Print Thứ Hai, 17/06/2024 16:50 Gốc

Chương trình “Học làm chiến sĩ Công an” do Đoàn Thanh niên CATP tổ chức từ ngày 3/6 đến 8/6 tại Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ Hải Hà, quận Đồ Sơn đã thực sự mang lại nhiều kỷ niệm đẹp cho các em thanh, thiếu nhi. Tham gia chương trình, các chiến sĩ nhỏ đã học được nhiều kiến thức, kỹ năng để ngày càng trưởng thành, bản lĩnh và sống có trách nhiệm hơn.

Trong những năm qua, Công an Hải Phòng, đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo hè thành phố, luôn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo hè thành phố trong việc tổ chức hoạt động hè cho con CBCS, cũng như thanh, thiếu nhi trên địa bàn thành phố với những nội dung cụ thể như: Tăng cường vận động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn thành phố, thuộc gia đình con CBCS Công an, gia đình có công với Cách mạng… với kinh phí hơn 700 triệu đồng mỗi năm.

Chương trình “Học làm chiến sĩ Công an” đã mang lại nhiều kỷ niệm đẹp cho các em thanh, thiếu nhi.

CATP tổ chức tốt các hoạt động “Câu lạc bộ Chiến sỹ an ninh nhỏ tuổi” góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông, phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, PCCC và CNCH, bảo vệ môi trường…

Đặc biệt là từ năm 2019 đến nay, CATP đã tổ chức thành công Chương trình “Học làm Chiến sĩ Công an” cho con CBCS cũng như thanh, thiếu nhi trên địa bàn thành phố được các cấp, các ngành ghi nhận, và là sân chơi bổ ích cho các em thiếu nhi mỗi dịp hè về.

Những hoạt động trên đã giúp thanh, thiếu nhi trên địa bàn thành phố có những mùa hè, kỳ nghỉ hè lành mạnh, vui tươi, bổ ích và an toàn, cũng như góp phần xây dựng hình ảnh tốt đẹp của lực lượng CAND trong mắt quần chúng Nhân dân.

Chương trình nhằm tạo môi trường rèn luyện kỷ luật, kỹ năng sống, rèn luyện ý chí, nghị lực của người chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam cho các em thiếu nhi.

Năm 2024, Ban Chỉ đạo hè thành phố Hải Phòng đã lựa chọn Chương trình Học làm chiến sĩ Công an là hoạt động cấp thành phố và giao cho CATP tổ chức. Chương trình “Học làm chiến sĩ Công an” năm 2024 dự kiến tổ chức 4 đợt, mỗi đợt 6 ngày. Đối tượng tham gia là thanh thiếu nhi có độ tuổi 9-15 tuổi. Ngay đợt 1 đã có 96 em học sinh tham gia chương trình.

Ngày đầu tiên “nhập ngũ”, việc phải thức dậy từ sáng sớm khiến các học viên uể oải, không tập trung. Nhưng từ ngày thứ hai trở đi, chỉ cần có hiệu lệnh của người chỉ huy, các em đã nhanh chóng gấp chăn, màn vuông vắn; xếp đồ dùng cá nhân gọn gàng, ngăn nắp và tập trung ngay ngắn theo hàng ngũ để tập thể dục.

Để các em hiểu rõ hơn môi trường công tác của lực lượng Công an, Ban Tổ chức đã giới thiệu về quân hàm, quân phục và truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân.

Đồng thời, các em được huấn luyện điều lệnh, đội hình đội ngũ, những động tác võ tay không mạnh mẽ và dứt khoát. Được giáo dục nghiêm túc, các em đã tiếp thu thêm nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Với phương châm “học mà chơi, chơi mà học”, trong 6 ngày, các chiến sĩ “nhí” đã được tiếp thu các kiến thức, kỹ năng an toàn giao thông; kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn; phòng chống ma túy, thuốc lá điện tử và xâm hại; cách sử dụng mạng xã hội an toàn; kỹ năng bơi an toàn phòng, chống đuối nước và phòng vệ thông minh…

Bên cạnh đó, các em còn được tham quan các di tích lịch sử trên địa bàn quận Đồ Sơn, thăm Đội Chữa cháy, CNCH Khu vực 6 tại quận Dương Kinh…

Để chương trình đạt kết quả tốt nhất, Đoàn Thanh niên Công an thành phố còn phối hợp với Hội Phụ nữ, Công đoàn CATP trong công tác tổ chức và quản lý học viên. Phòng Hậu cần (CATP) đã bố trí cơ sở vật chất, nơi ăn nghỉ, sinh hoạt, huấn luyện cho các cháu tại Trung tâm huấn luyện bồi dưỡng nghiệp vụ Hải Hà; bố trí xe đưa đón học viên. Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ CATP bố trí phương tiện, trang thiết bị và cử cán bộ hướng dẫn các nội dung bơi, cứu nạn.

Bệnh viện Công an thành phố bố trí cán bộ y tế và cấp cơ số thuốc phù hợp, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho các học viên tham gia chương trình.

Theo Đại úy Trần Danh Trung, Trưởng Ban Thanh niên CATP: Chương trình nhằm tạo môi trường rèn luyện kỷ luật, kỹ năng sống, rèn luyện ý chí, nghị lực của người chiến sỹ Công an nhân dân Việt Nam cho các em thiếu nhi; tạo ra mô hình hoạt động hè lành mạnh, bổ ích và lý thú, giúp các em có thêm những kỹ năng sống cơ bản, tự tin, năng động, chủ động hòa nhập và phát triển trong xã hội hiện đại.

Hội thi cứu nạn cứu hộ trong Chương trình “Học làm chiến sĩ Công an”.

Đêm lửa trại chia tay để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng các chiến sĩ “nhí”. Không hề quen biết từ trước nhưng các em đã trở nên đoàn kết, yêu thương nhau để cùng vượt qua những thử thách trong môi trường huấn luyện. Các em cũng đã có thêm những người bạn mới, lưu giữ cho mình nhiều kỷ niệm đẹp trong dịp hè.

Chị Phạm Châu Giang, phụ huynh em Trần Anh Tuấn (10 tuổi, quận Hồng Bàng) tâm sự: “Cháu vốn nhút nhát nên tôi có chút lo lắng khi cho con tham gia chương trình. Nghe con kể chuyện, tôi rất cảm động vì cháu đã biết cách tự lập và tự bảo vệ mình. Tôi sẽ tiếp tục đăng ký để con tham gia chương trình này vào năm sau”.

Đặc biệt, Ban tổ chức còn thường xuyên cập nhật hình ảnh của các học viên lên trang Facebook Tuổi trẻ Công an Hải Phòng để phụ huynh theo dõi. Chương trình “Học làm chiến sĩ Công an” chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng nhờ được rèn luyện, giáo dục trong môi trường kỷ cương, nền nếp, các chiến sĩ “nhí” đã có những trải nghiệm để trưởng thành hơn.

Chương trình còn có ý nghĩa khơi mở để phụ huynh tiếp tục có phương pháp giáo dục phù hợp giúp các em duy trì được kết quả huấn luyện, ngày một hoàn thiện.

Kết thúc chương trình, các học viên được trao Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình “Học làm chiến sĩ công an” cùng nhiều phần quà ý nghĩa. Trước khi trở về bên gia đình, những “Chiến sĩ Công an nhỏ tuổi” đều thể hiện quyết tâm tiếp tục tu dưỡng bản thân, thường xuyên rèn luyện để trở thành người con ngoan, trò giỏi, công dân tốt.

Lan Phương

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trưởng thành từ Chương trình “Học làm chiến sĩ Công an”
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác