Print Thứ Tư, 15/07/2020 17:15 Gốc

Từ ngày 1-8, Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có hiệu lực thi hành. Theo đó, tất cả xe ô-tô kinh doanh vận tải buộc phải gắn biển kiểm soát màu vàng, chữ và số màu đen; được phép sang tên đổi chủ cả khi không có giấy tờ mua bán.

Tăng cường quản lý xe kinh doanh vận tải

Theo quy định tại điều 3, Nghị định 10/2020 của Chính phủ, hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc thực hiện ít nhất một trong các công đoạn chính của hoạt động vận tải để vận chuyển hành khách, hàng hóa trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi. Như vậy, phương tiện ô tô kinh doanh vận tải bao gồm cả phương tiện vận tải hàng hóa, vận tải hành khách và cả các phương tiện tham gia hoạt động theo mô hình ta-xi công nghệ như Bee, Grab, FastGo… Để tăng cường công tác quản lý, giám sát với loại phương tiện này, tại Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an yêu cầu tất cả phương tiện kinh doanh vận tải phải sử dụng mẫu biển kiểm soát riêng biệt. Cụ thể, Khoản 6, điều 25 của Thông tư quy định biển số xe ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z.

Từ 1-8-2020, các phương tiện kinh doanh vận tải dùng biển kiểm soát màu vàng, chữ đen.

Việc chuyển đổi sẽ được thực hiện ngay từ ngày 1-8 đối với những phương tiện kinh doanh vận tải đăng ký mới. Những phương tiện kinh doanh vận tải hoạt động trước khi Thông tư 58 có hiệu lực sẽ bắt buộc phải chuyển đổi sang biển màu vàng trước ngày 31-12-2021. Kinh phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm. Dự kiến khoảng 100 nghìn đồng/phương tiện. Thông tư 58 cũng quy định thay đổi về kích thước của biển số ô-tô. Theo đó, xe ô tô được gắn 2 biển số ngắn, kích thước chiều cao 165mm, chiều dài 330mm. Cách bố trí chữ và số trên biển số trong nước: Hai số đầu là ký hiệu địa phương đăng ký xe, tiếp theo là sêri đăng ký (chữ cái); nhóm số thứ hai là thứ tự xe đăng ký gồm 5 chữ số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99.

Không có giấy tờ mua bán xe vẫn được sang tên

Ô tô, mô-tô, xe máy là phương tiện giao thông chính của người dân. Theo quy định pháp luật, đây là tài sản bắt buộc phải đăng ký chủ sở hữu và phải làm thủ tục sang tên đổi chủ sau mỗi lần chuyển nhượng. Nhưng thực tế có nhiều phương tiện được mua bán nhiều lần nhưng không làm thủ tục này, gây khó khăn trong quản lý, giám sát, nhất là trong trường hợp xảy ra các vụ va chạm, tai nạn giao thông. Mặt khác, theo quy định hiện hành, để sang tên đổi chủ phương tiện bắt buộc phải có hợp đồng chuyển quyền sở hữu của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe. Trong khi đó, nhiều trường hợp do chuyển nhượng qua nhiều lần, nhiều người, không thể tìm được người đứng tên sở hữu trên giấy đăng ký xe, nên nhiều người không thể hoàn tất thủ tục này khi mua lại xe cũ.

Những vướng mắc này được khắc phục sau khi Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực thi hành. Cụ thể, điểm b, khoản 3, điều 19 quy định trường hợp người đang sử dụng xe không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Cơ quan quản lý hồ sơ xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày; gửi thông báo cho người đứng tên trong đăng ký xe, niêm yết công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông và tại trụ sở cơ quan; tra cứu tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ sang tên. Sau 30 ngày nếu không tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan quản lý hồ sơ xe phải giải quyết đăng ký, cấp biển số (đối với ô tô sang tên trong cùng tỉnh và mô tô cùng điểm đăng ký xe) hoặc cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

Hạn cuối để đăng ký sang tên với những phương tiện thiếu hoặc không còn giấy tờ chuyển nhượng là ngày 31-12-2021. Sau thời gian này, người dân không còn giấy tờ xe sẽ không thể chuyển nhượng, sang tên. Trường hợp mất giấy tờ gốc, chủ phương tiện đi làm thủ tục đăng ký, sang tên sẽ không cần phải xin xác nhận của địa phương. Thay vào đó, cảnh sát sẽ truy cập vào dữ liệu mất cắp trên toàn quốc và dữ liệu quản lý biển số xe để tra cứu, đưa ra căn cứ làm đăng ký mới cho người dân.

Phương An tổng hợp – Ảnh: Trung Kiên

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Từ ngày 1-8, Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực thi hành: Ô tô kinh doanh vận tải mang biển số màu vàng, chữ đen
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác