Print Thứ Sáu, 15/02/2019 19:24

Vào cuối năm 2017, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xuất hiện tình trạng chiếm đoạt tiền tại các cây ATM. Các đối tượng đã sử dụng thiết bị công nghệ cao để lấy trộm thông tin khách hàng, sau đó làm giả thẻ ATM để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền tại các cây ATM.

ss

Nhóm đối tượng người nước ngoài bị Bộ đội Biên phòng Cửa khẩu Móng Cái bắt giữ khi đang chuẩn bị trốn về nước

Qua thu thập tài liệu của các vụ việc, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Quảng Ninh nhận định: các đối tượng đã sử dụng thiết bị công nghệ cao để lấy trộm thông tin khách hàng, sau đó làm giả thẻ ATM để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền tại các cây ATM.

Nhằm ngăn chặn tình hình trên, kịp thời truy bắt các đối tượng đưa ra trước ánh sáng pháp luật, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh đã xác lập chuyên án mang bí số C118 để tập trung lực lượng đấu tranh.

Sau hơn 4 tháng lần theo dấu vết bọn tội phạm, đến 1h40’ ngày 22-2-2018, Ban chuyên án nhận được thông tin về một đối tượng có biểu hiện nghi vấn đang rút tiền tại cây ATM của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)- Chi nhánh Hạ Long trên địa bàn phường Hồng Gai.

ss

Qua camera theo dõi, phát hiện đối tượng này dùng loại thẻ màu trắng, không giống với thẻ do các ngân hàng thương mại cấp để rút nhiều tiền với thời gian rất lâu.

Ngay sau đó, một tổ công tác của Ban chuyên án đã nhanh chóng phối hợp với công an địa phương có mặt tại hiện trường, bắt quả tang đối tượng là Zheng Ren Xian (tức Trịnh Nhân Hiền, sinh 1990, ở 25 phố Nam, thôn Lục Tiền, thị trấn Tượng Hồ, TP Chương Bình, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) đang thực hiện hành vi phạm pháp.

Kiểm tra người đối tượng, lực lượng phá án thu giữ: 29 chiếc thẻ ATM giả, 313NDT, 57.200.000VND và một số tang vật khác có liên quan.

ss

Tại cơ quan điều tra, Trịnh Nhân Hiền (Zheng Ren Xian) khai nhận: trước đó đã đi cùng với 3 đối tượng khác đều mang quốc tích Trung Quốc, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để dùng thẻ giả, rút trộm tiền tại các cây ATM ở TP Hạ Long.

Căn cứ vào lời khai của đối tượng, Ban chuyên án đã khẩn trương phối hợp với Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh “phong tỏa” các cửa khẩu, lối mở dọc tuyến đường biên trên địa bàn tỉnh, nhằm ngăn chặn các đối tượng tẩu thoát sang Trung Quốc.

Theo đó, đến 6h30’ cùng ngày 22-2-2017, tổ tuần tra, kiểm soát của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, phát hiện ba đối tượng quốc tịch Trung Quốc, có đặc điểm khớp với lời khai của Trịnh Nhân Hiền, đang chuẩn bị trốn về nước, gồm: Feng Yu He (tức Phùng Vũ Hòa), sinh 1988, ở khu Phúc Điền, TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông; Wang Tao (tức Vương Đào), sinh 1990, ở khu Tân La, TP Long Nham, tỉnh Phúc Kiến; Li Dan Yang (tức Lí Đan Dương), sinh 1989, ở khu Trường Sa, TP Khai Bình, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Kiểm tra hành chính các đối tượng lực lượng chức năng phát hiện có nhiều loại thẻ ngân hàng giả và trên 36.000.000VND.

ss

          Qua điều tra, đấu tranh với các đối tượng, Công an tỉnh Quảng Ninh làm rõ: Năm 2017, thông qua mạng xã hội, Phùng Vũ Hòa (Feng Yu He) quen biết một người đàn ông Trung Quốc có tên Lao Ly (Lao Lý).

Sau đó Lao Lý thu nạp Hòa vào một nhóm, trong đó có Trịnh Nhân Hiền, Vương Đào (Wang Tao), Lí Đan Dương (Li Dan Yang) rồi hướng dẫn cách sử dụng thẻ ATM giả để sang Việt Nam rút tiền tại các cây ATM và hứa trả cho nhóm này 20% số tiền rút được.

Sau khi thống nhất, ngày 19-2-2018, nhóm của Hòa hẹn gặp nhau tại một khách sạn ở Đông Hưng Trung Quốc. Tại đây, Lão Lý đưa cho Hòa 60 thẻ ATM giả, Hòa đưa cho Hiền 30 thẻ, Dương 20 thẻ và Đào 5 thẻ và bảo Đào đi mua 4 chiếc túi đeo và 4 chiếc ví đưa cho bốn người để đựng thẻ ATM và đựng tiền sau khi rút được.

ss

Các đối tượng trong nhóm tội phạm công nghệ cao người nước ngoài

Cũng tại đây, Lý Đan Dương dùng điện thoại di động lập nhóm “chát” trên Wechat để liên lạc, trao đổi thông tin trong nhóm. Đến 14h ngày 21-2-2018, nhóm của Đào được tay chân của Lão Lý đưa đi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường sông biên giới, thuộc phường Ka Long, TP Móng Cái.

Sau đó, cả bọn đi xe khách vào TP Hạ Long. Đến 21h cùng ngày, chúng chia nhau thành hai nhóm đi tìm các cây ATM trên địa bàn TP Hạ Long để dùng thẻ giả kiểm tra xem thẻ nào còn tiền thì rút.

Từ khoảng 1h đến 1h40’ ngày 22-2-2018 là thời gian bị bắt giữ, tại cây ATM của Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam, Hiền đã sử dụng 3 thẻ ATM giả (trong tổng số 29 thẻ bị thu giữ) để rút và chiếm đoạt số tiền 57.300.000 đồng của 3 chủ thẻ đều trú tại thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

ss

Các thiết bị trộm cắp dữ liệu ngân hàng thu giữ của nhóm đối tượng

Trong thời gian từ 1h đến 1h30’ cùng ngày 22-2-2018, Phùng Vũ Hòa đã dùng 2 thẻ giả để rút và chiếm đoạt số tiền 10 triệu đồng của 2 chủ thẻ, một trú tại tỉnh Bình Dương và một trú tại TP Hồ Chí Minh, thuộc Ngân hàng Vietcombank.

Cũng trong thời gian trên, tại cây ATM của Ngân hàng Vietcomban và cây ATM của Ngân hàng BIDV, ở phường Hồng Gai, TP Hạ Long, Lí Đan Dương đã dùng thẻ giả rút chiếm đoạt tổng số tiền 30 triệu đồng của hai ngân hàng này qua 3 chủ thẻ đều ở tỉnh Bình Dương.

Còn Vương Đào sử dụng 2 thẻ giả rút chiếm đoạt 14.400.000 đồng của hai chủ thẻ ở tỉnh Bình Dương, thuộc Ngân hàng Vietcomban, tại cây ATM của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (Tpbank), ở phường Hồng Gai.

ss

Quang cảnh phiên tòa xét xử nhóm bị cáo người nước ngoài phạm tội sử dụng công nghệ cao

Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt của các ngân hàng là 111.700.000 đồng.Tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, Công an tỉnh Quảng Ninh đã xác định:

từ ngày 28-3 đến ngày 10-4-2017, theo chỉ đạo của đối tượng có tên là Lão Lý, Phùng Vũ Hòa, Lí Đan Dương đã cùng với 2 đối tượng khác người Trung Quốc (chưa rõ lai lịch) nhập cảnh trái phép sang Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn rồi đến TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, lắp đặt thiết bị trộm cắp thông tin thẻ ATM của khách hàng để làm thẻ ATM giả, nhằm rút chiếm đoạt tiền tại các cây ATM của các ngân hàng tại Việt Nam ở tỉnh Thái Bình.

Sau khi lắp đặt thiết bị, sao chép được dữ liệu các thẻ ngân hàng tại cây ATM của Ngân hàng BIDV, chi nhánh Thái Bình, đặt tại đường Quang Trung, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình, chúng quay về Trung Quốc, đưa dữ liệu trộm cắp được cho đồng bọn làm thẻ giả của 11 chủ thẻ đều trú tại tỉnh Thái Bình.

ss

Các bị cáo trước phiên tòa

Đến ngày 9-4-2017, nhóm đối tượng của Hòa, Dương tiếp tục nhập cảnh trái phép vào TP Móng Cái, dùng số thẻ giả rút chiếm đoạt 48.200.000 đồng của 11 chủ thẻ ở Thái Bình nêu trên, tại các cây ATM của các ngân hàng BIDV, Vietcombank, Techcombank, ở TP Móng Cái.

Sau khi các chủ thẻ phát hiện bị mất trộm tiền trong tài khoản của mình đã làm đơn trình báo và được Ngân hàng BIDV, Chi nhánh Thái Bình thanh toán đền lại số tiền bị mất.

Căn cứ vào vai trò, tính chất nguy hiểm do hành vi phạm tội của từng bị cáo, ngày 22-10-2018, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt Phùng Vũ Hòa 5 năm 6 tháng tù; Lí Đan Dương, 5 năm tù; Trịnh Nhân Hiền, 4 năm 6 tháng tù; Vương Đào 4 năm 6 tháng tù cùng về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản (theo Điều 290 BLHS).

     Khắc Đoàn

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Truy bắt nhóm tội phạm công nghệ cao người nước ngoài
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác