Print Thứ Năm, 04/04/2019 11:05

Những ngày cuối năm 2011, thông qua các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH – Công an quận Hồng Bàng phát hiện tại khu vực Cầu Quay thường xảy ra tình trạng cướp, cướp giật tài sản.

Một số trường hợp lưu thông qua khu vực đã bị một nhóm đối tượng ra tay với hành vi hết sức táo tợn, manh động. Đi sâu vào thu thập tài liệu, các trinh sát xác định: nhóm này gồm 3 đối tượng đều là những kẻ có tiền án, tiền sự, nghiện ma túy.

Chúng thường lợi dụng thời điểm tàu hỏa chạy qua Cầu Quay, khi barie chắn xuống, người tham gia giao thông đứng chờ tàu là đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, len lỏi vào khu vực đông người, ra tay hành sự. Sau đó chúng nhanh chóng rút, lên xe đồng bọn chờ sẵn để tẩu thoát.

Con mồi mà những kẻ này nhắm tới hầu hết là phụ nữ có tư trang như hoa tai, dây chuyền, túi xách, ĐTDĐ… Điển hình như 6h30’ ngày 19-9-2011, đi xe máy từ Nguyễn Đức Cảnh về Trại Chuối, đến Cầu Quay gặp chắn tàu, chị P.T.T. ở Nam Sơn, quận Lê Chân đành tắt máy, chờ tàu qua.

Đúng lúc đó, một đối tượng đội mũ bảo hiểm, đeo khẩu trang tiến lại gần, giật phắt 1 bên hoa tai. Tưởng hắn dừng tay, không ngờ trắng trợn đẩy nạn nhân ngã để giật tiếp bên còn lại.

Tiếp đó, vào 9h ngày 22-9-2011, trong khi chờ tàu chạy qua, dù đã cẩn thận giữ giữ chặt túi áo chống nắng có đựng chiếc ĐTDĐ trước ngực song chị T.T.B, trú tại Quán Toan, quận Hồng Bàng, bất ngờ bị một kẻ áp sát giật mạnh tay rồi móc lấy chiếc ĐTDĐ. Thậm chí có nạn nhân đã phải nhập viện do bị chúng tấn công. 

Từ tài liệu thu được, ngày 25-10-2011, Ban chỉ huy Công an quận Hồng Bàng đã quyết định xác lập chuyên án 991C để đấu tranh và giao cho Đội CSĐT tội phạm về TTXH – Công an quận Hồng Bàng là chủ công phá án.

Trong quá trình điều tra, các trinh sát gặp khá nhiều khó khăn trong việc xác định hành tung của nhóm đối tượng, bởi chúng không hề ở đâu quá lâu. Ngoài ra, hầu hết các nạn nhân đều không trình báo với Cơ quan Công an sau khi vụ việc xảy ra.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày nỗ lực, kiên trì lần theo dấu vết của bọn chúng, các trinh sát đã phát hiện được một trong ba đối tượng của nhóm này.

Đó là Trần Minh Tuấn, sinh 1973, trú tại phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng – là đối tượng từng có 4 tiền án về tội cướp tài sản, buôn bán trẻ em phụ nữ.

Đến 31-10-2011, nhận tin trinh sát báo về, Tuấn đang ngồi ở quán nước dưới dốc Cầu Quay, phường Trại Chuối “rình mồi”, Ban chuyên án đã quyết định cất vó. Tuấn được “mời” về trụ sở Cơ quan công an để uống nước tiếp. Khám xét, lực lượng phá án thu được 1 con dao trong người Tuấn.

Qua đấu tranh, Trần Minh Tuấn đã buộc phải khai nhận cùng với 2 đồng bọn gây ra gần chục vụ cướp và cướp giật tài sản của người tham gia giao thông tại khu vực Cầu Quay, thuộc địa bàn phường Lán Bè, quận Lê Chân và phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng.

TRỌNG CÁT

Nguồn. ANHP

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Trinh sát kể chuyện: Toán cướp “rình mồi” tại chân Cầu Quay
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác