Print Thứ Ba, 11/06/2019 08:02

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 11 đối tượng của Công ty Tài chính Nam Long chuyên cho vay nặng lãi, hành hung người tới chết.Quy mô khủng, mạng lưới toàn quốc

Kết luận điều tra xác định, khoảng tháng 7-2017, do có quan hệ quen biết từ trước, Nguyễn Cao Thắng, SN 1984, quê Hải Phòng, trú ở phường 15, quận 10, TP. Hồ Chí Minh và Nguyễn Đức Thành, SN 1984, quê Kinh Môn, Hải Dương, trú ở phường Cầu Kho, quận 1, TP. Hồ Chí Minh thống nhất cùng nhau góp vốn mỗi người 1 tỷ đồng lập Công ty Tài chính Nam Long, có trụ sở chính tại 393/5 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Kho, uận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Công ty không đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng, giao Thành làm giám đốc, chỉ đạo mọi hoạt động cho vay lãi nặng. Cụ thể, với gói vay 41 ngày, mỗi ngày người vay phải trả số tiền gốc và lãi là 3% tổng số tiền vay; với gói vay 50 ngày, mỗi ngày người vay phải trả cả gốc và lãi là 2,5% tổng số tiền vay; ngoài ra còn gói “lãi đứng” với mức lãi suất từ 1%/ ngày.

Các đối tượng trong đường dây tội phạm bị bắt giữ.

Công ty Nam Long hoạt động được từ tháng 9-2017 đến 3-2018 thì Thành quyết toán báo lỗ 200 triệu đồng, đề nghị Thắng mở rộng mô hình kinh doanh mới có lãi. Thắng đồng ý, yêu cầu Thành phải chuyển 1 tỷ đồng huy động vốn cho Công ty Nam Long với mức lãi suất 6%/tháng; đồng thời phải mở các tài khoản ngân hàng do anh vợ mình là Trần Hồng Phong (SN 1985, ở phường Đông Khê, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) để quản lý toàn bộ hoạt động tài chính của Công ty Nam Long, kể cả chi tiêu của Thành.

Từ đó, các khách hàng vay vốn, chuyển tiền, trả nợ đều vào tài khoản của Phong. Phong chịu trách nhiệm rút tiền về giao cho Thắng và chuyển tiền cho các Quản lý khu vực (QLKV) trả tiền lương hoặc để QLKV giải ngân cho khách hàng vay theo yêu cầu của Thành thông qua Thắng, tính tiền trả lãi và gốc theo hình thức cộng dồn hàng ngày báo Thắng và Thành. Thành chia hoạt động của công ty thành các miền do một quản lý miền phụ trách, mỗi miền có từ 2 đến 5 khu vực, mỗi khu vực lại có một người chịu trách nhiệm về hoạt động và nhân viên của khu vực đó.

Công ty Tài chính Nam Long có trụ sở 25 chi nhánh (khu vực) ở 23 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, mỗi chi nhánh phụ trách địa bàn từ 2 hoặc 4 tỉnh, do một người làm quản lý, được trả tiền thuê nhà làm trụ sở giao dịch, làm việc và sinh hoạt cho cả quản lý và nhân viên chi nhánh.

Để tiện cho hoạt động vay lãi, Nguyễn Đức Thành cho núp bóng dưới hình thức hoạt động của Công ty CP Tư vấn đầu tư và kỹ thuật xây dựng Thành Nam hoạt động trên lĩnh vực xây dựng để tránh sự phát hiện của các cơ quan chức năng. Mức lãi suất mà các đối tượng cho các bị hại vay từ 185% đến 205%/năm cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật cho phép từ 85% đến 105%. Đến nay, cơ quan điều tra đã làm rõ, số tiền mà các đối tượng đã cho bị hại vay là 16 tỷ 320 triệu đồng, số tiền mà các đối tượng đã chiếm đoạt là gần 5,2 tỷ đồng.

Các quy định “rùng rợn”

Phương thức tuyển dụng nhân viên của Công ty Nam Long thông qua các trang rao vặt, chợ việc làm, trên các trang mạng hướng tới đối tượng là thanh niên có nhu cầu việc làm, độ tuổi khoảng 18 – 30 tuổi, chưa có tiền án, tiền sự và quản lý nhân viên bằng cách đưa ra các quy định mang tính ràng buộc, khống chế bằng các hình phạt như: Nếu phá vỡ hợp đồng thì phải bồi thường 100 triệu đồng, chặt ngón tay, hủy hoại bản thân và gia đình…

Trong quá trình hoạt động tháng 7-2018 anh Nguyễn Văn Minh (SN 1999 ở xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) là nhân viên của Công ty Nam Long, khu vực 20. Trong quá trình thu tiền khách hàng, Minh đã cầm 16,5 triệu đồng cùng với xe máy của Công ty đi.

Ngày 8-7-2018 Nguyễn Đức Thành gọi điện cho Ngô Văn Chương và Nguyễn Thành Long lên nhà Minh để nói chuyện về việc Minh lấy tiền và xe bỏ trốn nhưng không gặp Minh ở nhà. Tối 9-7-2018, Thành cùng Trần Văn Phiên, Đoàn Minh Cương, và một người em của Cương, Bùi Văn Chung, Vũ Văn Thanh; Ngô Quang Đông; Doanh ngồi uống bia tại đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Tại quán bia, Thành nói với Phiên, Cương và mọi người có mặt tại đây: “Có thằng cu em nó lấy trộm tiền và xe máy của công ty, anh em đi lên Sóc Sơn tìm nó và dạy cho nó bài học”. 

Sau đó tất cả đi 2 xe taxi lên Sóc Sơn, Thành phân công cho Thanh, Long, Phiên và Cương ngồi trong quán phở, số còn lại đứng tản ra xung quanh, khi Minh đến quán phở thì Thanh và Long ôm Minh cho Cương và Phiên lao vào đánh Minh và đưa Minh ra bãi đất trống. Tại bãi đất trống, Minh tiếp tục bị Cương và Phiên cùng một số đối tượng tiếp tục lao vào đánh khoảng 30 phút sau đó Minh được đưa về chi nhánh Công ty Nam Long ở Sóc Sơn.

Đến 10h ngày 19-7-2018, Chương về thấy Minh ho, kêu khó thở và rất yếu. Lúc này Chương gọi Kiên rồi cùng Vũ gọi taxi đưa Minh đi cấp cứu, Khoa và An đi xe máy lên sau. Tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, Chương, Vũ bế Minh vào. Khi nghe bác sỹ nói Minh có dấu hiệu tim ngừng đập, biết Minh không thể sống được, Chương sợ chạy ra cổng cùng Vũ bắt taxi ra quán nước ngồi, đồng thời đưa tiền cho Khoa vào đưa tiền cho bác sỹ.

Khi Khoa vào không thấy Minh và thấy có Công an làm việc, sợ quá nên Chương, Khoa cùng Tiến, Vũ, An về Công ty tắm rửa rồi đến nhà nghỉ ở Hoằng Hóa gọi điện cho Tùng đến bảo mọi người tháo hết sim điện thoại vứt đi. Sau khi xong việc, An, Vũ, Tùng về Công ty Nam Long chi nhánh ở Nam Định còn Chương và Tiến đi Thường Tín, Hà Nội trốn.

Nguyễn Văn Minh bị tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa hồi 17h ngày 19-7-2018. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã trưng cầu giám định tử thi, kết luận: Nguyên nhân tử vong của anh Nguyễn Văn Minh là do suy tuần hoàn do dập, rách lách trên cơ thể đa chấn thương.

Ngày 22-7-2018, các đối tượng Chương, Phiên, Cương, Thành đến Cơ quan Công an đầu thú. Đến ngày 14-8-2018 các đối tượng Long, Chung, Thanh cũng đã đến Cơ quan Công an đầu thú.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án và Bản kết luận điều tra đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa đề nghị truy tố các bị can: Đoàn Minh Cương (SN 1989, tại TP. Hải Phòng), Trần Văn Phiên (SN 1991) về tội Cố ý gây thương tích. Các bị can Nguyễn Đức Thành (SN 1988), Bùi Văn Chung (SN 1992), Nguyễn Thành  Long (SN 1988), Vũ Văn Thanh (SN 1989) về tội Cố ý gây thương tích Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự;  Ngô Văn Chương (SN 1988) về tội Giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Các bị can Vũ Văn Hoàng (SN 1994), Đồng Văn Tùng (SN 1989) đề nghị truy tố về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; Trần Hồng Phong (SN 1985), Nguyễn Cao Thắng (SN 1984) về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nhiều đối tượng khác, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa tiếp tục điều tra khi nào có đủ căn cứ sẽ xử lý sau. 

Thu Thuỷ

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Truy tố 11 đối tượng cho vay nặng lãi, hành hung nạn nhân
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác