Print Thứ Hai, 12/09/2022 15:50 Gốc

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin cập nhật dự báo thời tiết 10 ngày tới.

Hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua

Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m đến 3.000m nên Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng.

Hình thế thời tiết hiện tại

Rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Nam Trung Bộ hoạt động yếu. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới suy yếu và có xu hướng hạ trục dần xuống phía Nam. Hội tụ gió trên mực 1.500m đến 3.000m duy trì trên khu vực Bắc Bộ.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Miền Bắc chịu ảnh hưởng rìa Bắc rãnh áp thấp đi qua khu vực Nam Trung Bộ có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc, riêng vùng núi Bắc Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m đến 3.000m; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Miền Nam chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ yếu và có xu hướng hoạt động mạnh dần lên; áp ít thay đổi, độ ẩm tăng dần.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ có mưa rào rải rác. Ảnh minh họa: TTXVN.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

. Khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to (mưa dông tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm).

. Các khu vực khác: Có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 14 đến ngày 22/9

Áp cao lục địa được tăng cường yếu khoảng từ 17-18/9. Rãnh áp thấp qua Trung Trung Bộ nâng trục chậm lên phía Bắc và đi qua Bắc Bộ, từ khoảng ngày 17-18/9 hạ trục dần xuống phía Nam và suy yếu; khoảng 2-3 ngày cuối hình thành rãnh áp thấp đi qua khu vực giữa biển Đông, trên rãnh áp thấp này có khả năng hình thành các vùng nhiễu động. Gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới suy yếu và hạ trục dần xuống phía Nam; khoảng từ ngày 16/9 thiết lập hội tụ gió lên đến mực 5.000m trên khu vực Bắc Bộ và duy trì đến khoảng ngày 17/9. Từ khoảng ngày 17-18/9, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc và lấn về phía Tây.

Cảnh báo:

. Bắc Bộ: Đêm 15-17/9 và đêm 19-20/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng ngày và đêm 16/9 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Đêm 16-17/9 và ngày 20-22/9, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to

. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh./.

Khánh An (Tổng Hợp)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: TT Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Cập nhật mới nhất về thời tiết 10 ngày tới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác