Print Thứ Bảy, 26/01/2019 22:07

Thực hiện nghị quyết số 05 của HĐND thành phố, đến  ngày 5-10, toàn thành phố hoàn thành  trồng hơn 2.200 cây phượng, xà cừ, sấu… trên vỉa hè nhiều ngõ, tuyến phố. Tuy nhiên, quá trình triển khai xuất hiện tình trạng có địa phương trồng ồ ạt, không đúng quy hoạch được duyệt; nhiều cây chết, cây không được chằng chống và chăm sóc đúng quy cách.

 


Công nhân Công ty CP công viên, cây xanh trồng mới cây xanh trên tuyến đường Trần Nguyên Hãn (quận Lê Chân).

Ảnh: Hoàng Phước 

 

36% số cây trồng sai quy hoạch


Tại tuyến đường mới ở tổ dân phố số 27, phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, khu vực sau Bệnh viện Vinmex có 67 cây xà cừ mới được trồng theo cơ chế hỗ trợ. Tuyến đường này hiện nay không có hộ dân nào sinh sống nên không có người tưới nước, chăm sóc cây hằng ngày. Phường Vĩnh Niệm huy động giáo viên, học sinh các trường học, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ bố trí thời gian, phân công người tưới nước cho cây. Tuy nhiên, nước tưới thiếu, phải lấy từ các nhà dân cách xa hàng trăm mét nên không bảo đảm nhu cầu sinh trưởng của cây trồng. Tại tổ dân phố số 30, phường Vĩnh Niệm có đông dân cư, nhưng việc chăm sóc cây không đúng cách cũng khiến một số cây bị chết. Bà Đỗ Thị Quỳnh, Tổ trưởng tổ dân phố (TDP) số 30, phường Vĩnh Niệm cho biết, thành phố hỗ trợ khu dân cư trồng cây rất cần thiết, nhưng người dân khó bảo vệ, chăm sóc cây vì không hiểu biết nhiều về kỹ thuật, đặc tính sinh trưởng của cây.

 

Theo đơn vị cung cấp cây xanh là Công ty CP Công viên Hải Phòng, trong số hơn 2.200 cây mới được trồng trên địa bàn thành phố, hiện nay có hơn 1.350 cây trồng theo quy hoạch được thành phố hỗ trợ, phù hợp với quy định tại Nghị quyết 05. Còn lại hơn 800 cây, chiếm 36%, trồng không phù hợp quy hoạch, ở các điểm do địa phương tự bố trí. Nhiều khu vực dân cư mới, chưa có người dân sinh sống và một số tuyến phố trên địa bàn các quận Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An không trong quy hoạch điểm trồng cây. Tuy nhiên, các phường tự đào hố, nhận cây về trồng, cá biệt có nơi trồng ồ ạt, mật độ dày. Một số địa phương trước khi trồng cây không báo cho đơn vị cung cấp cây cùng phối hợp khảo sát, dẫn đến đào hố trồng không đúng kỹ thuật, không được bổ sung đất trồng phù hợp. Nhiều khu vực, cây trồng trong ngõ, ngách, người dân tự ý lát gạch, che phủ bê tông, khiến gốc cây bị che lấp, không còn chỗ tưới nước, chăm sóc.

 

Theo quy định của Nghị quyết 05, Công ty CP Công viên cây xanh có trách nhiệm cung cấp cây bảo đảm chất lượng, hướng dẫn kỹ thuật trồng, còn việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây là trách nhiệm của các địa phương và người dân nơi có cây được trồng. Tuy nhiên, để cây sống, sinh trưởng tốt liên quan trực tiếp đến các khâu từ nguồn cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và bảo vệ cây. Nhiều nơi bảo đảm cây giống, kỹ thuật trồng nhưng chăm sóc kém; ngược lại có nơi chăm sóc tốt thì chất lượng cây giống không bảo đảm.

 

Cân nhắc thời điểm trồng phù hợp


Theo ông Phạm Quang Sỹ, Tổng giám đốc Công ty CP Công viên cây xanh, nguyên nhân một số cây trồng bị chết do việc người dân không có chuyên môn, không biết cách chăm sóc đúng đắn khiến cho các cây mới trồng không bén rễ dẫn đến không thể phát triển được. Một số khu vực như ở phường Vĩnh Niệm, mới trồng nhưng người dân tưới quá nhiều khiến cây bị héo, chết do úng nước. Ông Sỹ cũng thừa nhận, hiện tượng cây chết một phần do giống cây chưa bảo đảm chất lượng vì phải cung cấp cho các địa phương trồng ồ ạt vào một thời điểm. Trong khi cây giống thu mua từ các nơi cần phải có thời gian 1 tháng để xử lý bộ rễ, bấm bồng, chăm sóc ra rễ non trước khi đem trồng mới bảo đảm chất lượng. Đơn vị cung cấp cây chưa thực hiện hết trách nhiệm hướng dẫn kỹ thuật vì có thời điểm trồng ồ ạt, số lượng lớn nên không đủ cán bộ, nhân lực kỹ thuật.

 

Trước thực trạng trên, Sở Xây dựng chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng phối hợp Công ty CP Công viên cây xanh kiểm tra thống kê thực trạng cây xanh mới trồng tại các quận để có biện pháp xử lý kịp thời phát sinh, vướng mắc. Trước mắt, Công ty tập trung nhân lực, phương tiện hỗ trợ các địa phương chăm sóc cây mới trồng, nhất là với khu vực cây trồng thiếu người chăm, chưa bảo đảm sinh trưởng tốt. Đối với những cây chết, công ty CP công viên cây xanh bố trí trồng thay thế cây mới. Tuy nhiên, thời gian tới cần giao trách nhiệm cụ thể cho các địa phương, nhất là các phường, TDP trong việc chịu trách nhiệm phối hợp với đơn vị chuyên môn hướng dẫn người dân chăm sóc, bảo vệ cây xanh mới trồng. Các quận sâu sát hơn trong chỉ đạo các phường bảo đảm trồng cây theo quy hoạch điểm trồng được duyệt.

 

Theo Công ty CP Công viên cây xanh, thời tiết đang chuyển sang mùa khô, không phù hợp với cây trồng mới vì khó bén rễ, sinh trưởng. Do vậy, Sở Xây dựng nên cân nhắc đề xuất thành phố lùi thời điểm trồng cây đợt tiếp theo vào mùa xuân sẽ hiệu quả hơn, bảo đảm điều kiện tự nhiên cho cây sinh trưởng tốt.

 

Theo Nghị quyết 05, thành phố hỗ trợ các quận trồng 5.220 cây trên các tuyến đường, ngõ. Đến nay, trong số 2.200 cây được trồng, các quận: Hồng Bàng có 993 cây; Lê Chân có 666 cây; Hải An có 341 cây; Ngô Quyền có 157 cây và Đồ Sơn có 76 cây.

 

Phạm Lượng – baohaiphong.com.vn 10/10/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Trồng và chăm sóc cây xanh theo cơ chế hỗ trợ của thành phố: Chưa đúng quy hoạch, quy cách
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác