Print Thứ Sáu, 04/09/2020 13:15 Gốc

Bị cáo Trần Thị Kim Chi, chủ mưu vụ “rút ruột” 400 tỉ đồng tại Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng, đã bị tuyên án tử hình vì tội tham ô tài sản.

Sáng 4.9, phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng đã tiếp tục diễn ra.

Theo cáo trạng của Viện KSND tối cao, từ tháng 5.2012 đến tháng 8.2017, các bị cáo Trần Thị Kim Chi, nguyên Giám đốc chi nhánh; Lê Vương Hoàng, nguyên kiểm soát viên; Nguyễn Thị Minh Huệ, nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ và Chu Văn Nha, nguyên thủ quỹ (đều thuộc Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý; tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm (TTK) của khách hàng; phát hành 109 TTK ngoài hệ thống cho 27 khách hàng để chiếm đoạt của Ngân hàng OceanBank tổng số tiền hơn 400 tỉ đồng; đồng thời gây thiệt hại cho Ngân hàng OceanBank hơn 9 tỉ đồng.

Bị cáo Trần Thị Kim Chi (đeo kính) bị tuyên tử hình – Ảnh Lê Tân.

Bị cáo Chi bị Viện KSND tối cao nhận định trong cáo trạng là có vai trò chủ mưu, chỉ đạo điều hành các bị cáo khác thực hiện hành vi chiếm đoạt.

Hội đồng xét xử tuyên án như Viện KSND TP. Hải Phòng đề nghị. ẢNH LÊ TÂN.

Tại phiên tòa, các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu Văn Nha đều nhận tội và khẳng định nghe theo chỉ đạo của bị cáo Chi.

Trong khi đó, bị cáo Trần Thị Kim Chi không thừa nhận đã chủ mưu chỉ đạo các bị cáo là cấp dưới thực hiện hành vi tham ô hơn 400 tỉ đồng của ngân hàng và khách hàng.

Đại diện Viện KSND Hải Phòng cho rằng, cáo trạng truy tố 4 bị cáo tội tham ô là có căn và đề nghị xử phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi mức án tử hình; các bị cáo Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ mức án chung thân; bị cáo Chu Văn Nha mức án 20 năm tù về tội tham ô tài sản.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi án tử hình vì tội tham ô tài sản. Các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ bị phạt tù chung thân vì tội tham ô tài sản, thời gian áp dụng hình phạt tính từ 23.9.2017. Bị cáo Chu Văn Nha lĩnh án 20 năm tù tội tham ô tài sản, thời gian áp dụng từ 19.12.2018.

Về trách nhiệm dân sự, buộc Ngân hàng OceanBank bồi thường toàn bộ số tiền cho 27 khách hàng cùng số tiền lãi phát sinh. Bị cáo Chi phải bồi thường cho OceanBank toàn bộ số tiền đã tham ô là 353,5 tỉ và 2,7 triệu USD cùng số tiền lãi phát sinh. Các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha cũng phải bồi thường tiền lãi phát sinh cho OceanBank.

Lê Tân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Tuyên án tử hình cựu Giám đốc OceanBank Hải Phòng chủ mưu tham ô hơn 400 tỉ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác