Print Thứ Ba, 17/12/2019 12:06 Gốc

Với gần 80 tác phẩm hội họa, Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng 2019 được giới chuyên môn đánh giá cao về chất lượng cũng như uy tín, khả năng thu hút giới làm nghề khắp nơi gửi tác phẩm về tham dự.

Sự đan cài giữa các thế hệ

Triển lãm Mỹ thuật thường niên của Hội Mỹ thuật Hải Phòng năm nay đang diễn ra tại địa điểm quen thuộc – Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố. Không ồn ào, khoa trương, trong bối cảnh có nhiều cuộc triển lãm tranh, ảnh diễn ra trong thời gian gần đây, triển lãm thể hiện tính chuyên môn cao, thu hút đông đảo người yêu hội họa thành phố tham gia, thưởng lãm và học hỏi.

Gần 80 tác phẩm được chọn lọc từ hơn 120 bức tranh của 57 tác giả ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, đủ sức tạo nên tổng thể bức tranh lớn nhiều màu sắc, đa phong cách. Với nhiều chất liệu như sơn dầu, màu nước, acrylic, lụa…, tác phẩm trưng bày tại triển lãm được các nhà chuyên môn đánh giá cao về chất lượng và giàu tính sáng tạo nghệ thuật. Người xem được thỏa nhãn quan khi ngắm nhìn các bức vẽ phản ánh cuộc sống tươi đẹp, đó là tình yêu quê hương, đất nước, con người, yêu thiên nhiên, niềm đam mê với nghệ thuật hội họa. Như tác phẩm sơn dầu “Đường vào bản” đoạt giải nhất của tác giả Nguyễn Viết Thắng với phong cách vẽ mà như ghép tranh, khai thác vẻ đẹp hoang sơ, “thêu hoa, dệt gấm” của thung lũng Mai Châu (tỉnh Hòa Bình). Tác phẩm “Thuở hồng hoang” – tranh acrylic của Phương Bình thể hiện cái tài, sự táo bạo của nữ họa sĩ khi lựa chọn gam màu, chất liệu để truyền đạt nội dung muốn truyền tải. Mặc dù chọn gam màu xám nhưng bức sơn dầu “Lặng lẽ” của Vũ Quang Huy lại thể hiện sự tương phản ngay trong khuôn hình, người xem có cảm giác lúc nào đó mình từng chứng kiến, từng ở trong khung cảnh buồn, lặng lẽ như thế…

Ở phòng trưng bày tranh này, bên cạnh những họa sĩ nhiều tuổi đời và tuổi nghề, giàu kinh nghiệm sáng tác, người xem còn gặp những họa sĩ trẻ, mà xem tranh của họ, thấy trong đó những nét mới về nội dung và phương pháp thể hiện. Đó là họa sĩ Phạm Anh Tuấn với tranh sơn dầu “Trong phố” với 3 miếng ghép, Đoàn Đức Hùng với bức tranh “Lạnh”, Phạm Hoàng Hà với “Câu chuyện vùng cao”… Nữ họa sĩ trẻ Phương Thảo cho biết: “Đây là lần thứ 2 tôi tham gia Triển lãm mỹ thuật Hải Phòng và có tranh được chọn trưng bày triển lãm. Tại đây, tôi có nhiều cơ hội để xem tranh của các cô, chú, anh, chị đồng nghiệp đi trước, học hỏi kinh nghiệm sáng tác. Đây là động lực để tôi phát triển cảm xúc cá nhân, có cách nhìn, cảm nhận cuộc sống tốt hơn để đưa vào tác phẩm của mình trong tương lai”.

Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng năm 2019 thu hút đông đảo người yêu nghệ thuật trong và ngoài thành phố.

Rộng mở vòng tay bè bạn

Điều tạo nên sự khác biệt Triển lãm mỹ thuật Hải Phòng hiện nay so với vài năm trước đây là ngoài hội viên Hội Mỹ thuật Hải Phòng, triển lãm còn thu hút các họa sĩ đến từ một số tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia, như: thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Huế, Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Hưng Yên…

Họa sĩ Đặng Tiến, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hải Phòng cho biết: “Triển lãm mỹ thuật Hải Phòng nhận được nhiều tác phẩm của anh em họa sĩ từ các nơi gửi tham dự. Điều đó chứng tỏ sự kiện có sức hút lớn, khẳng định uy tín, chất lượng của hội họa đất Cảng. Để chọn lọc các tác phẩm trưng bày tại triển lãm năm nay, chúng tôi tiếp tục mời các họa sĩ có tên tuổi trong làng mỹ thuật Việt Nam như họa sĩ Thành Chương, họa sĩ Đặng Xuân Hòa tham gia Ban giám khảo. Từ hơn 120 bức tranh gửi về, Ban giám khảo đánh giá, chọn lựa kỹ càng được gần 80 bức, khiến chất lượng triển lãm năm nay tăng lên rõ rệt. Vui hơn, trong 9 giải thưởng của triển lãm năm nay, có hai giải nhì của họa sĩ đến từ Hà Nội, một người đến từ Thái Bình và một số tác phẩm tốt được chọn trưng bày”.

Là họa sĩ ở Huế, hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội, nhưng tích cực tham gia các hoạt động của Hội Mỹ thuật Hải Phòng, họa sĩ Phương Bình vui vẻ: “Tôi tham gia Triển lãm mỹ thuật Hải Phòng nhiều lần, lần nào cũng có cảm xúc giống nhau, đó là trân quý tình cảm của các họa sĩ Hải Phòng dành cho tôi và các họa sĩ đến từ nhiều tỉnh, thành phố khác. Không chỉ được gửi tác phẩm tham gia triển lãm, chúng tôi còn được mời gọi tham gia các chuyến đi thực tế sáng tác, rồi có duyên đạt giải thưởng tại triển lãm mỹ thuật thường niên. Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, rộng mở của các họa sĩ và người dân thành phố Cảng”.

Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hải Phòng nhận xét: Triển lãm mỹ thuật Hải Phòng có quy mô, tính chuyên nghiệp cao, mang đến người xem cảm xúc thích thú. Qua các tác phẩm tham dự, ai cũng cảm nhận rõ những đổi thay, phát triển của thành phố Hải Phòng trong thời gian gần đây. Có thể nói, cùng với các hoạt động khác như tổ chức chuyến đi thực tế, trại sáng tác, triển lãm giao lưu trong và ngoài nước, sự kiện thể hiện mỹ thuật Hải Phòng đang là môi trường làm nghề có tính chuyên nghiệp cao. Mong muốn sau triển lãm này, các họa sĩ có thêm hoạt động tọa đàm, trao đổi chuyên môn với nhau để tạo sự gắn kết hơn giữa các họa sĩ. Bên cạnh các tác phẩm hội họa, cần có thêm các tác phẩm điêu khắc để làm phong phú thêm các “bức tranh” đời sống của mỹ thuật Hải Phòng và cũng nên kéo dài thời gian triển lãm để người yêu mến nghệ thuật được thưởng thức “bữa tiệc” mà các họa sĩ chuẩn bị công phu trước đó./.

Đông Hải – Ảnh: Đỗ Hiền

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triển lãm mỹ thuật Hải Phòng 2019: Sức hút lớn từ uy tín, chất lượng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác