Print Chủ Nhật, 28/05/2023 15:45 Gốc

Tuấn cùng đồng bọn đã cho vay với lãi suất trên 304%/năm, thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Ngày 28.5, Công an quận Tân Bình cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trịnh Xuân Tuấn (sinh năm 1982, quê Thái Nguyên) để điều tra về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Theo cơ quan Công an, Tuấn được xác định là đối tượng chuyên sống bằng nghề cho vay tiền góp với mức lãi suất trên 300%/năm.

Trước đó, vào hồi 17h ngày 6.5, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra hành chính đối tượng nghi vấn là Trịnh Xuân Tuấn. Sau đó Tuấn được mời về trụ sở Công an Phường 10 làm việc.

Công an tiến hành lấy lời khai đối với Trịnh Xuân Tuấn. Ảnh: CACC.

Tại đây, Tuấn cho biết đang cùng 2 đối tượng khác là Vũ Tùng Lâm (sinh năm 1993, quê Lào Cai) và Vũ Đình Hùng (sinh năm 1995, quê Hải Phòng) cùng làm nghề “quăng” tiền góp. Cả 3 đang thuê nhà sinh sống trên đường Tỉnh lộ 10 (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân).

Từ lời khai của Tuấn, Công an quận Tân Bình tiếp tục kiểm tra và đưa Kiều Quốc Mạnh (sinh năm 2001, quê Hà Nội), Đặng Mạnh Thắng (sinh năm 1995, quê Hải Phòng) và Vũ Tùng Lâm về trụ sở làm việc.

Tang vật cơ quan Công an thu giữ được từ băng nhóm của Trịnh Xuân Tuấn. Ảnh: CACC.

Bước đầu xác định, Trịnh Xuân Tuấn bắt đầu vào Nam từ đầu năm 2023 và được một đối tượng tên Nguyễn Đắc Hiếu (sinh năm 1982, quê Hải Phòng) thuê, trả công mỗi tháng 8 triệu đồng với nhiệm vụ tìm khách và cho vay lấy lãi.

Bên cạnh đó, Tuấn cũng phải trực tiếp đi dán giấy quảng cáo với nội dung “cho vay tiền không giữ giấy tờ, không thế chấp” tại các quận Tân Bình, quận Bình Tân và Quận 6.

Khách hàng có nhu cầu sẽ trực tiếp gọi vào số điện thoại để gặp Hiếu. Hiếu sau đó sẽ chỉ định cho Tuấn xuống hiện trường xác minh và “giải ngân”.

Để “bành trướng” quy mô cho vay, Hiếu yêu cầu Tuấn kết nạp thêm “cộng sự” là Vũ Tùng Lâm và Vũ Đình Hùng. Nhiệm vụ của Lâm, Hùng là cùng với Tuấn tham gia cho khách vay tiền và hàng ngày đi thu tiền trả góp cho Tuấn với tiền công 8 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, cả nhóm Tuấn, Hùng và Lâm sẽ nhận thêm tờ rơi do Hiếu chuyển qua mạng xã hội rồi đi in, dán các cột điện, tường nhà dân ở các quận huyện thuộc địa bàn TP Hồ Chí Minh để quảng cáo việc cho vay.

Cứ như vậy, nhóm “ngân hàng cột điện” này đã cho tổng cộng 23 khách vay với số tiền là 469 triệu đồng, thu lợi bất chính được hơn 104 triệu đồng.

Ngoài ra, đường dây cho vay lãi nặng của Tuấn và đồng bọn còn cho vay thêm một số khách khác, song thông tin của người vay vẫn đang trong quá trình xác minh.

Tuy nhiên, hiện tại cả Hiếu và Hùng đã bỏ trốn.

Căn cứ vào tài liệu chứng cứ thu thập được, Công an xác định, Tuấn đã cho vay với lãi suất trên 304%/năm và thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng.

Còn Lâm đã cho vay với lãi suất 304%/năm, thu lời bất chính số tiền hơn 39 triệu đồng. Đối tượng này được gia đình cho bảo lãnh tại ngoại, tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ, phục vụ công tác điều tra.

Hữu Chánh

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triệt phá đường dây “ngân hàng cột điện” cho vay lãi suất trên 300%/năm
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác