Print Thứ Hai, 26/08/2019 18:19

Sau khi Báo CAND phản ánh việc hàng trăm sinh viên ở Hải Phòng kêu cứu vì Đại học (ĐH) Đông Đô, ông Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) Hải Phòng thừa nhận, để xảy ra hậu quả đáng tiếc vì quá tin tưởng vào uy tín của ĐH Đông Đô lúc bấy giờ, cũng như việc tham mưu của cấp dưới…

Không đưa ra được bản hợp đồng thuê địa điểm

Sáng 26 – 8, trao đổi với Phóng viên Báo CAND về việc Trường ĐH Đông Đô tổ chức đào tạo tại Hải Phòng lớp chính quy văn bằng 2 Luật Kinh tế, ông Nguyễn Văn Thiện, Giám đốc Trung tâm GDTX Hải Phòng cho biết, vào tháng 5-2017, Trường ĐH Đông Đô có liên hệ với Trung tâm mở lớp tại Hải Phòng.

Cụ thể Trường ĐH Đông Đô có gửi cho Trung tâm GDTX Hải Phòng thông báo tuyển sinh Hệ Đại học chính quy, văn bằng 2 và liên thông đại học ngành học Luật Kinh tế. Tuyển sinh bằng 2 phương thức là xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và xét tuyển dựa vào kết quả học tập năm học lớp 12 bậc học THPT.

Ông Nguyễn Văn Thiện trao đổi với Phóng viên Báo CAND

Ông Nguyễn Văn Thiện cho biết, căn cứ vào thông báo tuyển sinh và hơn cả là uy tín của Trường ĐH Đông Đô lúc bấy giờ, cũng như việc tham mưu của cấp dưới, nên đã đồng ý ký Hợp đồng thuê cơ sở vật chất và điều hành. “Còn nếu biết Trường ĐH Đông Đô không có chức năng đào tạo văn bằng 2 thì Trung tâm không dám cho thuê” – ông Thiện phân trần.

Theo đó Trung tâm GDTX Hải Phòng sẽ phải chịu trách nhiệm phát tờ rơi tuyển sinh, sau đó bố trí phòng học cùng với việc đảm bảo về cơ sở vật chất, như điện nước, ánh sáng, trông xe… Đồng thời Trung tâm GDTX Hải Phòng cũng phải bố trí người làm công tác quản lý sinh viên và thu tiền học phí theo thông báo của Trường Đại học Đông Đô. Và theo Hợp đồng thì Trung tâm GDTX Hải Phòng sẽ được hưởng 30% trong tổng số tiền học phí thu của sinh viên.

Khẳng định không có việc Trung tâm GDTX Hải Phòng liên kết với Trường ĐH Đông Đô để đào tạo văn bằng 2, nhưng khi Phóng viên đề nghị cung cấp Hợp đồng thuê cơ sở vật chất và điều hành thì ông Nguyễn Văn Thiện từ chối(?!). Ông Thiện cho biết mọi việc liên quan đã làm báo cáo gửi Sở Giáo dục – Đào tạo Hải Phòng và đang chờ ý kiến chỉ đạo.

Còn về việc phản ánh của sinh viên về các khoản thu ngoài thông báo của Trường ĐH Đông Đô, ông Thiện cho biết đã yêu cầu Ban cán sự lớp học báo cáo chi tiết. Đồng thời đề nghị sinh viên cung cấp các tài liệu, chứng từ liên quan đến việc thu chi không đúng quy định để có biện pháp xử lý.

Vẫn cam kết đồng hành cùng học viên

Trao đổi với Phóng viên, ông Nguyễn Văn Thiện cho biết hiện cơ quan An ninh đã tiến hành làm việc với Trung tâm GDTX Hải Phòng về việc tổ chức đào tạo lớp chính quy văn bằng 2 của Trường ĐH Đông Đô tại Hải Phòng. “Trách nhiệm của Trung tâm như thế nào trong việc này sẽ phải chờ kết luận của cơ quan chức năng” – ông Thiện nói và khẳng định đến thời điểm này Trung tâm vẫn luôn đồng hành với học viên để đòi hỏi quyền lợi chính đáng.

Cụ thể từ trong các ngày 19 và 23 – 8, Trung tâm GDTX Hải Phòng đã có 2 công văn gửi Trường ĐH Đông Đô đề nghị giải quyết quyền lợi cho học viên các đào tạo Đại học đặt tại Hải Phòng. Trong đó học viên đề nghị Ban Giám hiệu Trường ĐH Đông Đô trả lời bằng văn bản khi nào sẽ có kết quả và được nhận bằng tốt nghiệp? Nếu được nhận bằng tốt nghiệp có phải là bằng cử nhân Luật Kinh tế hệ đào tạo chính quy văn bằng 2 không?

Tuy nhiên, theo ông Thiện đến nay Trường ĐH Đông Đô vẫn chưa có bất cứ văn bản trả lời nào. Đến ngày 25 – 8, Trường ĐH Đông Đô mới tổ chức buổi đối thoại với sinh viên. Thế nhưng kết quả của buổi đối thoại mà theo như Trường ĐH Đông Đô thông báo nhằm để giải đáp những thắc mắc của sinh viên thì không như mong đợi.

Ông Thiện cho rằng với cách giải quyết của Trường ĐH Đông Đô hiện nay, bản thân ông cũng thấy bức xúc chứ không nói gì đến hàng trăm học viên đang trong trạng thái lo lắng không biết sự nghiệp học hành của mình thế nào khi đã mất hơn 2 năm theo đuổi. Trường ĐH Đông Đô gọi là tổ chức đối thoại với sinh viên nhưng lại cử ra những đại diện không đủ thẩm quyền như Phó Phòng Đào tạo, cán bộ quản lý sinh viên… Trong khi đó tất cả những thắc mắc của sinh viên trước đó đã được gửi bằng văn bản đến cho nhà trường, thì người đứng ra đối thoại lại yêu cầu tập hợp kiến nghị để sau đó có câu trả lời(!).

Giám đốc Trung tâm GDTX Hải Phòng cho biết, sau buổi đối thoại không có kết quả, nhiều học viên tỏ ra vô cùng lo lắng và bức xúc. Để đảm bảo quyền lợi cho người học và tránh tình trạng kéo dài ảnh hưởng đến hoạt động khác, Trung tâm GDTX Hải Phòng tiếp tục đề nghị Trường ĐH Đông Đô tích cực phối hợp giải quyết các thắc mắc, kiến nghị, đảm bảo quyền lợi của học viên.

V. Huy

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trung tâm GDTX Hải Phòng là “nạn nhân” trong việc đào tạo VB2 của ĐH Đông Đô(?)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác