Print Chủ Nhật, 11/10/2020 11:00 Gốc

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đang phát hành 10 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu USD) cho 50.000 người tiêu dùng được lựa chọn ngẫu nhiên trong cuộc thử nghiệm công khai đầu tiên của đất nước về hệ thống thanh toán bằng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Chiến dịch của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) diễn ra khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới chạy đua phát hành tiền ảo để hiện đại hóa hệ thống thanh toán, cũng như chống lại sự cạnh tranh tiềm tàng từ các loại tiền ảo do tư nhân phát hành, Reuters đưa tin.

Bắt đầu từ 9.10, các cá nhân ở thành phố Thâm Quyến, phía nam của Trung Quốc, được mời tham gia chương trình thông qua các ngân hàng lớn trong nhóm “Big Four” của đất nước.

Trung Quốc phát hành 1,5 triệu USD tiền ảo trong thử nghiệm đầu tiên về hệ thống thanh toán tiền ảo. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, chỉ một số cá nhân nhận được 200 nhân dân tệ thông qua hình thức xổ số, theo giới chức địa phương và đại diện ngân hàng.

Những người nhận được khoản tiền ảo này có thể sử dụng tại 3.389 điểm bán lẻ ở Thâm Quyến, bao gồm các trạm dịch vụ Sinopec, cửa hàng Walmart, trung tâm mua sắm CR Vanguard và khách sạn Shangri-La.

Đây là lần thử nghiệm công khai đầu tiên với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và có ý nghĩa rất lớn” – Dong Ximiao, trưởng bộ phận phân tích tại Merchants Union Consumer Finance, cho biết.

Ông cũng đề nghị PBOC mở rộng kế hoạch thí điểm tiền ảo đến nhiều thành phố của Trung Quốc hơn và chính thức ra mắt tiền ảo càng sớm càng tốt để đáp ứng nhu cầu của công chúng.

Hồi tháng 4, PBOC cho biết đang tiến hành thử nghiệm hệ thống thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại 4 thành phố khắp Trung Quốc, trong đó có Thâm Quyến, đồng thời dự định thí điểm hệ thống này ở các địa điểm tổ chức Olympic mùa đông trong tương lai.

Tham vọng số hóa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc không chỉ giới hạn ở thị trường nội địa, Reuters nhận định.

Trong bài bình luận công bố hồi tháng 9, PBOC cho biết, Trung Quốc cần trở thành nước đầu tiên phát hành tiền ảo nhằm thúc đẩy quốc tế hóa nhân dân tệ và giảm phục thuộc vào hệ thống thanh toán USD toàn cầu.

Tuy nhiên, Song Flex Yang – nhà sáng lập và giám đốc điều hành công ty tài chính điện tử Babel Finance – nhận định, yếu tố công nghệ không tự động khiến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được chấp nhận toàn cầu.

Điều này phụ thuộc việc các quốc gia khác có sẵn sàng chấp nhận thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hay không. Đây là vấn đề chính trị, không phải vấn đề công nghệ. Chúng tôi trông đợi tương lai phát triển của nhân dân tệ kỹ thuật số vì đồng tiền này vẫn ở trong giai đoạn đầu” – chuyên gia Flex Yang nói.

THANH HÀ

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trung Quốc bắt đầu thử nghiệm tiền ảo
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác