Print Thứ Ba, 14/04/2020 20:20 Gốc

Được sự chỉ đạo của Đại tá Đào Quang Trường, Phó Giám đốc CATP, Phòng PA08 đã phối hợp với Phòng PC07 và Công an quận Ngô Quyền xác minh làm rõ vụ việc người nước ngoài đến trụ sở Phòng PC07 trình báo về việc bị nhiễm dịch bệnh Covid-19 tối 25-3.

Theo đó, Au Joseph Elhayboubi, sinh ngày 2-9-1988, quốc tịch Mỹ, hộ chiếu số 488705435, thị thực số AI0484575/DN có giá trị xuất nhập cảnh 1 lần từ ngày 25-10-2019 đến ngày 25-1-2020.

Qua làm việc và xác minh mở rộng tại Cục A08, công an các địa phương được biết: Từ tháng 5-2018 đến nay, Au Joseph Elhayboubi đã nhiều lần nhập cảnh Việt Nam để du lịch kết hợp tìm việc làm tại các Trung tâm ngoại ngữ tại các tỉnh thành trên toàn quốc như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng…

Trong đó, tại Hải Phòng, Au Joseph Elhayboubi đã thử việc tại các Trung tâm Anh ngữ trên đường Văn Cao, Quán Nam nhưng không được tiếp nhận.

Lần gần đây nhất Au Joseph Elhayboubi nhập cảnh vào Việt Nam là ngày 26-10-2019. Sau đó đi qua nhiều tỉnh thành trước khi đến Hải Phòng vào tháng 1-2020, Au Joseph Elhayboubi lại xin thử việc tại 1 trung tâm Anh ngữ trên địa bàn nhưng không được tiếp nhận nên đã rời Hải Phòng đến Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội…

Ngày 22-3-2020, Au Joseph Elhayboubi từ Hà Nội trở lại Hải Phòng, do mối quan hệ với một giám đốc Trung tâm Anh ngữ trên địa bàn thành phố nên đã đến thuê phòng tạm trú trên đường Lạch Tray và hỏi vay tiền để chi tiêu cá nhân nhưng không được đồng ý. Cơ quan chức năng nhận định, nhiều khả năng Au Joseph Elhayboubi do không có tiền sinh hoạt, không thể trở về Mỹ vì nhiều chuyến bay quốc tế đã tạm dừng khai thác nên đã đến cơ quan công an trình báo bị nhiễm Covid-19 nhằm mục đích được bố trí chỗ ăn, nghỉ tại Việt Nam.

Au Joseph Elhayboubi

Sau khi nhận được tin trình báo, Phòng PC07 đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, phong tỏa tại chỗ, không để Au Joseph Elhayboubi tiếp xúc với những người xung quanh. Đến 21h cùng ngày, các lực lượng thống nhất bàn giao công dân Mỹ cho Trung tâm y tế 115 thành phố để đưa đến cơ sở 2 Bệnh viện Việt Tiệp theo dõi, kiểm tra y tế theo quy trình. Trong quá trình cách ly, Au Joseph Elhayboubi có nhiều biểu hiện gây rối, có vấn đề về tâm lý, gây mất trật tự tại khu vực cách ly tập trung nên cơ quan chức năng phải tổ chức cách ly tại phòng riêng. Theo thông báo của ngành Y tế Hải Phòng, hiện đương sự đã có kết quả âm tính với dịch bệnh Covid-19. Đến ngày 3-4-2020 Au Joseph Elhayboubi đã hoàn thành việc cách ly tập trung theo quy định.

Phòng PA08 đã lập Biên bản vi phạm hành chính đối với Au Joseph Elhayboubi về hành vi “Sử dụng chứng nhận tạm trú quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép”. Đại sứ quán Mỹ từ chối bảo lãnh, hỗ trợ trường hợp này.

Từ thực tế trên, Phòng PA08 đã đề xuất Giám đốc CATP ra Quyết định xử phạt trục xuất theo thủ tục hành chính đối với Au Joseph Elhayboubi. Đồng thời ra Quyết định áp dụng biện pháp quản lý người nước ngoài trong thời gian làm thủ tục trục xuất để đưa đương sự đến Cơ sở lưu trú số 1 – Bộ Công an  tại xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc quản lý, chờ có chuyến bay để xuất cảnh về Mỹ (theo quy định Nghị định số 112/2013/NĐ-CP ngày 2-10-2013 của Chính phủ về hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian chờ làm thủ tục trục xuất)…

Ngày 10-4, Phòng PA08 – CATP đã chủ trì xây dựng kế hoạch và phối hợp với Phòng PK02, Sở Ngoại vụ thành phố tổ chức dẫn giải, bàn giao đối tượng cho Cơ sở lưu trú số 1 – Bộ Công an theo đúng quy định, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, về người và phương tiện.

Thời gian tới khi các đường bay quốc tế được mở lại, Phòng PA08 sẽ phối hợp với Cục A08 – Bộ Công an và các cơ quan hữu quan tổ chức trục xuất đối tượng bảo đảm các yêu cầu về chính trị, pháp luật và ngoại giao.

PV

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Trục xuất một người nước ngoài do vi phạm quy định về lưu trú
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác