Print Thứ Bảy, 17/04/2021 16:27 Gốc

Theo dự báo thời tiết từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 17-25/4, các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông (chủ yếu vào chiều tối và đêm).

Riêng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Đông Bắc Bộ trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi chuyển rét; đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh tại các khu vực.

Dự báo thời tiết tuần tới, từ ngày 17-25/4: Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 17-18/4, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; riêng ngày 18/4 có mưa rào và dông rải rác.

Từ ngày 19-25/4, ngày nắng; riêng từ ngày 22-25/4 có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ từ ngày 17-18/4, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; riêng ngày 18/4 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời chuyển lạnh, vùng núi có nơi chuyển rét. Từ ngày 19-25/4, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Dự báo thời tiết Thủ đô Hà Nội từ ngày 17-18/4, có mưa; riêng ngày 17/4 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trời chuyển lạnh. Từ ngày 19-25/4, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế từ ngày 17/4, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày 18-25/4, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, ngày nắng; riêng thời kỳ từ ngày 22-25/4 vùng núi có nơi nắng nóng.

Các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận từ ngày 17-25/4, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; riêng thời kỳ từ ngày 20-23/4 chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Khu vực Tây Nguyên từ ngày 17-25/4, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; từ 20-23/4 chiều tối có mưa rào, dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Khu vực Nam Bộ từ ngày 17-18/4, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.Từ ngày 19-25/4, ngày nắng, riêng chiều tối có mưa rào, dông rải rác, đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh.

Từ ngày 17-25/4, các khu vực đều có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm. Ảnh minh họa: TTXVN.

Phân tích về hiện tượng dông, lốc, Trưởng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, đặc điểm của gió lốc là tốc độ gió tăng mạnh đột ngột.

Khi đối lưu phát triển mạnh trong các đám mây dông, sự chênh lệch nhiệt độ theo chiều thẳng đứng lớn, làm cho áp suất thay đổi đột ngột, tạo nên những cột gió xoáy lớn có khả năng phá hủy, hút, kéo rất lớn.

Hiện tượng dông, lốc xoáy, sét, mưa đá và gió giật mạnh tiềm ẩn mạnh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.

Lốc xoáy thường xảy ra cùng với những cơn dông mạnh. Do vậy, khi có các thông tin cảnh báo mưa dông, người dân cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố.

Người dân cần lưu ý, trong những ngày nắng nóng cần theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra./.

Thắng Trung/TTXVN

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Từ ngày 17-25/4, các khu vực đều có mưa và dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác