Print Thứ Sáu, 05/01/2024 10:40 Gốc

Ngày 5/1, Công an quận Lê Chân cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an thành phố triệt phá ổ nhóm cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đồng thời bắt giữ 2 đối tượng có liên quan.

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của Công an thành phố, Công an quận Lê Chân đã tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, quyết liệt đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, giữ vững ANTT địa bàn.

Các đối tượng Phạm Huy Thành và Lương Vĩnh Thắng.

Theo đó, qua công tác năm tình hình và quản lý địa bàn, các trinh sát Đội điều tra tổng hợp Công an quận đã phát hiện một ổ nhóm chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự trên địa bàn quận Lê Chân và một số địa bàn quận khác trong thành phố.

Xác định đây là ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, phức tạp, hoạt động trên địa bàn rộng, Công an quận Lê Chân đã phối hợp với Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao xác lập Chuyên án số 123V để đấu tranh triệt phá.

Qua thu thập các tài liệu, chứng cứ, Ban chuyên án xác định ổ nhóm trên do đối tượng Phạm Huy Thành, sinh 1990, trú tại Tổ 22, Vĩnh Niệm, Lê Chân, cầm đầu. Để phục vụ hoạt động cho vay nặng lãi và che giấu thủ đoạn phạm tội, các đối tượng sử dụng ứng dụng web trên mạng Internet để tiến hành các hoạt động cho vay và quản lý các khoản vay.

Ổ nhóm này hoạt động rất tinh vi, tất cả người có nhu cầu vay tiền đều được chúng kiểm duyệt “nhân thân” chặt chẽ đảm bảo an toàn thì các đối tượng mới tiến hành giao dịch. Đáng chú ý, lãi suất mà các đối tượng cho vay khá cao, dao động từ 3.000 đồng/triệu đồng/ngày đến trên 6.000 đồng/triệu/ngày tương đương với từ 108 %/năm đến 250%/năm.

Sau thời gian tập trung nghiên cứu, thu thập các tài liệu, chứng cứ, ngày 19/12/2023, Cơ quan CSĐT CAQ Lê Chân đã phối hợp với Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao quyết định phá án, đồng loạt tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với các đối tượng Phạm Huy ThànhLương Vĩnh Thắng, sinh 1991, ở ngõ 52 Nguyễn Tường Loan, phường Nghĩa Xá, quận Lê Chân về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Quá trình khám xét khẩn cấp thu giữ 2 bộ máy tính, 4 điện thoại, các hợp đồng vay tiền và một số tài liệu khác có liên quan.

Tại Cơ quan điều tra các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội. Qua điều tra ban đầu, các đối tượng khai nhận đã cho 93 người vay tiền với tổng số tiền giao dịch hơn 1 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Lê Chân đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Huy Thành và Lương Vĩnh Thắng, tiếp tục đấu tranh mở rộng án.

Thái Bình

Tiện ích thông tin
QR Code
QR CODE: Triệt phá ổ nhóm chuyên cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác