Print Thứ Hai, 06/09/2021 12:07 Gốc

Sáng 6/9, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, tập thể lãnh đạo UBND thành phố họp nghe báo cáo phương án tiếp nhận và tổ chức tiêm 500 nghìn liều vaccine Vero Cell phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các đồng chí: Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Phó Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh cuộc họp.
Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường báo cáo tại cuộc họp.

Theo kế hoạch, dự kiến trên địa bàn thành phố có tổng số 500.000 người sẽ được tiêm vaccine Vero Cell, trong đó nhóm ưu tiên số 1 là lái xe, phụ xe đường dài; nhóm ưu tiên số 2 là công nhân, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố; nhóm ưu tiên số 3 là người dân tự nguyện tiêm chủng vaccine.

vaccine Vero Cell do Công ty TNHH Viện Sản phẩm sinh học Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc sản xuất (Sinopharm), được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ 78,2% sau khi hoàn thành 2 mũi. Ngày 3/6/2021 vaccine Vero Cell được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng khẩn cấp, trở thành vaccine thứ 3 được phê duyệt sau vaccine AstraZeneca Sputnik V.

Thành phố sẽ triển khai đồng loạt tại các điểm tiêm cố định và lưu động, phấn đấu hoàn thành trong thời gian 10-15 ngày kể từ ngày bắt đầu triển khai tiêm mũi 1. Nhân lực tiêm chủng là cán bộ y tế tại các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế tại các xã, phường, Trung tâm tiêm chủng, phòng tiêm… trên địa bàn đã được tập huấn về công tác tiêm chủng (dự kiến huy động 500 cán bộ y tế/ngày). Mỗi điểm tiêm chủng sẽ bố trí 1 nhóm cấp cứu. Các đơn vị, doanh nghiệp có đối tượng tham gia tiêm có trách nhiệm phối hợp với Ban tổ chức để điều phối người đến tiêm, khung thời gian, ổn định an ninh trật tự.

Đồng chí Đào Khánh Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy phát biểu tại cuộc họp

Ưu điểm của vaccine là thời gian tiêm 2 mũi từ 2-4 tuần, cho nên có thể hoàn thành 2 mũi tiêm vaccine trong thời gian rất ngắn để chủ động phòng chống dịch, điều này rất quan trọng đối với địa phương có tình hình dịch bệnh khá ổn định như tại thành phố Hải Phòng hiện nay. vaccine Vero Cell được đóng từ 1-2 liều/ lọ cho nên có thể giảm được sự hao phí vaccine, tận dụng tối đa số vaccine được sử dụng. vaccine Vero Cell là vắc xin được sản xuất theo công nghệ bất hoạt duy nhất hiện nay được WHO cấp phép, đây là công nghệ giúp cho vaccine có thể bảo quản trong nhiệt độ 2-8 độ C trong thời gian dài, hạn sử dụng 2 năm, trong khi các vaccine khác hạn sử dụng là từ 6-7 tháng. Về phản ứng sau tiêm, trong giai đoạn vừa qua, khi triển khai tiêm cho trên 6.000 liều vaccine tại thành phố, chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng sau tiêm; có ghi nhận phản ứng thông thường sau tiêm như sưng đau tại chỗ tiêm, đau mỏi người, tuy nhiên những triệu chứng này sẽ hết trong 1 ngày, không để lại biến chứng gì.

Dự kiến từ ngày 8/9 đến ngày 15/9, vaccine sẽ được chuyển liên tục từ thành phố Hồ Chí Minh về sân bay Nội Bài, sau đó chuyển về thành phố Hải Phòng với tổng số lượng 500.000 liều.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận tại cuộc họp.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo sở, ngành, quận, huyện; ý kiến phát biểu của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố; Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh: Quan điểm của Chính phủ: “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”, thực tế thành phố đã tiêm 6.000 liều vaccine Vero Cell vào tháng 5/2021 tại khu công nghiệp An Dương đến nay đạt kết quả tốt. Sở Y tế phối hợp với quận, huyện, Ban Quản lý khu kinh tế và các đơn vị liên quan bắt đầu tiêm vaccine Vero Cell trong khoảng 10-15 ngày (từ ngày 8/9 đến ngày 24/9/2021).

Chủ tịch UBND thành phố giao Chủ tịch UBND quận, huyện, Ban Quản lý khu công nghiệp rà soát doanh sách đối tượng đăng ký tiêm vaccine Vero Cell gửi về Sở Y tế vào sáng ngày 7/9/2021. Ngành Y tế phối hợp với UBND các quận, huyện, các Khu kinh tế thực hiện giãn cánh, đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo quản, vận chuyển vaccine an toàn. Công an thành phố, Ban Chỉ huy quân sự thành phố đảm bảo an ninh trật tự trước, trong và sau khi tiêm vaccine.

Nguyễn Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Từ ngày 8-24/9/2021, sẽ hoàn thành tiêm 500 nghìn liều vaccine Vero Cell phòng, chống dịch COVID-19
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác