Print Thứ Bảy, 26/01/2019 22:17

Sáng 7-12, kỳ họp thứ 8, HĐND thành phố khóa 15 tiếp tục với nội dung chất vấn, xem xét trả lời chất vấn đối với Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng.

 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng.

 

Đại biểu Phạm Văn Phương, Trưởng Ban KTNS HĐND thành phố đặt câu hỏi đối với Chủ tịch UBND thành phố: Ngày 29-3- 2016, HĐND thành phố ban hành Nghị quyết 06 về nhiệm vụ, giải pháp thu hồi diện tích đất đã giao, cho thuê không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, chậm đưa vào sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích gây lãng phí tài nguyên đất. Đề nghị Chủ tịch UBND thành phố cho biết đến nay đã thu hồi bao nhiêu dự án, những vướng mắc, khó khăn, biện pháp tháo gỡ trong thời gian tới?

 

Theo Chủ tịch UBND thành phố, nguyên nhân gây chậm trễ thứ nhất là do chủ đầu tư sau khi được thành phố giao đất không triển khai thực hiện hoặc có vi phạm. Nghị quyết 06 có đề cập đến 40 dự án trong diện xem xét thu hồi. Đến nay, UBND thành phố chỉ đạo thu hồi được 10 dự án với diện tích 200 ha, tiêu biểu là dự án của công ty Nam Mỹ trên huyện đảo Cát Hải có diện tích 183 ha. Ngoài ra, còn 9 dự án được gia hạn theo quy định mới, 11 dự án được đề nghị đưa ra khỏi danh mục 06 vì sau khi rà soát kết luận chủ đầu tư không có vi phạm, 6 dự án đang triển khai thu hồi nhưng còn nhiều diễn biến phức tạp…  UBND thành phố cũn chấm dứt triển khai 45 dự án với gần 700 ha đất. Lãnh đạo UBND thành phố cũng lý giải những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thu hồi đất chưa được như kỳ vọng, đó là trong quá trình xây dựng Nghị quyết 06 cập nhập 40 dự án có nhiều nhầm lẫn. Việc chính phủ ban hành Nghị định 01 có hiệu lực đầu năm 2017 cũng ảnh hưởng nhiều đến việc triển khai. Các ngành Tài nguyên- Môi trường, Thuế cần rút kinh nghiệm về trình tự thủ tục thu hồi dự án, tránh để gây ra chậm trễ cá biệt có những dự án 10 năm chưa xong thủ tục thu hồi. Chủ tịch UBND thành phố cũng khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành nhanh chóng hoàn thành các thủ tục cần thiết, đẩy nhanh việc thu hồi.

 Đại biểu Lê Trung Kiên.

 

Đại biểu Lê Trung Kiên, Bí thư Quận ủy Lê Chân nêu câu hỏi với Chủ tịch UBND thành phố: bao giờ thành phố giải quyết dứt điểm việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp của Dự án Quán Nam. Ngoài ra, trên địa bàn quận Lê Chân có nhiều khu chung cư cũ xuống cấp, bao giờ được xây mới? Khi người dân trở về các khu chung cư mới để sinh sống thì giá thuê như nào? Có phù hợp thu nhập không? 

 

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Chủ tịch UBND thành phố nhận trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc giải quyết cấp quyền sử dụng đất đợt 2 trong Dự án Quán Nam. Tuy nhiên khi xem xét hồ sơ trình còn rất nhiều vấn đề phải xem xét kĩ lưỡng, bởi sự việc kéo dài và có nhiều sai phạm khi còn thuộc huyện An Hải. Sau khi giao cho quận Lê Chân đã tiến hành phê duyệt đợt 1 cho 583 trường hợp được tiếp tục thực hiện quyền của người sử dụng đất. Tuy nhiên với 188 trường hợp của đợt 2 còn nhiều vấn đề cần nghiên cứu them. Có 25 trường hợp thành phố có quyết định thu hồi, có đơn xin trả lại đất, chưa thu hồi được. Nhiều trường hợp không nằm trong khu vực nào. Nhiều chủ đất không biết mình có đất. Nhiều trường hợp không có đơn trong hồ sơ… UBND thành phố sẽ tiếp tục rà soát, xem xét các trường hợp đủ điều kiện và định hướng trong 6 tháng đầu năm sẽ có kết quả cụ thể. 

 

Xây dựng chung cư mới thay thế các chung cư cũ xuống cấp là dự án được quan tâm nhiều trong những năm gần đây. Toàn thành phố có 178 chung cư cũ đã xuống cấp cần cải tạo nhưng chỉ có trên 7000 hộ dân. UBND thành phố đã xây dựng kế hoạch xây mới 18 tòa chung cư cao tầng từ 5 đến 28 tầng, bảo đảm cho hơn 7000 hộ dân. Đến nay đã hoàn thiện được 2 chung cư với 126 căn hộ.

Toàn quận Lê Chân có 36 toà chung cư cũ, 1000 căn hộ cần cải tạo. Vói số lượng căn hộ như vây thành phố dự kiến xây dựng 2 chung cư A48, A49 tại Lán Bè khoảng 23- 25 tầng với 800 căn hộ, hiện đang triển khai trình tự thủ tục. Khu vực Lâm Tường xây dựng 2 tòa 15-25 tầng, hơn 2000 căn hộ. Khu vực Vạn Mỹ 3 tòa 25 tầng với 2000 hộ, hiện đang triển khai thủ tục xây dựng. Trong quá trình triển khai thủ tục, Có chậm trễ do Chính phủ chỉ đạo về việc tạm dừng giao đất công cho nhà đầu tư. Quan điểm của thành phố là vẫn triển khai các trình tự thủ tục, triển khai các dự án chung cư khác, sau khi Chính phủ có chỉ đạo sẽ tiếp tục thực hiện. Ngành Xây dựng đang triển khai thủ tục, trong trường hợp Chính phủ chưa ban hành sẽ trình Thủ tướng xin đấu giá các khu đất đã chuẩn bị để lấy kinh phí trả cho nhà đầu tư.  Lãnh đạo UBND thành phố đề nghị các ngành, các địa phương chú trọng phối hợp, đặc biệt quan tâm tới việc giải phóng mặt bằng để các dự án được tiến hành nhanh chóng.

 

Về giá thuê nhà khi người dân chuyển sang chung cư mới, thành phố định giá cho thuê hoàn toàn hợp lý theo quy định, chỉ tăng 25% so với giá cũ, từ 7.300 đồng/m2, tăng lên chỉ hơn 10.000 đồng/m2.

 

(Tiếp tục cập nhật)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trực tiếp phiên chất vấn, trả lời chất vấn Chủ tịch UBND thành phố
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác