Print Thứ Tư, 17/04/2019 09:32

Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương ngày 16-4 cho biết đã triệt phá thành công đường dây in, mua bán hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ giả với số lớn của các trạm thu phí trên toàn quốc…

Liên quan đến vụ án trên, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “In, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước”;  khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về tội danh trên.

Các đối tượng gồm: Phạm Thị Lại (SN 1975); Nguyễn Đình Long (SN 2001, trú tại phường Ngọc Châu); Trần Văn Chiến (SN 1969); Đoàn Thị Phương (SN 1971); Trần Thị Nụ (SN 1973, cùng trú tại phường Nhị Châu); Hoàng Thị Tý (SN 1960) và Hoàng Thị Mùi (SN 1981, cùng trú tại Nam Đồng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương).

Mẹ đẻ lôi kéo con trai, vợ câu kết chồng phạm tội

Trong quá trình kinh doanh, mua bán hoa quả tại khu vực đường 5, Hoàng Thị Tý, Hoàng Thị Mùi, Phạm Thị Lại và Trần Thị Nụ,… nắm bắt được nhu cầu của một số lái xe đường dài cần mua hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ để thanh toán. Vì hám lời, ban đầu các đối tượng này mua lại vé thừa của những lái xe không có nhu cầu thanh toán rồi bán lại cho những người có nhu cầu, hưởng chênh lệch.

Sau này, nguồn cung ngày càng khan hiếm, các đối tượng nảy ý định làm giả các hóa đơn thanh toán cước đường bộ để hưởng lợi.

Người đầu tiên thực hiện hành vi in, mua bán hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ giả này là Phạm Thị Lại. Biết rằng hành vi in, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước là trái pháp luật nhưng vì lợi nhuận, người đàn bà đó vẫn nhắm mắt làm liều. Lại còn lôi kéo cậu con trai sinh năm 2001, đang là học sinh lớp 12 của một trường phổ thông trung học trên địa bàn TP Hải Dương, cùng thực hiện hành vi. 

Cơ quan ANĐT làm việc với một đối tượng trong ổ nhóm.

Lại mua các phương tiện, công cụ để thực hiện hành vi phạm tội như máy in, mực in màu, giấy in rồi chỉ đạo con trai chế bản trên máy tính đặt tại phòng ngủ của Long. Long đã in ra nhiều vé thanh toán cước phí đường bộ của nhiều tuyến đường, trong đó hóa đơn cước phí đường bộ tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Lần gần nhất vào cuối tháng 12-2018, theo chỉ đạo của mẹ, Long đã in 150 hóa đơn cước phí đường bộ của tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Về phần Nguyễn Đình Long, với kiến thức về tin học đã được trang bị trên ghế nhà trường, từ đầu năm 2017, Long đã chỉnh sửa các file ảnh các vé cước phí đường bộ trên máy tính giống như vé cước phí đường bộ thật của một số tuyến đường rồi in ra bằng máy in màu. Toàn bộ các file ảnh vé cước phí gốc để chỉnh sửa là do mẹ Long đi quét ảnh ở cửa hàng in ảnh rồi gửi vào email cho Long. Sau khi cập nhật về máy tính, Long đã sử dụng phấn mềm photoshop để chỉnh sửa số sezi, sau đó in ra…

Khi biết Phạm Thị Lại có thể in được hóa đơn, Mùi, Phương và Nụ đặt vấn đề mua các hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ giả của Lại để bán kiếm lời. Lại đồng ý. Không chỉ bán các hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ giả với số lượng lớn, Lại và con trai còn cung cấp các phần mềm và hướng dẫn việc in ấn các loại hóa đơn giả. Từ năm 2018, Đoàn Thị Phương đã bắt đầu sử dụng chiếc USB trong đó có chứa các file ảnh là mẫu hóa đơn cước phí đường bộ sản xuất các hóa đơn giả. Phương đã dùng máy tính chỉnh sửa và in các hóa đơn.

Về phần Hoàng Thị Mùi, từ cuối năm 2016, Mùi đã bắt đầu đặt mua hóa đơn của Phạm Thị Lại và Đoàn Thị Phương, mỗi lần từ 50 đến 100 hóa đơn với giá từ 300 đến 500 đồng/hóa đơn rồi bán lại với giá từ 1.000 đến 1.500 đồng/hóa đơn.

Khoảng đầu tháng 9-2018, Mùi đặt in của Phương 200 hóa đơn cước phí đường bộ tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng loại mệnh giá 100 nghìn đồng với giá 3.000 đồng/hóa đơn, Phương đã tiến hành in ấn rồi giao lại cho Mùi vào ngày 4-1, tại khu cầu vượt Phú Lương, phường Nhị Châu, TP Hải Dương.

Với sự giúp đỡ của Long, Trần Thị Nụ cũng tách ra làm ăn riêng. Nụ đã chỉ đạo chồng là Trần Văn Chiến (SN 1969, trú tại phường Nhị Châu, TP Hải Dương) chế bản (chỉnh sửa file ảnh phôi hóa đơn cước phí đường bộ thật) rồi in ra hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ của một số tuyến đường, trong đó có tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Từ tháng 10-2016, với phần mềm đã được Long chỉ dạy, Chiến đã in ra các vé thanh toán cước đường bộ mang đi bán theo số lượng vợ yêu cầu.

Phá án

Qua công tác trinh sát, Phòng An ninh điều tra (ANĐT) và Phòng An ninh kinh tế (ANKT), Công an tỉnh Hải Dương phát hiện tại trạm thu phí cũ, trên quốc lộ 5A, thuộc địa phận Hải Dương, có 4 phụ nữ thường xuyên bán hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ giả với số lượng lớn của các trạm thu phí đường bộ quốc lộ 18, Cầu Hồ (Bắc Ninh), Đại Yên (Quảng Ninh), Tân Đệ (Thái Bình), quốc lộ 5A và đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng…

Xác định đây là vụ việc có tính chất phức tạp, liên quan đến nhiều đối tượng, địa bàn rộng, Phòng ANĐT phối hợp với Phòng ANKT đã xác lập án đấu tranh với các đối tượng làm, buôn bán hóa đơn cước phí đường bộ giả. Phòng ANĐT đã phối hợp xây dựng kế hoạch, nắm tình hình hoạt động của các đối tượng.

Trong khi các biện pháp nghiệp vụ đang được triển khai, Phòng ANĐT tiếp nhận đơn, thư của tập thể Hội Cựu chiến binh thôn Khánh Hội, xã Nam Đồng, TP Hải Dương, tố giác hành vi vi phạm pháp luật của nhóm đối tượng nêu trên.

Đồng thời, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã làm việc với Công ty TNHH MTV quản lý và khai thác đường ôtô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Đại diện công ty cho biết, các hóa đơn “Cước đường bộ” là hóa đơn giá trị gia tăng và đã được công ty làm thủ tục thông báo phát hành hóa đơn gửi đến Cục Thuế Hà Nội.

Ngày 4-1, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã tiến hành nắm tình hình và mời các đối tượng liên quan từ trạm thu phí cũ quốc lộ 5 về trụ sở làm việc.

Tại cơ quan điều tra, Hoàng Thị Tý đã giao nộp 200 cuốn hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Tý khai mua số hóa đơn trên của Hoàng Thị Mùi để bán cho khách có nhu cầu.

Sau khi được triệu tập, Mùi khai mua của Đoàn Thị Phương. Cơ quan ANĐT đã triệu tập Đoàn Thị Phương về cơ quan điều tra làm việc. Phương khai, trong thời gian qua đã tự mua máy in màu và sử dụng máy vi tính của gia đình để chỉnh, sửa, in giá hóa đơn cước đường bộ và bán cho các lái xe có nhu cầu. Phương cũng tự giao nộp 150 hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng…

Từ lời khai của các đối tượng trên, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã triệu tập Phạm Thị Lại, Trần Thị Nụ, Trần Văn Chiến và Nguyễn Đình Long đến trụ sở làm việc. Các đối tượng Lại, Nụ đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra các hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng.

Từ lời khai của các đối tượng và những người có liên quan, Cơ quan ANĐT đã ra lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở đối với Phạm Thị Lại, Trần Thị Nụ. Qua khám xét đã thu giữ các phương tiện, thiết bị phục vụ việc in hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ giả và những hóa đơn in hỏng.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng. Cơ quan ANĐT đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 7 bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú. Hiện vụ án đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Xuân Mai

Nguồn: Báo CAND

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triệt xóa đường dây làm giả hóa đơn thanh toán cước phí đường bộ
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác