Print Thứ Sáu, 16/02/2024 14:24 Gốc

Trong 2 ngày 13 và 14/2 (tức ngày mùng 4,5 Tết), tại xã Phả Lễ, UBND huyện Thủy Nguyên long trọng tổ chức Lễ hội hát Đúm xuân Giáp Thìn 2024. Dự lễ hội có đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Phó Chủ tịch UBND huyện Uông Minh Long phát biểu khai mạc Lễ hội hát Đúm xuân Giáp Thìn 2024

Phát biểu khai mạc Lễ hội, Phó Chủ tịch UBND huyện Uông Minh Long, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội hát Đúm xuân Giáp Thìn 2024 nhấn mạnh, để tiếp tục phát huy kết quả của việc tổ chức lễ hội hát Đúm với quy mô cấp huyện, Lễ hội năm nay gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Trong đó, riêng phần hội được đổi mới với 2 nội dung là thực hành trình diễn của các Câu lạc bộ tham gia Lễ hội và thi đối đáp của các Câu lạc bộ đã được thẩm định, đánh giá chuyên môn.

Qua đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động lễ hội và phát triển nghệ thuật hát Đúm; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của huyện Thủy Nguyên, góp phần quan trọng trong việc tạo nền tảng tinh thần vững chắc xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Đồng thời, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị của nghệ thuật hát Đúm; tạo điều kiện thuận lợi cho các câu lạc bộ, đội ngũ nghệ nhân giao lưu, học hỏi, trau dồi kỹ năng; từng bước nâng cao chất lượng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa hoạt động hát Đúm của huyện; quảng bá hình ảnh văn hóa và du lịch; phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của nhân dân và phục vụ khách du lịch trong và ngoài thành phố.

Một số hình ảnh trong phần thi đối đáp của các CLB hát Đúm

Đông đảo nhân dân và du khách theo dõi cổ vũ

Ngay sau lễ khai mạc là phần thi ứng tác tại chỗ của 6 CLB hát đúm đến từ 6 xã Thủy Đường, Ngũ Lão, Trung Hà, Phục Lễ, Phả Lễ và Lập Lễ. Các CLB bốc thăm chọn đội thi ứng tác với nhau. Mỗi CLB được đố 1 lần với 4 đề thi do các CLB thi ứng tác tại chỗ, thu hút sự quan tâm cổ vũ nồng nhiệt của đông đảo nhân dân địa phương và du khách thập phương.

Chung cuộc, Ban tổ chức trao giải xuất sắc cho CLB hát đúm Phả Lễ và CLB hát đúm Lập Lễ; 2 giải nhất cho CLB hát đúm Phục Lễ và CLB hát đúm Ngũ Lão; 2 giải nhì cho CLB hát đúm Thủy Đường và CLB hát đúm Trung Hà. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao 7 giải chuyên đề cho các CLB dự thi.

Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên Nguyễn Huy Hoàng trao giải xuất sắc cho CLB đạt giải

Hát Đúm là loại hình nghệ thuật được hình thành trong quá trình lao động sản xuất, gắn với những lễ hội và mang nét văn hóa độc đáo của người dân vùng cửa biển với số lượng bài ca, đề tài, nội dung tư tưởng phong phú và đa dạng. Năm 2018, hát Đúm Thủy Nguyên được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

ĐỖ HIẾU

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Tưng bừng Lễ hội hát Đúm xuân Giáp Thìn 2024 (Thủy Nguyên)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác