Print Thứ Năm, 07/03/2024 07:30 Gốc

Bày tỏ quan điểm về đề xuất áp dụng trừ điểm giấy phép lái xe, nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp này phù hợp với môi trường điện tử phát triển như hiện nay.

Trung tâm điều khiển giao thông của CSGT Hà Nội. Ảnh: Hải Nguyễn

Nên có lộ trình thí điểm trước ở một số địa phương

Trao đổi với Lao Động, ông Bùi Danh Liên – Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội – cho biết, thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, chúng ta hoàn toàn có thể quản lý giấy phép lái xe qua hệ thống điện tử.

“Trong đó giải pháp trừ điểm giấy phép lái xe có thể coi là sáng tạo, tiết kiệm thời gian công sức. Ở góc độ hiệp hội, chúng tôi rất ủng hộ các biện pháp tăng cường quản lý bằng phương thức mới đảm bảo thuận lợi cho người dân”, chuyên gia Bùi Danh Liên bày tỏ.

Tuy nhiên, ông Liên cũng khuyến cáo, với những đề xuất mới, trước khi nhân rộng cơ quan chức năng cần phải có thí điểm làm trước ở một số địa phương trong khoảng một thời gian nhất định.

Còn luật sư Nguyễn Tình, Phó Trưởng Văn phòng luật sư Tinh hoa Việt cho biết, trong môi trường điện tử phát triển như hiện nay, người dân có ý thức hơn, tự giác hơn với phạt nguội thì việc trừ điểm với giấy phép lái xe là hợp lý.

Tuy nhiên để biện pháp này đi vào thực tế, không chỉ Luật trật tự, an toàn giao thông mà hệ thống pháp luật cũng cần điều chỉnh tương ứng. Ví dụ, việc xử phạt vi phạm giao thông hiện nay đang thực hiện theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP chưa có chế tài trừ điểm mà chỉ có chế tài tước giấy phép lái xe. Việc này đòi hỏi thêm nhiều thời gian và công sức.

Thi sát hạch cấp giấy phép lái xe ở Hà Nội. Ảnh: Xuyên Đông

Điểm mới trong Luật trật tự an toàn giao thông

Trước đó, Bộ Công an có báo cáo Quốc hội giải trình một số nội dung của dự luật được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6, QH khóa XV. Trong đó, Bộ Công an cho biết, sẽ bổ sung quy định điểm, trừ điểm giấy phép lái xe.

Theo đề xuất, điểm sẽ được gán cho bằng lái xe và nếu trong một năm mất hết điểm, người đó sẽ phải thi lại giấy phép lái xe. Dự kiến mỗi người sẽ có 12 điểm/năm. Quy định này được đánh giá tích cực, giúp nâng cao ý thức và kỹ năng của người tham gia giao thông, đồng thời là cần thiết để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.

Bộ Công an cho rằng, tình hình vi phạm trật tự, an toàn giao thông hiện nay diễn ra rất phổ biến; ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông còn kém. Tính trung bình hàng năm, lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý trên 3 triệu trường hợp vi phạm.

Dù tai nạn giao thông đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao. Nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng mà nguyên nhân chủ yếu do lỗi của người lái xe không chấp hành các quy định của pháp luật giao thông đường bộ.

Mặt khác, việc quản lý người lái xe sau khi được sát hạch, cấp giấy phép lái xe hiện nay bị buông lỏng. Cơ quan chức năng chưa có các biện pháp quản lý phù hợp, nhất là quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe.

Theo lý giải của Bộ Công an, việc đưa ra quy định này trong dự thảo là kết quả của quá trình nghiên cứu, tiếp thu kinh nghiệm quốc tế. Các nước tiên tiến trên thế giới như Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc… đều có quy định trừ điểm giấy phép lái xe đối với người lái xe khi có các hành vi vi phạm có nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao, nhằm quản lý việc chấp hành pháp luật của người điều khiển phương tiện giao thông.

Về việc trừ điểm đối với các lỗi hành vi, Bộ Công an cho biết, khi xử phạt, cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào hành vi vi phạm nghiêm trọng, nguy cơ gây mất an toàn giao thông cao. Mức trừ điểm trong một lần vi phạm sẽ được nghiên cứu quy định cụ thể, đảm bảo không chồng chéo với các hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Trường hợp giấy phép lái xe còn điểm, người lái xe tiếp tục được phép điều khiển phương tiện, sau một năm kể từ lần trừ điểm gần nhất nếu giấy phép lái xe còn điểm thì được phục hồi số điểm ban đầu. Việc này không tác động trực tiếp đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống hằng ngày của người dân, vẫn quản lý được quá trình chấp hành pháp luật của người lái xe.

HIẾU ANH

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trừ điểm giấy phép lái xe – cần thí điểm trước khi nhân rộng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác