Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:43

Không chỉ đứng trong tốp đầu về chất lượng giáo dục, năm qua, Trường THPT Kiến An còn được biết đến là điểm sáng về phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, có ý nghĩa thiết thực bảo đảm cho sự ổn định, phát triển bền vững của nhà trường, xây dựng môi trường sư phạm hiện đại, văn minh, đáp ứng tốt yêu cầu ngày càng cao của quá trình dạy – học…

 Đoàn công tác 799 thành phố khảo sát phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” tại trường THPT Kiến An

Phong phú các hình thức tuyên truyền

Thầy Đinh Hồng Tiệp – Hiệu trưởng Trường THPT Kiến An chia sẻ: Ngay từ đầu năm, xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác đảm bảo ANTT, an toàn trường học, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, Chi ủy, Ban Giám hiệu Trường THPT Kiến An đã đưa vào Nghị quyết, triển khai thành kế hoạch thực hiện, phổ biến, quán triệt mục tiêu “3 giảm, 2 không” về ANTT, phấn đấu trường đạt chuẩn “An toàn về ANTT” đến 100% đội ngũ cán bộ, giáo viên (CBGV) và HS toàn trường.

Theo đó, để đạt được mục tiêu đề ra, trong năm, nhà trường đã đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước, Bộ GD&ĐT, liên Bộ Công an và Bộ GD&ĐT về công tác bảo đảm ANCT, TTATXH, đến từng CBGV, nhân viên và HS toàn trường.

Thầy Đinh Hồng Tiệp – Hiệu trưởng Trường THPT Kiến An chia sẻ những cách làm hay, sáng tạo của nhà trường trong xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”

Thông qua các buổi sinh hoạt, hoạt động ngoài giờ lên lớp, phát thanh học đường, truyền thông theo chủ đề hay tổ chức cho HS tham gia các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nhà trường đã tăng cường phối kết hợp với các phòng nghiệp vụ CATP, CAQ Kiến An, CAP Ngọc Sơn, tuyên truyền, giáo dục cho 100% HS các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với các luận điệu tuyên truyền, phá hoại tư tưởng, tuyên truyền phát triển đạo trái phép, hình thành kỹ năng phòng chống ma túy, các TNXH, TTATGT.

Đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với cơ quan chức năng, lực lượng công an để có biện pháp phòng ngừa, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những tác động tiêu cực, TNXH từ bên ngoài xâm nhập vào trường học cũng như những biểu hiện không lành mạnh của HS có nguy cơ làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT trường học.

Nhiều cách làm sáng tạo…

Không chỉ chú trọng vào công tác tuyên truyền, tiếp tục duy trì hiệu quả các mô hình tự quản, liên kết đảm bảo ANTT như mô hình “Liên kết trường – phường”, “Không bạo lực học đường – HS chấp hành Luật giao thông đường bộ”, để đưa phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” phát triển sâu rộng, tạo ra bứt phá mới trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học, Trường THPT Kiến An đã thành lập nhiều tổ chức đoàn, hội, đội.

Tiêu biểu cần phải kể đến là “Đội thanh niên xung kích”, “Đội cờ đỏ” ngoài ra còn có “Ban An ninh – An toàn trường học”, với nòng cốt là lực lượng đoàn thanh niên, quản sinh, tổ bảo vệ, giáo viên chủ nhiệm các lớp để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm tình hình, để kịp thời phát hiện, phối hợp ngăn chặn các hiện tượng gây mất trật tự xã hội trong trường học, xâm phạm tài sản công, tài sản của CBGV, nhân viên, HS. Đồng thời đôn đốc, nhắc nhở HS thực hiện nghiêm các nội quy, quy định của trường.

Trường đạt chuẩn “An toàn về ANTT”

Không chỉ có thế, để khuyến khích HS toàn trường tích cực tham gia phát hiện, tố giác các trường hợp vi phạm đạo đức, nội quy, quy định của nhà trường, của Đoàn, hội và nêu gương người tốt, việc tốt, nhà trường đã lập “hòm thư góp ý” của HS.

Đáng chú ý, trong năm nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, CAP Ngọc Sơn trong công tác đảm bảo ANTT trường học. Tham gia ký quy chế phối hợp giữa nhà trường với CAP cùng giữ gìn ANTT, phòng chống TNXH, TTATGT khu vực trường học và địa điểm lân cận, góp phần xây dựng khu dân cư văn hóa, lịch sự, văn minh. Qua đó, khắc phục được tình trạng ùn tắc giao thông tại cổng trường, đảm bảo an toàn cho các em học sinh khi đến giờ tan tầm.

Nhà trường còn chú trọng huy động nhiều nguồn lực xã hội cùng tham gia công tác xã hội hoá giáo dục, đặc biệt là việc xây dựng tốt mối quan hệ phối kết hợp giữa “gia đình – nhà trường – xã hội” trong công tác quản lý, giáo dục HS, tổ chức nhiều cuộc trao đổi, tọa đàm, tư vấn “Tâm lý – Giáo dục” cho cha mẹ HS và HS để mọi người cùng có trách nhiệm tham gia xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

Với những cách làm mới, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế tại nhà trường, năm qua, Trường THPT Kiến An đã đạt chuẩn “An toàn về ANTT”, không để xảy ra các hoạt động gây rối, biểu tình hay lập hội, nhóm tuyên truyền đạo trái pháp luật; không để xảy ra tội phạm, bạo lực học đường; không có hiện tượng gây rối TTCC, không có CBGV, nhân viên, HS phạm tộc hoặc mắc các TNXH…

Đây là nền tảng, môi trường lành mạnh, giúp thầy trò nhà trường gặt hái được nhiều thành tích cao trong công tác dạy học. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017-2018 nhà trường xếp thứ tư thành phố; 100% các em học sinh đạt điểm trên sàn đại học. Trong năm học, nhà trường có 99,2% HS xếp loại đạo đức tốt; gần 73% HS xếp loạt học lực giỏi, gần 27% HS xếp loại khá, chỉ có 0,3% HS xếp loại học lực trung bình, không có yếu kém.

Với những thành tích xuất sắc đó, vừa qua, tập thể cán bộ, giáo viên Trường THPT Kiến An vinh dự được Cục V28, Bộ Công an tặng Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”.

KC – An ninh Hải Phòng 13/01/2019

  Tiện ích thông tin
  Nguồn tin
  QR Code
  QR CODE: Trường THPT Kiến An Điểm sáng trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ”
  Chúng tôi trên Mạng Xã hội
  QR Code Fanpage
  Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
  Tin khác