Print Thứ Tư, 28/08/2019 16:46

Lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô trong thông báo gửi các cơ quan báo chí vào ngày 28-8 đã thừa nhận sai phạm để lại hậu quả lớn.

Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đối với hoạt động của Trường Đông Đô nói riêng cũng như nhiều đơn vị đào tạo đại học khác. Nhà trường sẽ chú trọng các biện pháp nhằm đảm bảo cao nhất quyền lợi của người học.

Trong thông báo gửi các cơ quan báo chí, Trường Đại học Đông Đô còn cho biết, sẽ quyết tâm trong việc rà soát tổng thể, chặt chẽ các hoạt động đào tạo, tuân thủ quy định của pháp luật và quy chế tổ chức, hoạt động; phối kết hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để giải quyết vụ việc một cách nghiêm minh.

Thời gian qua, Nhà trường nhận được nhiều câu hỏi của báo giới (trong đó có Báo CAND – PV), cũng như những thắc mắc, trăn trở của nhiều học viên, sinh viên, các bậc phụ huỵnh, cán bộ, giảng viên, người lao động của Trường về nhiều nội dung.

Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật để giải quyết vấn đề, Nhà trường nhận định, sự thiếu vắng 2 thành viên Hội đồng quản trị là Chủ tịch Hội đồng quản trị – Trần Khắc Hùng và Hiệu trưởng Dương Văn Hòa (do bị điều tra hình sự) đã ảnh hưởng không nhỏ tới những hoạt động của Nhà trường. Do đó, Hội đồng quản trị và Ban giám hiệu Trường Đại học Đông Đô đã tiến hành kiện toàn những vị trí nhân sự chủ chốt, đảm bảo hoạt động bình thường của Nhà trường.

Theo đó, PGS.TS. Lê Ngọc Tòng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Phụ trách Nhà trường. Hiện Nhà trường đang hoàn chỉnh thủ tục pháp lý công nhận chức danh Hiệu trưởng đối với PGS.TS. Lê Ngọc Tòng theo quy định pháp luật. Ban Giám hiệu Nhà trường đã bổ sung nhân sự Phòng Đào tạo, Phòng Tài chính – Kế toán; thành lập Ban giải đáp thắc mắc liên quan đến văn bằng 2 để chú trọng, tăng cường đối thoại của Nhà trường.

Về giải quyết những vấn đề liên quan đến đào tạo văn bằng 2 đại học, Ban Giám hiệu nhà trường chủ trương phối hợp chặt chẽ với Cơ quan cảnh sát điều tra, với Bộ Giáo dục và Đào tạo để làm sáng tỏ sự việc, phân định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể, để có căn cứ xử lý sai phạm theo quy định pháp luật.

Phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để nhanh chóng kiện toàn tổ chức, rà soát lại các quy trình đào tạo, các khóa, các lớp và các trường hợp thí sinh, học viên để đề xuất biện pháp xử lý phù hợp trên tinh thần đúng quy định, giải quyết quyền lợi chính đáng cho người học.

Còn trong thư xin lỗi toàn thể sinh viên đã và đang theo học, Trường Đại học Đông Đô thông tin, sinh viên đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, đang chờ cấp bằng, người bảo vệ luận văn chưa nhận được văn bằng do có sự thay đổi hiệu trưởng thì sau khi có quyết định của UBND TP. Hà Nội và Bộ GD&ĐT bổ nhiệm hiệu trưởng mới, trường sẽ ký các văn bằng gửi học viên, sinh viên đã tốt nghiệp.

Đối với văn bằng 2, nhà trường sẽ đề xuất Bộ GD&ĐT đảm bảo quyền lợi cho học viên, công nhận văn bằng đã học của những người đã nhận bằng, chờ nhận bằng, chờ thi tốt nghiệp. Với những sinh viên đang học, nhà trường sẽ hoàn thiện hồ sơ đào tạo, đề xuất Bộ GD&ĐT cho phép đào tạo hệ văn bằng 2 theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi Bộ GD&ĐT có chỉ đạo, nhà trường sẽ có phương hướng giải quyết ngay, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các sinh viên, học viên.

Như Báo CAND đã có nhiều bài phản ánh về sai phạm nghiêm trọng của Trường Đại học Đông Đô trong đào tạo văn bằng 2 dẫn đến hiệu trưởng và nhiều cán bộ bị khởi tố, Chủ tịch HĐQT bị truy nã. Hiện hàng trăm sinh viên theo học đang rất hoang mang không biết số phận của mình sẽ đi về đâu. Về phía Bộ GD & ĐT cho hay, Bộ GD&ĐT chưa bao giờ nhận được văn bản đề nghị về việc cho phép đào tạo văn bằng 2 của Trường Đại học Đông Đô nên Bộ chưa có văn bản cho phép trường này được đào tạo văn bằng 2. Bộ khẳng định vậy nhưng trong nhiều thông báo của Bộ trong các năm 2015, 2016, 2017, Vụ Kế hoạch – Tài chính đã xác nhận hàng trăm chỉ tiêu cho Trường này được đào tạo văn bằng 2. Đoàn kiểm tra của Bộ GD & ĐT đã xác nhận Trường ĐH Đông Đô có đào tạo văn bằng 2. Vào ngày 12/10/2018, Đoàn kiểm tra của Bộ GD & ĐT do ông Phạm Xuân Hậu, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ làm Trưởng đoàn đã kiểm tra cam kết thành lập trường đại học ngoài công lập năm 2018 tại Trường ĐH Đông Đô và biên bản của Đoàn đã thống nhất số liệu kiểm tra, trong đó có 323 sinh viên văn bằng 2. Phải khẳng định, đây là con số sai sự thật, vì chỉ riêng cử nhân ngôn ngữ Anh, Trường này đã đạo tạo con số “khủng” 3.800 sinh viên. Dư luận đặt câu hỏi, nếu không có sự “chống lưng” của Bộ GD & ĐT, liệu Trường Đại học Đông Đô có dám để sai phạm kéo dài nghiêm trọng như vậy hay không?

Thu Phương

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trường Đại học Đông Đô thừa nhận sai phạm, số phận các học viên như thế nào?
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác