Print Chủ Nhật, 04/09/2022 19:45 Gốc

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra bản tin cập nhật dự báo thời tiết 10 ngày tới.

Hình thế thời tiết ảnh hưởng đến khu vực trong 24 giờ qua

Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nên Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Tây Bắc Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp với hội tụ gió lên đến 3.000m nên có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; khu vực Trung Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên kết hợp với trường gió Tây Nam hoạt động yếu đến trung bình nên có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác.

Hình thế thời tiết hiện tại

Rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trường gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ trung bình. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định. Hội tụ gió lên đến 3.000m hoạt động yếu dần.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN.

Dự báo hình thế thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới

Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp phân tích trên có xu hướng dịch chuyển chậm xuống phía Nam và hoạt động mạnh dần lên; áp ít thay đổi; độ ẩm tăng dần.

Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên kết hợp với gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần lên; áp ít thay đổi, độ ẩm ít thay đổi sau tăng.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

. Bắc Bộ: chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng.

. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Đêm 04/9 và sáng sớm 05/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; sau có mưa rào và dông nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày nắng, có nơi nắng nóng.

. Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 06 đến ngày 14/9

Từ đêm 06-07/9, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực giữa Trung và Nam Trung Bộ hoạt động mạnh, sau có xu hướng nâng trục chậm lên phía Bắc. Gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh.

Trên cao, áp cao cận nhiệt đới động mạnh dần lên và lấn dần về phía Tây, đến khoảng 3-4 ngày cuối ổn định dần rồi suy yếu. Khoảng từ ngày 07-10/9, nhiễu động gió Đông trên cao hình thành trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, từ ngày 11/9 có khả năng hoạt động yếu dần.

Cảnh báo:

. Bắc Bộ: Từ đêm 07-11/9, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, sau mưa giảm dần.

. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 07-11/9 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to, sau mưa giảm dần.

. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ: Từ ngày 06-08/9, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 09-11/9, mưa giảm, riêng Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh./.

Khánh An (Tổng Hợp)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia: Cập nhật mới nhất về thời tiết 10 ngày tới
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác