Print Thứ Hai, 01/03/2021 19:30 Gốc

Dự báo từ ngày 2/3, ở các tỉnh miền Bắc trời chuyển rét, có mưa và mưa rào với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (1/3), bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Dự báo, khoảng tối và đêm 1/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía bắc của Bắc Bộ, gần sáng và ngày 2/3 sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ, bắc Trung Bộ, một số nơi ở phía tây Bắc Bộ và trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ đêm 1/3, ở các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ ngày 2/3, ở các tỉnh phía đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi có nơi dưới 14 độ C. Phía tây Bắc Bộ, Nghệ An và Hà Tĩnh trời lạnh.

Từ tối và đêm 1/3, gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5-2,5m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 1.

Khu vực Hà Nội trong đêm 1/3 và ngày 2/3 có mưa và mưa rào; từ ngày 2/3, trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-18 độ C.

Dự báo miền Bắc sẽ chuyển mưa rét từ đêm 1/3. Ảnh: TTXVN.

Các chuyên gia dự báo, trong 10 ngày đầu tháng 3/2021, ít có khả năng gây mưa ở khu vực phía Nam Việt Nam. Không khí lạnh hoạt động với cường độ không mạnh và chủ yếu lệch đông gây trời rét tại bắc Bộ và bắc Trung Bộ nhưng số ngày rét không kéo dài.

Hiện tượng sương mù, sương mù nhẹ và mưa nhỏ, mưa phùn tập trung vào sáng sớm và đêm có thể xuất hiện nhiều ngày trong tháng. Nắng nóng xuất hiện tại miền đông Nam Bộ trong những ngày đầu tháng và có khả năng lan rộng trong những ngày cuối tháng.

Trong 10 ngày đầu tháng (1-10/3), từ đêm 1-2/3 do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Sau đó có mưa vài nơi, sáng sớm và đêm có sương mù và sương mù nhẹ, trưa chiều có nắng.

Từ khoảng đêm ngày 6 sang ngày 7/3 khả năng không khí lạnh lệch đông kết hợp với rãnh gió Tây ở 5000m, làm tăng mưa tại Bắc Bộ. Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và bắc Trung Bộ phổ biến 15-30mm, vùng núi 30-50mm, có nơi cao hơn. Các nơi khác phổ biến ít mưa. Nhiệt độ Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn từ 0,5-1,5 độ C; Các khu vực còn lại phổ biến cao hơn 0,5-1 độ C so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Trong 10 ngày giữa tháng (11-20/3), nhiệt độ khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 1 -2 độ C. Các khu vực còn lại xấp xỉ so với giá trị trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Còn 10 ngày cuối tháng (21-31/3/2021), nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng tại trung Trung Bộ, nam Trung Bộ và một số tỉnh thuộc biên giới Tây Nam Việt Nam-Campuchia có tổng lượng mưa cao hơn từ 15-25%.

Thu Trang/Báo Tin tức

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Từ 2/3, miền Bắc chuyển rét, thấp nhất 14 độ C
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác