Print Thứ Năm, 27/08/2020 12:54 Gốc

Theo lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ nguyên nhân dẫn tới các vụ cháy nhà dân hầu hết xuất phát từ yếu tố con người. Trong đó, khoảng 80% số vụ xuất phát từ việc bất cẩn khi sử dụng điện, gas… không an toàn. Điều này khẳng định, nếu mỗi người dân ý thức tốt việc phòng ngừa cháy nổ trong sinh hoạt hàng ngày, chắc chắn hỏa hoạn sẽ được đẩy lùi, hạn chế tới mức tối đa.

Hiện trường vụ cháy nhà dân.

Để có thể thực hiện hóa được mục tiêu trên, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ – CATP khuyến nghị mỗi người dân cần lập trình thói quen sinh hoạt hàng ngày để nâng cao khả năng phòng ngừa “giặc lửa”. Tất cả hãy bắt đầu từ những thói quen đơn giản nhất như: phải quan sát kỹ trong nhà, xử lý ngay các nguy cơ có thể dẫn tới hỏa hoạn; cải tạo ngay các dây điện bị bong tróc vỏ nhựa. Với các ổ cắm, cầu chì từng xảy ra chạm chập, bị cháy đen, chảy nhựa, cần thiết phải thay mới… Vì nếu để các hư hỏng này tồn tại, sự cố cháy nổ là điều khó tránh khỏi, chỉ là sớm hay muộn và có thể gây hậu quả nghiêm trọng về người nếu không được xử lý kịp thời.

Người dân cũng cần lưu ý gas tuy ít xảy ra sự cố hơn điện, nhưng nếu để xảy ra hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn, bởi không chỉ có cháy mà còn gây nổ. Vì vậy hãy triệt tiêu nguy cơ cháy nổ gas trong nhà bằng các giải pháp chủ động: khóa van gas ngay sau khi nấu; khi nghe mùi gas trong bếp phải kiểm tra, lau chùi trước khi mở bếp; thường xuyên kiểm tra bình – van – bếp, tránh để gas rò rỉ ra ngoài… Với bếp gas mini, chỉ sử dụng bình gas mới; tuyệt đối không sử dụng bình gas cũ, bình gas được sang nạp gas nhiều lần.

Xe máy cũng là một trong những nguồn lửa, nguồn nhiệt dễ dẫn đến cháy, đặc biệt là xe máy cũ. Khi xảy ra cháy, lửa dễ bùng phát vì trong xe có xăng. Thực tế đã có nhiều vụ cháy xuất phát từ việc chạm chập điện trong xe máy. Do vậy, không nên đậu xe trong nhà gần các ổ cắm điện, bếp nấu, phòng ngủ. Cần trang bị bình khí CO2 trong nhà, để gần khu vực đậu xe và bếp nấu. Ngoài ra, không nên lắp đặt bàn thờ sát trần la phông, hệ thống dây dẫn điện…

MINH PHƯƠNG

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Tự phòng là phương pháp tối ưu
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác