Print Thứ Bảy, 26/01/2019 18:16

Chiều 6/6, tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật Hải Phòng khai mạc Triển lãm tranh đồ họa của Nghệ sĩ Jiří Slíva – Café Nonsens. Dự khai mạc có Phó Chủ tịch Hạ viện Quốc hội nước Cộng hòa Séc Vojtech Filip, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Séc tại Việt Nam Vitezslav Grepl, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cùng đại diện các Sở, ngành, đơn vị liên quan.

Nghệ sĩ Jiří Slíva sinh năm 1947 tại Pilsen, Cộng hòa Séc và sống tại Prague từ năm 1966. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Prague, ông đã làm việc 8 năm trên cương vị một nhà xã hội học.

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Những tác phẩm đầu tiên được nghệ sĩ Jiří Slíva triển lãm vào năm 1972. Từ năm 1979, ông đã dành toàn bộ thời gian để sáng tác tranh hoạt hình, đồ họa, minh họa và tranh với những kỹ thuật vẽ khác nhau. Nghệ sĩ Jiří Slíva đã thực hiện bộ tranh minh họa trong 13 cuốn sách với các nhân vật hoạt hình dành cho thiếu nhi và những quyển sách này đã được xuất bản tại nhiều nước như Cộng hòa Séc, Đức, Thụy Sĩ, Nga và Pháp. Các bản vẽ của ông đã xuất hiện không chỉ trong hơn 150 cuốn sách, trên nhiều tờ báo của Séc, mà còn được giới thiệu trong các tạp chí quốc tế. Ngoài tranh minh họa, ông còn sử dụng nhiều chất liệu và kỹ thuật khác nhau để sáng tác như in đá, khắc axit hoặc sơn dầu.

Triển lãm Café Nonsens diễn ra từ ngày 6 -13/6/2018, giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật đậm chất hài hước với kỹ thuật in thạch bản. Phong cách sáng tác của Jiří Slíva mang nhiều tính chất độc đáo, các tranh vẽ được thể hiện rất chi tiết và chính xác, sử dụng các nét bút đơn giản để khắc họa câu chuyện hoàn chỉnh. Ngoài ra, những tranh hoạt hình và tranh minh họa cho sách của nghệ sĩ Jiří Slíva còn được coi là những tác phẩm đương đại gây ấn tượng nhất của nền nghệ thuật Cộng hòa Séc. Niềm cảm hứng sáng tác dồi dào ở phần lớn những tác phẩm này đến từ một trong những chủ đề yêu thích của ông – những quán cà phê. Một phần tác phẩm khác in đậm phong cách cá nhân của ông được lấy cảm hứng từ những người nổi tiếng, nổi bật là nhà văn lớn Franz Kafka và danh nhân triết học Sigmund Freud. Chủ đề âm nhạc, đặc biệt là nhạc Jazz cũng luôn xuất hiện trong những tác phẩm của ông.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam cùng các vị đại biểu tham quan triển lãm

Phát biểu tại khai mạc Triển lãm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam tin tưởng, thông qua triển lãm ảnh, nhân dân thành phố Hải Phòng sẽ hiểu hơn về văn hóa, con người đất nước Cộng hòa Séc xinh đẹp cũng như hiểu rõ hơn về một nghệ sĩ tranh đồ họa hàng đầu của Cộng hòa Séc. Qua đây,  Phó Chủ tịch UBND thành phố mong muốn hợp tác giữa Cộng hòa Séc với Việt Nam nói chung và thành phố Hải Phòng nói riêng ngày càng phát triển.

V.H.N – Cổng TTĐT thành phố 07/06/2018

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triển lãm tranh đồ họa của nghệ sĩ hàng đầu Cộng hòa Séc Jiří Slíva
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác