Print Chủ Nhật, 17/04/2022 21:05 Gốc

Theo dự kiến chương trình lễ hội Hoa Phượng Đỏ Hải Phòng năm 2022, một trong những công trình, dự án lớn sẽ được khởi công là Trung tâm Thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê chợ Sắt. Như vậy, sau một thời gian chuẩn bị với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, khu vực chợ Sắt Hải Phòng sẽ mang trên mình một diện mạo hoàn toàn mới, góp phần quan trọng chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị, xứng tầm vị thế Hải Phòng.

Nét xưa chợ cũ và khát vọng đổi thay

Người Hải Phòng các thế hệ, nhất là lứa tuổi từ 40 trở lên hẳn sẽ rất nhớ chợ Sắt. Bởi từ lâu, chợ Sắt đã gắn liền với Hải Phòng, là niềm tự hào một thời của người dân thành phố, là thứ để đi đâu cũng có thể mang ra “khoe”.

Thời sầm uất, mọi người thường ví “ở chợ Sắt không thiếu thứ gì”. Bởi thế, những hộ kinh doanh ở chợ Sắt cũng rất giàu có, nổi tiếng. Những năm 90 của thế kỷ trước, thành phố liên doanh với doanh nghiệp nước ngoài, đập chợ Sắt cũ ra và xây dựng nên một tòa nhà mới nhiều tầng, khang trang, rộng rãi nhưng vẫn lấy tên là chợ Sắt.

Tuy nhiên, sự sầm uất, sôi động mất dần theo năm tháng. Chợ được xây to rộng là thế mà quạnh hiu, chỉ sử dụng một phần tầng 1; rất ít ở tầng 2, còn thì bỏ trống khiến nhiều người xót ruột. Hàng chục năm qua, chợ Sắt, niềm tự hào một thời của người Hải Phòng ở trong tình trạng như vậy, bỏ thì thương, vương thì tội. Và bây giờ, ít người Hải Phòng muốn mời bạn về thăm chợ Sắt. Thế nên, những hoài niệm về chợ Sắt chỉ nên dừng ở đây.

Khu vực chợ Sắt cũ sẽ được thay thế bằng công trình lớn, hiện đại với tổng vốn đầu tư 6.000 tỷ đồng.

Khi biết tin thành phố đã mời gọi được nhà đầu tư thực hiện dự án mới trên nền chợ Sắt cũ, người dân thành phố rất mừng vui, phấn khởi nhưng các hộ kinh doanh tại đây thì lại lo lắng.

Bởi nơi đây dù chưa sầm uất thì cũng là chốn sinh nhai của họ mấy chục năm qua, giờ chuyển đi nơi khác sẽ không tránh khỏi sự thua thiệt.

Thấu hiểu tâm tư đó, đích thân đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố đã trực tiếp lắng nghe, đối thoại với bà con kinh doanh tại chợ Sắt cũ; chỉ đạo các ngành thành phố ban hành các chính sách hỗ trợ cụ thể, thiết thực, phù hợp, bảo đảm tối đa quyền lợi cho các hộ kinh doanh.

Đồng thời, thành phố chỉ đạo Công ty CP May Diêm Sài Gòn, chủ đầu tư dự án Trung tâm Thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê chợ Sắt xây dựng chợ tạm tại phường Lãm Hà, quận Kiến An, ngay chân cầu Niệm 1 để chuyển các hộ kinh doanh sang.

Theo ông Chu Ngọc Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP May Diêm Sài Gòn, công trình tạm này có tổng mức đầu tư hơn 30 tỷ đồng được chủ đầu tư tự bỏ kinh phí xây dựng, không tính vào tổng mức đầu tư của dự án nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các hộ kinh doanh tại chợ Sắt cũ. Nói là công trình tạm nhưng cũng được thiết kế, xây dựng khá hiện đại, khang trang, đáp ứng được yêu cầu của khoảng 450 hộ kinh doanh. Đáng chú ý, Công ty CP May Diêm Sài Gòn sẽ điều hành hoạt động của công trình tạm này trong 3 năm và không thu thu tiền thuê mặt bằng của các hộ kinh doanh. Các khoản phí, lệ phí khác (điện, nước, môi trường…) thu theo quy định.

Nhờ vậy, trong tháng 3/2022, toàn bộ 450 hộ kinh doanh tại chợ Sắt cũ đã chuyển sang kinh doanh tại chợ tạm. Trong thời gian đó, thành phố sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng chợ Sắt tại khu vực này để mời bà con sớm trở lại kinh doanh. Và khu vực chợ Sắt cũ đã sẵn sàng cho dự án mới khang trang, hiện đại.

Trung tâm thương mại quy mô lớn, đẳng cấp cao

Trung tâm Thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê chợ Sắt được xác định là một trong những công trình trọng điểm của Hải Phòng năm 2022; sẽ góp phần đắc lực và quan trọng để Hải Phòng nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ trở thành trung tâm thương mại, du lịch, dịch vụ lớn của cả nước.

Đây là hiện thực đang tới rất gần khi Công ty CP May Diêm Sài Gòn được lựa chọn là chủ đầu tư thực hiện dự án với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 6.000 tỷ đồng. Với 2 tòa tháp bao gồm 40 tầng nổi và 2 tầng hầm trên diện tích 15.200m², có kiến trúc độc đáo, hiện đại, tổ hợp TTTM chợ Sắt hứa hẹn sẽ rất sầm uất, khang trang; rất đông vui, tấp nập sau này, có thể sánh ngang với các TTTM tầm cỡ trong khu vực với đầy đủ công năng như trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và khu vực văn phòng cho thuê.

Không những thế, sẽ cùng phố Tam Bạc, phố Thế Lữ và các khu phố cổ chung quanh phát triển du lịch, dịch vụ, phát triển phố đi bộ; phát triển kinh tế đêm… Theo lãnh đạo quận Hồng Bàng, tổ hợp TTTM chợ Sắt sẽ bù đắp được những thiếu hụt về ẩm thực, du lịch, bãi đỗ xe tĩnh và nhiều thứ khác. Trong tương lai, khu vực này sẽ chẳng khác gì chợ Bến Thành, thành phố Hồ Chí Minh; chợ Đồng Xuân, Hà Nội…, sẽ thu hút đông đảo khách du lịch muôn phương. Đây được coi là công trình xứng tầm đô thị Hải Phòng, phát huy được giá trị tại một khu đất được coi là “vàng ròng” của thành phố.

Phối cảnh Trung tâm Thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê chợ Sắt.

Theo ông Chu Ngọc Minh, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP May Diêm Sài Gòn, ngay từ khi bắt đầu nghiên cứu lập dự án và bắt tay thực hiện dự án, lãnh đạo thành phố và các ngành đều yêu cầu dù dự án lớn, hiện đại bao nhiêu cũng phải giữ bằng được cái tên chợ Sắt, bởi đây là địa danh gắn liền với lịch sử xây dựng và phát triển thành phố trong nhiều thập kỷ qua, là sự gắn bó, vô cùng thân thiết với người dân Hải Phòng. Giờ sẽ không gọi là chợ nữa, nhưng cái tên chợ Sắt vẫn mãi còn, khẳng định tâm huyết, trách nhiệm của lãnh đạo thành phố và chủ đầu tư đối với chợ Sắt. Vì thế, người dân Hải Phòng ủng hộ và mong chờ dự án sớm được thực hiện.

Dự án Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để thực hiện chỉnh trang đô thị tại khu vực chợ Sắt được kỳ vọng không chỉ cải tạo cảnh quan, mang lại diện mạo đô thị mới cho khu vực sông Tam Bạc mà còn đưa công trình trở thành biểu tượng phát triển mới của thành phố Hải Phòng, xứng đáng với vị thế đô thị loại 1 cấp quốc gia. Công trình khi đi vào hoạt động sẽ giúp gia tăng sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư kinh doanh của thành phố. Chủ đầu tư cam kết thực hiện dự án trong thời gian 36 tháng, mang lại một diện mạo khác hẳn cho đô thị quận Hồng Bàng và thành phố Hải Phòng, xứng tầm vị thế đô thị Hải Phòng đối với cả vùng và cả nước./.

Hồng Thanh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trung tâm Thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê chợ Sắt: Góp phần mang lại diện mạo mới cho đô thị Hải Phòng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác