Print Thứ Ba, 19/03/2019 15:07

Cùng với việc quan tâm dạy kiến thức, ngành Giáo dục – Đào tạo huyện Vĩnh Bảo chú trọng giáo dục truyền thống văn hóa, lịch sử cho học sinh các trường học trên địa bàn thông qua hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo. Từ đó, giúp các em mở rộng hiểu biết, phát huy sự sáng tạo, nâng cao kỹ năng sống cũng như vun đắp tình yêu quê hương, đất nước. Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm là một trong số đơn vị tích cực thực hiện, đạt hiệu quả khá cao.

Thầy và trò khối 8 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm thực hành hoạt động, nội dung giới thiệu về trường với du khách nước ngoài.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Quỳnh, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) huyện Vĩnh Bảo cho biết, để trang bị, mở rộng kiến thức, vốn hiểu biết, phát huy hơn nữa sự sáng tạo, bồi đắp tình yêu quê hương đất nước cho các em học sinh, từ đầu năm học 2018- 2019, ngành GD-ĐT huyện tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các trường học trên địa bàn chủ động tổ chức học tập phù hợp với đối tượng, tâm lý lứa tuổi học sinh, nhất là các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm sáng tạo với hình thức và nội dung phong phú.

Trong số hoạt động ngoại khóa các trường tổ chức từ đầu năm học 2018-2019 đến nay, đáng chú ý là hoạt động trải nghiệm thực tế tìm hiểu lịch sử và địa lý địa phương tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, dành cho các em học sinh đến từ 14 trường tiểu học thuộc 2 cụm xã Vĩnh An và xã Hùng Tiến đầu tháng 12-2018. Thông qua quan sát thực tế, nghe thuyết trình, đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời, giúp các em nắm được những thông tin cơ bản về thân thế, sự nghiệp Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, cũng như hiểu hơn truyền thống lịch sử quê hương Vĩnh Bảo. Hoạt động trải nghiệm được các chuyên gia giáo dục, thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh đánh giá bổ ích và thiết thực.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động ngoại khóa tại các trường học, sáng 14-3-2019, ngành GD-ĐT huyện tổ chức tổng kết hoạt động ngoại khóa với chủ đề “Gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa trên quê hương Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm” tại Trung tâm văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm. Đây là chuyên đề cấp thành phố thuộc chương trình dạy và học tích hợp do các em học sinh khối lớp 8 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm thực hiện. Cô giáo Nguyễn Kim Nhung, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ, từ đầu năm học 2018-2019, thầy và trò nhà trường lên kế hoạch triển khai cũng như lập đề cương chi tiết chuyên đề. Gần 150 học sinh thuộc 4 lớp khối 8 được chọn tham gia. Căn cứ vào năng khiếu và nguyện vọng, các em học sinh được chia thành các nhóm theo chuyên đề tham gia trải nghiệm, tìm hiểu các khu di tích, làng nghề truyền thống, gặp gỡ các nghệ nhân, học chế biến các món ăn truyền thống của địa phương… Hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp học sinh được trang bị thêm kiến thức, hiểu biết, mà còn rèn luyện cho các em kỹ năng làm việc nhóm, khuyến khích tinh thần chủ động, sáng tạo.

Qua gần nửa năm tham gia các buổi học ngoại khóa theo chủ đề “Gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa trên quê hương Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm”, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình, trách nhiệm cao của các thầy cô, gần 150 học sinh khối lớp 8 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm hoàn thành hơn 10 sản phẩm, nhóm sản phẩm với hình thức thể hiện đa dạng (clip phóng sự truyền hình, kịch, trò chơi sân khấu, các con rối, món ẩm thực truyền thống địa phương…), tranh vẽ, bài viết… thuộc 3 nội dung chính: nghệ thuật và trò chơi dân gian; ẩm thực và làng nghề truyền thống; di tích lịch sử và truyền thống hiếu học quê hương Vĩnh Bảo. Trong đó, nổi bật là clip phóng sự truyền hình “Tìm hiểu di tích lịch sử và truyền thống hiếu học quê hương”, có thời lượng hơn 6 phút do các em học sinh lớp 8C thực hiện.

Đánh giá về kết quả hoạt động ngoại khóa của Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm theo chủ đề “Gìn giữ và phát huy nét đẹp văn hóa trên quê hương Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm”, tiến sĩ Phạm Ngọc Quỳnh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Vĩnh Bảo chia sẻ, thông qua những buổi học tập, trải nghiệm nghiêm túc, hiệu quả cao, thầy và trò nhà trường thu được nhiều kết quả bổ ích, thiết thực. Không chỉ có các sản phẩm độc đáo “trình làng”, các em học sinh còn được trang bị thêm kiến thức, vốn hiểu biết cũng như vun đắp tình yêu quê hương, đất nước. Thời gian tới, ngành GD-ĐT huyện Vĩnh Bảo xem xét nhân rộng ra các trường học trên địa bàn góp phần đổi mới việc dạy và học, gắn học tập với thực tiễn, phát huy hơn nữa sự chủ động, tinh thần sáng tạo của thầy và trò…

Bài và ảnh THÁI PHAN – baohaiphong.com.vn

 

 

 

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Vĩnh Bảo) tổ chức các hoạt động ngoại khóa về lịch sử văn hóa: Vun đắp tình yêu quê hương trong học sinh
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác