Print Thứ Ba, 11/01/2022 09:41 Gốc

“Từ Hà Nội về Hải Phòng ăn Tết có phải cách ly không?”. Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022 sắp đến.

Từ Hà Nội về Hải Phòng có phải cách ly?

Tết Nguyên đán 2022 đang đến gần, người dân có nhu cầu về quê tăng lên. Tuy nhiên, những ngày qua, số lượng ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội tăng nhanh, nhiều địa phương có văn bản kiểm soát y tế đối với người dân từ Hà Nội về nhằm phòng chống dịch.

Chị Tống Thị Khánh Lành (quê ở Vĩnh Bảo, Hải Phòng) hiện đang sống tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) chia sẻ với Dân Việt, dù ở gần từ Hà Nội về Hải Phòng chỉ cách có 2-3 giờ đi xe khách nhưng đã 2 năm nay gia đình chị chưa được về quê.

Theo dự định, gia đình chị năm nay sẽ về Hải Phòng ăn Tết, thế nhưng, nơi chị sống và ở quê nhà cũng đang thuộc vùng dịch cấp độ 3.

“Từ Hà Nội về Hải Phòng ăn Tết có phải cách ly không?”. Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn đọc quan tâm trong những ngày Tết Nguyên đán 2022 cận kề.

Năm trước, cả gia đình mình phải ở lại Hà Nội rồi, năm nay muốn về ăn Tết với bố mẹ nhưng dịch dã như ngày mình lại ở vùng 3 về không biết phải cách ly không? Về quê thì được ít ngày mà cách ly nữa cũng khó quá“, chị Lành băn khoăn.

Liên quan đến thắc mắc từ Hà Nội về Hải Phòng có bị cách ly không, trao đổi với Dân Việt, ông Khổng Hữu Cương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Bảo cho biết, về Hải Phòng nói chung và về Vĩnh Bảo nói riêng đều thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế và Sở Y tế Hải Phòng.

Mới nhất, ngày 8/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – Sở Y tế Hải Phòng, có văn bản hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch Covid-19, trong đó có hướng dẫn chi tiết về việc kiểm soát đối với người dân từ các địa phương khác về Hải Phòng.

Theo đó, đến 11 giờ ngày 8/1/2022, toàn thành phố Hải Phòng đã rơi vào vùng đỏ, tương đương cấp độ dịch nhóm nguy cơ rất cao khi số ca mắc Covid-19 ngày một tăng.

Các văn bản chỉ đạo sẽ liên tục được cập nhật trên Cổng thông tin điện tử Sở Y tế Hải Phòng.

Từ vùng đỏ về Hải Phòng phải cách ly ít nhất 7 ngày

Cụ thể, đối với người về từ địa phương là vùng đỏ, đã khỏi Covid-19 sẽ phải tự theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Đối với người tiêm đủ vaccine (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận, mũi 2 đã qua 14 ngày) sẽ phải tự cách ly tại nhà 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7.

Đối với người chưa tiêm đủ vaccine; tiêm mũi 2 chưa đủ 14 ngày và người già yếu, bệnh nặng, trẻ nhỏ sẽ phải tự cách ly tại nhà 14 ngày. Thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 1, 7 và ngày thứ 14.

Tiêm đủ vaccine, từ vùng cam về Hải Phòng tự cách ly 7 ngày

Đối với người về từ địa phương là vùng cam, đã khỏi Covid-19 sẽ phải tự theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Đối với người tiêm đủ vaccine (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận, mũi 2 đã qua 14 ngày) sẽ phải tự cách ly tại nhà 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Đối với người chưa tiêm đủ vaccine; tiêm mũi 2 chưa đủ 14 ngày và người già yếu, bệnh nặng, trẻ nhỏ sẽ phải tự cách ly tại nhà 14 ngày. Thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14.

Người tiêm đủ vaccine, từ vùng vàng, vùng xanh về Hải Phòng tự theo dõi sức khỏe 7 ngày

Đối với người về từ địa phương là vùng vàng và vùng xanh đã khỏi Covid-19 và người tiêm đủ vaccine (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận, mũi 2 đã qua 14 ngày) sẽ tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Đối với người chưa tiêm đủ vaccine phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày.

Đồng thời, người dân từ các địa phương khác về Hải Phòng cần phải thực hiện nghiêm chỉnh 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Khai báo y tế tại Trạm Y tế các xã phường thị trấn nơi cư trú, lưu trú.

Công dân từ các địa phương về Hải Phòng, áp dụng theo bảng hướng dẫn.

Hạ Vân

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Từ Hà Nội về Hải Phòng ăn Tết Nguyên đán 2022 có phải cách ly?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác