Print Thứ Hai, 21/10/2019 09:44

Qua đường dây nóng, Báo Hải Phòng nhận được phản ánh của một số cha mẹ có con học tại Trường Tiểu học Nam Sơn (huyện An Dương) về việc năm học 2019-2020 nhà trường thu xã hội hóa kinh phí xây dựng nhà để xe, lắp đặt hệ thống camera là chưa cần thiết, gây lãng phí, tạo gánh nặng tài chính cho phụ huynh.

Công trình nhà xe Trường tiểu học Nam Sơn (huyện An Dương) vừa được xây dựng.

Phóng viên Báo Hải Phòng làm việc với lãnh đạo Trường tiểu học Nam Sơn, UBND xã Nam Sơn, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục-Đào tạo, lãnh đạo UBND huyện An Dương xác minh thông tin phụ huynh phản ánh.

Theo Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Sơn Trịnh Thị Xoan, đến nay, nhà trường chưa triển khai thu các khoản vận động tài trợ xây dựng nhà xe, lắp đặt camera. Số tiền xây dựng nhà xe, lắp đặt camera hiện được đơn vị thi công ứng ra thực hiện. Theo bà Xoan, việc xây dựng nhà để xe là cần thiết bởi 2 năm học qua vừa qua, nhà trường không có nhà xe nên xe của giáo viên và học sinh đều phải để ở sân trường, không bảo đảm an toàn và không có sân để học sinh các lớp tập thể dục. Vì thế vào các giờ tập thể dục, học sinh các lớp phải đứng trên hành lang tầng 2, tầng 3 của các phòng học để tập thể dục. Trước bất cập trên, của nhiều giáo viên và các bậc đề nghị nhà trường cần sớm xây dựng nhà xe.

Để tạo sự đồng thuận trong cha mẹ học sinh, nhà trường tổ chức họp chi bộ, Ban Giám hiệu thống nhất nội dung, lập kế hoạch, danh mục xã hội hóa đầu tư trong năm học 2019-2020, báo cáo UBND xã Nam Sơn, UBND huyện An Dương cho phép triển khai thực hiện. Tại cuộc họp cuối năm học 2018-2019 vừa qua, nhà trường đưa nội dung xây dựng nhà xe xin ý kiến Ban đại diện cha mẹ học sinh, với kinh phí dự kiến 138 triệu đồng và được đông đảo cha mẹ học sinh nhất trí, trên tinh thần đóng góp tự nguyện. Để sớm có nhà xe đưa vào sử dụng trước năm học mới, cuối tháng 8 vừa qua, nhà trường cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh triển khai thực hiện. Đến đầu tháng 9, nhà xe hoàn thành đưa vào sử dụng, số kinh phí đầu tư xây dựng nhà xe hiện nhà trường vẫn nợ đơn vị thi công và chưa tổ chức thu. Tuy nhiên, số kinh phí đầu tư xây dựng nhà xe vượt 80 triệu đồng so với ban đầu là 138 triệu đồng vì diện tích xây dựng tăng lên. Hiện nay, nhà trường đã đưa nhà xe vào sử dụng góp phần bảo quản tài sản của giáo viên, học sinh, khắc phục được tình trạng không có sân tập thể dục cho học sinh.

Đối với việc lắp đặt camera, tại cuộc họp cuối năm học 2018-2019, nhà trường đề xuất xin ý kiến Ban đại diện cha mẹ học sinh xã hội hóa tổ chức lắp đặt và được sự đồng thuận cao. Vì thế việc lắp đặt camera là cần thiết vì theo Hiệu trưởng Trịnh Thị Xoan, trước đó, vào tháng 5-2019, nhà trường có kẻ gian trà trộn vào lấy đi 1 ví của một giáo viên, mất hơn 10 triệu đồng. Ngoài ra vào giờ ra chơi một số học sinh hay quậy phá, ném bạn gây mất trật tự nên cần có thiết bị camera giám sát. Mọi việc đều được triển khai đúng quy trình có xin ý kiến các cấp lãnh đạo, Ban đại diện cha mẹ học sinh. Đến nay, nhà trường đã hoàn thành lắp đặt 11 mắt camera, 2 đầu thu và 1 màn hình với kinh phí khoảng 66 triệu đồng. Tổng kinh phí xây dựng nhà xe, lắp đặt camera gần 300 triệu đồng.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Phụng, Chủ tịch UBND xã Nam Sơn được biết, chủ trương làm nhà xe được Trường Tiểu học Nam Sơn đưa vào kế hoạch đầu tư bằng nguồn xã hội trong năm học 2019-2020, có Tờ trình UBND xã, UBND huyện An Dương. Ông Phụng khẳng định: Công ty TNHH Sơn Trường chỉ tài trợ xây dựng nhà ăn bán trú, không có hạng mục xây dựng nhà xe như một số phụ huynh phản ánh. Hiện nay, công trình nhà ăn bán trú vừa hoàn thành trong tháng 9 chưa nghiệm thu, thẩm định chất lượng công trình nên chưa đưa vào sử dụng. UBND xã Nam Sơn sẽ cùng với phía nhà tài trợ và nhà trường bàn bạc phương án giải quyết tốt nhất để công trình nhanh chóng đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu, mong mỏi của phụ huynh học sinh.

Trưởng Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện An Dương Vũ Mạnh Hùng cho biết, Trường Tiểu học Nam Sơn đã báo cáo sự việc tới Phòng Giáo Dục và UBND huyện An Dương về những kiến nghị, thắc mắc của phụ huynh học sinh chung quanh việc xây dựng nhà để xe, lắp camera. UBND huyện An Dương giao Phòng Giáo dục-Đào tạo kiểm tra lại các hoạt động đầu tư tại trường Tiểu học Nam Sơn.

Trao đổi với ông Lê Văn Cường, Phó chủ tịch UBND huyện An Dương cho biết: Ngay sau khi nắm được thông tin phụ huynh phản ánh, tôi đã trực tiếp chỉ đạo nhà trường dừng ngay các khoản vận động tài trợ. Đối với kinh phí xây dựng nhà xe, lắp đặt camera còn nợ đơn vị thi công, UBND xã Nam Sơn và nhà trường kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ./.

Bài và ảnh: Tiến Đạt

Nguồn: Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trường tiểu học Nam Sơn (huyện An Dương): Dừng các khoản vận động tài trợ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác