm. Theo lãnh đạo nhà trường, việc học sinh đăng ký học trung cấp nghề nhiều hơn là tín hiệu vui. Về mặt xã hội sẽ bổ sung thêm lực lượng lao động có tay nghề, còn đối với nhà trường sẽ có cơ hội để lựa chọn “đầu vào”, bảo đảm hơn về chất lượng dạy và học.

 

Hướng dẫn thực hành điện lạnh tại Trường trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Hải Phòng.

 

 

Tại Trường cao đẳng Giao thông Vận tải trung ương 2 cũng có hơn 10 lớp trung cấp nghề đầu tiên nhập học trong năm với tổng số hơn 200 học sinh. Đó là các lớp về điện, công nghệ ô tô, hàn và cắt gọt kim loại. Với số học sinh học hệ trung cấp như vậy, nhà trường tuyển được khoảng hơn 60% so với chỉ tiêu đặt ra. Dự báo, số học sinh học trung cấp nghề còn tiếp tục đăng ký trong thời gian tới. Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng cũng là một trong những trường có số học sinh học trung cấp nhiều. Tính đến đầu tháng 8, trường có hơn 200 học sinh nhập học đợt đầu. Theo dự báo của nhiều hiệu trưởng các trường cao đẳng, trung cấp nghề, số lượng học sinh học nghề có xu hướng tăng, và hệ trung cấp sẽ tăng nhiều hơn hệ cao đẳng.

 

 

Nhiều ưu đãi cho học nghề

 

Hiện nay, việc học nghề đang được nhà nước, các trường quan tâm và có nhiều chính sách ưu đãi. Như việc học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề ngay sẽ được miễn học phí học nghề. Với một số ngành nghề độc hại, khó tuyển sinh, học phí cũng được giảm tới 70-90%.

 

Song song với việc tuyển sinh, các trường cao đẳng, trung cấp có nhiều ưu đãi, hỗ trợ học sinh khi học nghề tại nhà trường. Trường cao đẳng Du lịch Hải Phòng khuyến khích học sinh nhập học đợt đầu bằng những phần quà có giá trị như tiền mặt, học bổng, tặng đồng phục phù hợp với chuyên ngành học sinh theo học. Thầy giáo Phạm Văn Tưởng, Trưởng Ban tuyển sinh nhà trường cho biết: “Với những ưu đãi như vậy, nhà trường mong muốn khuyến khích học sinh học tập để đạt kết quả tốt, gắn bó với trường, mặt khác trường cũng tạo điều kiện tốt nhất để học sinh yên tâm học tập”. Còn Trường cao đẳng Giao thông Vận tải trung ương 2 và Trường trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Hải Phòng miễn phí cho học sinh học nghề nếu ở ký túc xá, thậm chí không phải chi trả tiền điện, nước. Bên cạnh đó, nhiều trường nghề cũng quan tâm đến học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vận động nguồn lực xã hội hóa từ doanh nghiệp, các đối tác để tặng học bổng, khen thưởng học sinh có kết quả học tập tốt vào cuối năm học.


Huyền Chi – Báo Hải Phòng 20/8/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tuyển sinh hệ trung cấp nghề năm học 2018-2019 – Học sinh đã đông hơn
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác