Print Thứ Năm, 18/04/2019 20:12

Trong 1 ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, chiều 18-4, TAND TP Hải Phòng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Thu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Vinaca, 22 năm tù và đồng phạm Nguyễn Văn Tuấn 17 năm tù giam về hành vi sản xuất hàng giả từ bột than.

2 bị cáo Nguyễn Xuân Thu và Nguyễn Văn Tuấn tại phiên tòa

Tại phiên tòa có 11/28 nhân chứng có mặt, vợ của bị cáo Nguyễn Xuân Thu (38 tuổi, trú tại Thường Tín, TP Hà Nội) là Đào Thị Chúc (25 tuổi, trú tại Kiến An, TP Hải Phòng) trong vai trò là người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan vụ án cũng có mặt. Tuy nhiên, cả 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Thu đều vắng mặt.

Theo cáo trạng, Nguyễn Xuân Thu, Tổng giám đốc Công ty TNHH Vinaca, và Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Hồng An Phong, đã thực hiện 2 hành vi sản xuất sản phẩm hàng giả và sản xuất hàng giả là thực phẩm, vi phạm điều 192 và 193 Bộ Luật hình sự 2015.

Từ năm 2012, Nguyễn Xuân Thu cùng với Nguyễn Văn Tuấn đã bàn bạc, thống nhất với nhau về việc thành lập Công ty TNHH Hồng An Phong và đến năm 2017 tiếp tục thành lập Công ty TNHH Vinaca để cùng sản xuất các sản phẩm Vinaca, bao gồm: Vinaca ung thư Co 3.2, Vinaca xương khớp CO2, Vi3, Vi4, Vi5, Vi6, Vi7, xà phòng Spa, rượu XO, Vinaca Carbon đa dụng với nguyên liệu là bột than được đốt từ các cây tre, đu đủ, su hào, củ nghệ, thục đen và cây đậu xương.

Những mẫu vật cơ quan chức năng thu giữ được cơ quan giám định thuộc Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận là hàng giả về hàm lượng, không đúng với các thành phần, hàm lượng các chất và nơi đóng gói sản phẩm được in trên nhãn mác sản phẩm đã đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm và kiểm định chất lượng sản phẩm đối với các sản phẩm mỹ phẩm Vi3, Vi4, Vi5, Vi6, Vi7 và Carbon đa dụng dưới danh nghĩa Công ty Hồng An Phong được Sở Y tế Hải Phòng tiếp nhận.

Tổng số lượng sản phẩm mỹ phẩm đã bị thu giữ gồm: 823 lọ Vi3, 996 chai Vi5 loại 300ml, 39 chai Vi5 loại 900ml, 1.414 lọ Vi6, 1.224 lọ Vi7, 5.554 hộp xà phòng Spa, 27 hộp và 6 tuýt Carbon đa dụng với tổng giá trị hơn 1,7 tỉ đồng theo định giá được Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự TP Hải Phòng kết luận.

Đối với hành vi sản xuất hàng giả là thực phẩm, cũng như các sản phẩm mỹ phẩm nêu trên, Nguyễn Xuân Thu và Nguyễn Văn Tuấn còn sản xuất các loại sản phẩm gồm: Vinaca ung thư Co3.2, Vinaca xương khớp Co2, rượu XO Vinaca.

Cơ quan giám định thuộc Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận giám định đây là hàng giả về hàm lượng, không đúng với các thành phần, hàm lượng các chất và nơi đóng gói sản phẩm đã được in trên nhãn mác của các sản phẩm Vinaca Co3.2, Vinaca xương khớp CO2, rượu XO Vinaca chưa đăng ký, công bố sản phẩm đã đưa ra thị trường, những loại sản phẩm này đã được cơ quan giám định chuyên ngành Bộ Y tế kết luận là thực phẩm chức năng và thực phẩm đồ uống có cồn.

Tổng lượng sản phẩm thực phẩm thu giữ được là: 417 lọ Vinaca ung thư Co3.2, 6.646 lọ Vinaca xương khớp CO2, 468 chai rượu XO Vinaca với tổng giá trị các sản phẩm thực phẩm được định giá là trên 1 tỉ đồng.

Cáo trạng khẳng định có đủ các căn cứ để xác định các bị can Nguyễn Xuân Thu và Nguyễn Văn Tuấn đã phạm tội sản xuất sản phẩm hàng giả vi phạm vào điểm a khoản 3 điều 192 và tội sản xuất hàng giả là thực phẩm vi phạm điểm a khoản 3 điều 193 Bộ luật hình sự 2015.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Tuấn cho biết chỉ thực hiện theo sự hướng dẫn của Nguyễn Xuân Thu từ việc đốt các loại sản phẩm gì còn không thể nắm hết được các “bí mật” riêng của Công ty trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Sau đó, Tuấn cũng ủy quyền cho Thu tiến hành việc tranh luận tại tòa.

Trong khi đó, Nguyễn Xuân Thu bác bỏ toàn bộ nội dung cáo trạng nêu và khẳng định bản thân không kinh doanh những sản phẩm nói trên mà chỉ là người làm ra rồi cung cấp cho các “khởi nghiệp viên” dùng thử.

Để có được sản phẩm dùng thử thì các “khởi nghiệp viên” cũng sẽ phải ký quỹ khoảng 5 triệu đồng/người và nhận lượng sản phẩm tương đương với số tiền đã bỏ ra.

 Tại tòa, Nguyễn Xuân Thu cho rằng số tiền ký quỹ này là để nâng cao “trách nhiệm” của các khởi nghiệp viên, sau một thời gian sẽ hoàn trả dần, thậm chí Công ty còn cấp thêm vốn với giá trị 1 tỉ đồng/người sau khoảng thời gian từ 6-12 tháng làm khởi nghiệp viên của công ty.

Bị cáo Nguyễn Xuân Thu khai nhận tại tòa

Theo bị cáo Thu, việc thành lập Công ty ngay từ đầu đã không vì mục tiêu kinh doanh sản phẩm mà chỉ hướng tới nghiên cứu, gia công cho các đối tác nước ngoài. Cụ thể ở đây là các Trường đại học tại Canada.

“Các trường đại học tại Canada cam kết sẽ chuyển số tiền 10 tỉ USD cho tôi sau 5 năm tham gia nghiên cứu, gia công sản phẩm cho họ. Tôi cũng đã có đề xuất về việc thực hiện công việc để nhận số tiền này với các cơ quan chức năng của Việt Nam nhưng bị từ chối” – bị cáo Thu khai.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung cáo trạng cũng như phần tranh luận tại tòa của các bị cáo, HĐXX phiên tòa nhận thấy hành vi phạm tội của Nguyễn Xuân Thu và Nguyễn Văn Tuấn là nghiêm trọng, làm mất niềm tin và thiệt hại không nhỏ cho những người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân ung thư.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Xuân Thu 22 năm tù giam đối với 2 hành vi phạm tội nêu trên, đồng thời yêu cầu nộp phạt số tiền 50 triệu đồng. Bị cáo Nguyễn Văn Tuấn phải chịu mức án 17 năm tù giam và bồi thường số tiền 20 triệu đồng.

Tr.Đức

Nguồn. Người Lao động

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: "Trùm" sản xuất Vinaca trị ung thư từ bột thanh tre lĩnh án 22 năm tù
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác