Print Thứ Bảy, 17/08/2019 08:36

Bộ Công an trao tặng 6 suất quà cho 6 thân nhân liệt sĩ Công an, mỗi suất trị giá 50 triệu đồng trích từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, Báo Công an nhân dân tặng 15 suất quà cho 15 thân nhân và cán bộ, chiến sĩ Công an, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng trong chương trình giao lưu nghệ thuật “Âm vang chiến công” lần thứ 3 năm 2019.

20h ngày 16-8, chương trình giao lưu nghệ thuật  “Âm vang chiến công” lần thứ 3 năm 2019 đã diễn ra  tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt do Báo CAND, Truyền hình CAND (ANTV) thuộc Cục Truyền thông CAND phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và 74 năm Ngày Truyền thống CAND (19-8-1945 – 19-8-2019). Chương trình được Truyền hình trực tiếp trên kênh ANTV.

Dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Trung tướng Mai Văn Hà, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND; Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Tổng Biên tập Báo CAND; các đồng chí lãnh đạo Cục Truyền thông CAND và nhiều cán bộ lão thành, lãnh đạo nhiều đơn vị CAND cùng dự chương trình.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND và Đại tá Phạm Quang Tuyển, Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ, Phó Giám đốc Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” – Bộ Công an trao quà tặng thân nhân các liệt sĩ CAND và chiến sĩ Công an bị thương khi làm nhiệm vụ. Ảnh: Nguyễn Thắng

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Phạm Văn Miên, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông CAND, Tổng Biên tập Báo CAND khẳng định: Chương trình “Âm vang chiến công” ca ngợi chiến thắng vĩ đại của toàn dân tộc trong cuộc Cách mạng tháng Tám gắn liền với công lao to lớn của Đảng, của Bác Hồ, trong đó có đóng góp hết sức quan trọng của lực lượng CAND. Thông qua các ca khúc về truyền thống, cách mạng, chương trình ôn lại truyền thống 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Lực lượng CAND, ca ngợi phẩm chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của CAND. Chương trình tôn vinh hình ảnh người chiến sĩ Công an dũng cảm, mưu trí, những người đã hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Thông qua chương trình này, cán bộ chiến sĩ Công an và nhân dân cả nước có dịp tri ân sự hy sinh cao cả của các đồng chí.

Trải qua 74 năm hình thành và phát triển, Lực lượng Công an đã khẳng định được vai trò và sức mạnh trong bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Nhưng sự lớn mạnh nào cũng phải đánh đổi bằng những đau thương mất mát.

Trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, gần 15.000 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hơn 5.000 đồng chí đã hiến dâng một phần xương máu, hàng trăm đồng chí bị địch bắt, tra tấn, tù đày. Từ khi tiến hành công cuộc đổi mới đến nay, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ Công an đã hy sinh, hơn 1.300 đồng chí bị thương, mang thương tật vĩnh viễn.

Riêng năm 2019 đã có 8 đồng chí anh dũng hy sinh, 96 đồng chí bị thương, 49 đồng chí bị phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ. Những tấm gương cống hiến, hy sinh ấy đã để lại sự khâm phục, tự hào trong nhân dân và trong cán bộ, chiến sĩ.

Nhưng phía sau những chiến công ấy, ngoài sự cống hiến, hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ Công an còn có cả sự hy sinh lặng thầm của người thân quanh họ. Nhiều đồng chí ngã xuống để lại niềm tiếc thương vô hạn cho đồng đội, nhân dân, để lại khoảng trống khó có gì bù đắp được cho thân nhân, những bậc sinh thành đã già yếu, những người vợ, người con đang ngày đêm mong ngóng người chồng, người cha thân yêu trở về.

Xúc động trước sự cống hiến, hy sinh của các cán bộ, chiến sĩ, chia sẻ với những hoàn cảnh gia đình éo le của người lính, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định trích từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội”, Bộ Công an trao tặng thân nhân của 6 liệt sĩ Công an, mỗi trường hợp 50 triệu đồng.

Một tiết mục biểu diễn trong Chương trình giao lưu nghệ thuật “Âm vang chiến công”. Ảnh: Nguyễn Thắng

Người xem chương trình tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ cũng như khán giả theo dõi chương trình qua kênh ANTV còn cảm nhận được vai trò, những cống hiến, hy sinh lớn lao của người chiến sĩ Công an trong các thời kỳ qua hàng loạt tiết mục được đầu tư, dàn dựng công phu. Ngay từ phút mở màn, chương trình đã đưa người xem ngược dòng thời gian bằng âm nhạc, trở về những ngày tháng Tám lịch sử.

Đúng 74 năm trước, các lực lượng khởi nghĩa từ mọi ngả đường kéo về Quảng trường Nhà hát Lớn, vừa đi vừa hát vang những bản hành khúc cách mạng. Giai điệu hào hùng của những bản hành khúc này như một chất keo gắn chặt, liên kết đám đông tạo thành một sức mạnh lớn lao như sóng triều lên, chiếm lĩnh dinh lũy thực dân, đập tan xiềng xích nô lệ.

74 năm sau, khí thế ấy được các nghệ sĩ Nhà hát CAND tái hiện lại trên sân khấu chương trình “Âm vang chiến công” qua 2 tác phẩm: Ca khúc “Mười chín tháng Tám” của nhạc sĩ Xuân Oanh và “Tiến về Hà Nội” của nhạc sĩ Văn Cao. “Mùa thu chiến thắng” cũng là chủ đề phần 1 tiếp tục vang vọng qua một loạt các ca khúc đã đi cùng năm tháng, do các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng khác trình diễn.

Các thước phim ngắn do Ban tổ chức chương trình dày công chuẩn bị cũng đã chuyển tải đến khán giả câu chuyện xúc động từ những cống  hiến, hy sinh lớn lao của Lực lượng Công an qua nhiều thời kỳ.

Người xem không chỉ gặp lại những  khoảnh khắc, hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, mà còn được xem lại những chiến công, cống hiến hy sinh của người lính trên các mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân.

Nhưng dù trong thời khắc nào, thời điểm nào thì các cán bộ chiến sĩ Công an cũng luôn khẳng định vai trò là lực lượng vũ trang tin cậy, sắc bén của Đảng, Nhà nước; là lực lượng nòng cốt trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh, luôn sẵn sàng tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

Tri ân các liệt sĩ và những chiến sĩ Công an đã cống hiến, hy sinh xương máu, góp phần vào thành quả cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND, tại chương trình, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Trung tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND và Đại tá Phạm Quang Tuyển, Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ, Phó Giám đốc Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” Bộ Công an đã trao tặng 15 phần quà cho thân nhân các liệt sĩ và một số chiến sĩ Công an các địa phương có thành tích tiêu biểu trong đấu tranh phòng chống tội phạm, xây dựng lực lượng CAND, tích cực tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc; trao tặng 6 suất quà trị giá 50 triệu đồng/suất, trích từ Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” cho thân nhân 6 gia đình cán bộ, chiến sĩ Công an hy sinh thời gian qua.

Trong chương trình, vai trò, hình ảnh người chiến sĩ Công an còn được chuyển tải sinh động, đa dạng trên sân khấu, qua toàn bộ phần 2, chủ đề “Người chiến sĩ ấy”. Riêng phần 3 của chương trình với chủ đề “Mùa xuân trên quê hương”, các nghệ sĩ đưa khán giả du ngoạn các vùng miền của Tổ quốc, thông qua hàng loạt ca khúc ngợi ca quê hương, đất nước. Dù ở bất cứ nơi đâu, ở bất cứ thời điểm nào thì sau những khung cảnh bình yên của quê hương đất nước đều có bóng dáng người chiến sĩ Công an.

Chương trình “Âm vang chiến công” đã khép lại với nhiều cảm xúc, dư âm đẹp trong lòng khán giả. Ban tổ chức trân trọng cảm ơn các đơn vị đồng hành cùng chương trình: Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PVGAS), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu Khí – CTCP, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam – PVN, Tập đoàn Điện lực Việt Nam – EVN.

15 cán bộ, chiến sĩ Công an được tôn vinh và tặng quà trong chương trình “Âm vang chiến công”

1. Thân nhân Liệt sỹ Thượng sĩ Cầm Văn Khoa, Công an huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La.

2. Thân nhân Liệt sỹ  Trung tá Trần Văn Vang, Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an.

3. Thân nhân Đại úy Mào Văn Long, Đội An ninh dân tộc thiểu số, Phòng chống phản động và chống khủng bố, Công an tỉnh Điện Biên.

4. Thân nhân Trung tá Trần Văn Dũng, Trưởng Công an xã Tiến Lợi, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

5. Thân nhân đồng chí Thao Văn Súa, Trưởng Công an xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát, Thanh Hóa.

6. Thân nhân đồng chí Hoàng Minh Tú, Công an viên thôn Tân Thịnh, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng

7. Đồng chí Nguyễn Văn Hiện, Phòng CSĐT tội phạm về ma tuý, Công an tỉnh Thái Bình (Thương binh).

8. Đại úy Nguyễn Huy Điệp, Công an TP Nam Định, tỉnh Nam Định. (Thương binh).

9. Đồng chí  Đoàn Văn Minh, Công an phường Bình Minh, Lào Cai. (Thương binh).

10. Trung úy Nguyễn Tuấn Thành, Tiểu đội trưởng chữa cháy, Công an huyện Thạch Thất, Hà Nội.

11. Thượng sỹ Nguyễn Văn Lợi, Đội chữa cháy khu vực 1, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa.

12. Thượng úy Nguyễn Văn Quý, Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện An Lão, TP Hải Phòng.

13. Đại úy Nguyễn Đức Nhã, Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.

14. Đại úy Mai Hùng Sơn, Đội Cảnh sát giao thông số 7, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội.

15. Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Công an phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Ngọc Nguyễn

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Truyền lửa tự hào và sâu nặng nghĩa tình
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác