Print Thứ Hai, 03/05/2021 17:45 Gốc

Bộ TT&TT dự kiến sẽ có 236 DVCTT mức độ 4 (183 cấp tỉnh, 36 cấp huyện, 17 cấp xã) ưu tiên triển khai thử nghiệm kết nối, khai thác CSDLQG về dân cư, sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức từ 1/7/2021.

Đẩy mạnh kết nối, chia sẻ CSDLQG về dân cư với các Bộ ngành, địa phương

Cần đẩy mạnh kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu về dân cư với hơn 200 dịch vụ công ưu tiên, đảm bảo hoàn thành trước ngày 23/6 để sẵn sàng đưa vào sử dụng ngay từ 1/7/2021. Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng tại Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, thực hiện chuyển đổi số tại các địa phương tổ chức chiều ngày 28/4/2021.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Thứ trưởng chỉ đạo Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT khẩn trương chuẩn bị Văn bản trình Bộ trưởng ký trước kỳ nghỉ 30/4 gửi lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn cụ thể việc kết nối, khai thác cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với 200 dịch vụ công ưu tiên này để các địa phương có cơ sở triển khai.

Cần cơ sở pháp lý tạo thuận lợi cho việc kết nối, chia sẻ, khai thác CSDLQG về dân cư

Theo đại diện Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an, về mặt kỹ thuật, kết nối khai thác thông tin trong CSDLQG về dân cư có thể thực hiện được ngay. Tuy nhiên, vướng mắc lớn nhất hiện nay là chưa có văn bản pháp lý quy định các trường thông tin đầu vào để kết nối chia sẻ. Việc xác định thông tin đầu vào là yếu tố quan trọng, liên quan đến sự thuận tiện của cán bộ các Bộ, ngành, địa phương trong việc sử dụng và bảo mật thông tin người dân. Việc kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu cần phải được thể chế hóa trong các quy định quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành để có đủ căn cứ pháp lý triển khai.

Chia sẻ tại Hội nghị trực tuyến, đại diện Sở TT&TT Quảng Ninh đề xuất, một khi các bộ ngành, địa phương đã được kết nối, khai thác CSDLQG về dân cư, được sử dụng các dịch vụ dữ liệu như xác minh nhân thân, đăng ký thông tin công dân, xác thực thông tin công dân, Bộ TT&TT và Bộ Công an cần tham mưu cho Chính phủ cũng như các Bộ ngành rà soát lại các thủ tục hành chính, giảm bớt một số giấy tờ không cần thiết cho người dân như căn cước công dân, sổ hộ khẩu…

Giang Phạm

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Từ 1/7/2021, 236 DVCTT ưu tiên triển khai thử nghiệm, kết nối khai thác CSDLQG về dân cư
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác