Print Thứ Hai, 30/03/2020 07:35 Gốc

Chiều 29/3, Ban Thường vụ Thành ủy tổ chức hội nghị trực tuyến với các Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy về tình hình triển khai Chỉ thị 26-CT/TU về một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; các ngành chức năng và đơn vị liên quan.

Tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành ghi nhận những nỗ lực của các cấp, ngành, nhân dân thành phố trong thời gian qua đã chung sức đồng lòng, vào cuộc quyết liệt, triển khai nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đòi hỏi công tác phòng chống dịch bệnh phải quyết liệt hơn nữa, với quyết tâm giữ vững cho thành phố từng ngày, từng giờ kiểm soát tốt tình hình được dịch bệnh.

Qua kiểm tra xác suất tình hình triển khai công tác phòng chống dịch tại các địa phương trên địa bàn thành phố, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá, các Tổ kiểm soát phòng chống dịch đã vào cuộc tích cực, làm việc rất trách nhiệm, tận tâm và hăng hái với nhiều cách làm sáng tạo bài bản; chủ động phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong Tổ công tác cho phù hợp với độ tuổi và đảm bảo sức khỏe; ý thức của người dân và cộng đồng cơ bản tốt, các hộ kinh doanh dịch vụ đều chấp hành nghiêm chỉ đạo của thành phố, đồng lòng cùng hệ thống chính quyền trong phòng chống dịch…

Ghi nhận tại các địa phương hiện nay, vướng mắc lớn nhất trong công tác phòng chống dịch là hạn chế về trang thiết bị y tế; còn nhiều khó khăn trong việc kiểm tra rà soát tại một số khu dân cư do liên quan đến trục tỉnh lộ…

Bên cạnh đó, tại một số khu dân cư, khu đô thị mới được thành lập do chưa được bàn giao cho chính quyền địa phương, vì vậy việc kê khai hiện không đảm bảo, cần phải được kiểm soát chặt chẽ.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho rằng, việc thành lập các Tổ kiểm soát, giám sát tại cộng đồng khu dân cư như hiện nay là vô cùng hiệu quả, thực tế vừa qua ngành Y tế thành phố đã nhận được nhiều phát hiện từ cộng đồng qua đó góp phần quan trọng trong việc khoanh vùng, giám sát y tế.

Giám đốc Sở Y tế lưu ý các địa phương cần rà soát nắm chắc danh sách trường hợp con em theo học tại các trường từ Hà Nội về để khoanh vùng giám sát chặt chẽ; các KCN nắm chắc thông tin các trường hợp là lao động của các tỉnh lân cận hàng ngày về làm việc tại Hải Phòng…

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại huyện Cát Hải.

Liên quan đến việc một số tổ chức, cá nhân hiện nay không thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, nhấn mạnh phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cho biết, vừa qua UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp ngành thành phố quyết liệt vào cuộc, đưa ra rất nhiều các biện pháp để ngăn ngừa dịch bệnh.

Công tác thanh tra kiểm tra được tăng cường, tuy nhiên việc xử phạt vi phạm hành chính chưa nhiều, Chủ tịch cho biết bắt đầu từ ngày 30/3/2020, các cơ quan thanh tra chuyên ngành của  các cấp sẽ tăng cường công tác kiểm tra rà soát và xử phạt hành chính các trường hợp vi phạm, đối với những trường hợp cố tình chống đối sẽ giao cho Công an thành phố xem xét xử lý theo quy định về hình sự, đồng thời công khai các trường hợp bị xử phạt trên các phương tiện thông tin đại chúng của thành phố.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy biểu dương sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị thành phố trong những ngày qua để triển khai công tác phòng chống dịch. Mô hình thành lập các tổ công tác kiểm soát, phòng chống dịch tại từng thôn, tổ dân phố của Hải Phòng, cùng với sự sâu sát, thường xuyên nắm tình hình hàng ngày từ cơ sở của các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy đã được Thủ tướng đánh giá cao và là kinh nghiệm cho các địa phương khác.

Phường Nam Sơn (Kiến An) thành lập 9 tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các tổ dân phố (Ảnh Hồng Hải).

Đồng chí Bí thư Thành ủy biểu dương các tổ công tác phòng chống dịch tại các thôn, tổ dân phố thời gian qua đã làm việc nghiêm túc, đã phát hiện nhiều trường hợp di chuyển từ vùng có dịch về để ngay lập tức thực hiện các biện pháp kiểm soát.

Trong đó,  tận dụng thời gian khi mà “mỗi giờ là một giờ vàng, mỗi ngày là một ngày vàng”, các vị trí của các tổ công tác đã được giao nhiệm vụ không được lơ là, sơ suất, kiểm soát chặt chẽ từng trường hợp đi từ vùng dịch về để thực hiện các biện pháp khuyến cáo, giám sát y tế, cách ly y tế…

Đối với các trường hợp bệnh nhân và người nhà ở Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-27/3 về, các đồng chí lãnh đạo quận ủy, huyện ủy cần làm việc với các gia đình bệnh nhân để nắm tình hình, thực hiện các biện pháp cách ly và giám sát chặt chẽ. Các tổ công tác khi phát hiện các trường hợp về từ vùng dịch cần báo cáo lãnh đạo địa phương chỉ đạo ngay, không chờ báo cáo lên thành phố.

Đồng chí Bí thư Thành ủy đánh giá, trong thời gian 3 ngày, hơn 2.500 tổ công tác trên toàn thành phố đã thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả, bài bản, khắc phục một số khó khăn, cho thấy sự quyết tâm, trách nhiệm, quyết liệt của toàn hệ thống chính trị của thành phố.

Từ nay cho đến ngày 7/4 là thời điểm sẽ sơ kết hoạt động của các tổ công tác, các địa phương cần phát huy các ưu điểm, khắc phục các nhược điểm, khó khăn, có sáng tạo trong cách làm để tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng chống dịch bệnh…

Hồng Hải

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Từ ngày 30/3, sẽ xử phạt hành chính các trường hợp không thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác