Print Thứ Tư, 08/01/2020 12:12 Gốc

Dưới sự bảo trợ của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Việt Nam, lần đầu Hội NSNA Hải Phòng tổ chức cuộc thi chuyên đề “Nét đẹp người Hải Phòng”, thay vì các cuộc thi ảnh có đề tài tự do như những năm trước đây. Đề tài cuộc thi khá rõ ràng nên các tác phẩm có sự tập trung cao phản ánh vẻ đẹp của con người Hải Phòng.

Thể hiện nét đẹp người Hải Phòng ở nhiều góc độ

Triển lãm “Nét đẹp người Hải Phòng” vừa diễn ra tại Trung tâm Triển lãm và Mỹ thuật thành phố, giới thiệu 68 tác phẩm của 29 tác giả. Đây là kết quả cuộc thi ảnh “Nét đẹp người Hải Phòng” do Hội NSNA Hải Phòng phát động, với tổng số 476 ảnh của 61 tác giả đến từ 3 tỉnh, thành phố lân cận.

NSNA Nguyễn Xuân Chính (Hà Nội), thành viên Ban giám khảo đánh giá: Lần đầu, Hội NSNA Hải Phòng tổ chức cuộc thi và triển lãm ảnh chuyên đề riêng biệt, lại khá khắt khe khi quy định tập trung làm nổi bật chủ đề “Nét đẹp người Hải Phòng”. Vì thế, lúc đầu, Ban tổ chức cuộc thi tỏ ra khá băn khoăn vì cho rằng chủ đề cuộc thi bó hẹp, có thể “làm khó” các tác giả. Tuy nhiên, khi nhận các tác phẩm gửi về, Ban giám khảo cuộc thi khá bất ngờ vì có nhiều tác phẩm tốt cả về nội dung và kỹ thuật thể hiện. Cuộc thi năm nay khống chế số lượng ảnh dự thi (mỗi tác giả gửi không quá 20 ảnh), nên số lượng ảnh không nhiều như năm trước. Dù vậy, đề tài khá rõ ràng nên các tác phẩm có sự tập trung cao, phản ánh nét đẹp người Hải Phòng ở nhiều góc độ, trong mọi mặt đời sống xã hội. “Tôi cho rằng, lần đầu Hội NSNA Hải Phòng tổ chức cuộc thi có tính chuyên đề nhưng phần nào khắc họa được chân dung con người đất Cảng rất dung dị, đời thường, bộc lộ khí chất riêng của người vùng biển: khỏe khoắn, hào sảng và nồng ấm”, NSNA Nguyễn Xuân Chính cho biết.

Tác phẩm “Viên mãn” (của NSNA Đỗ Trọng Luân) đoạt giải nhất cuộc thi.

Lời nhận xét của các thành viên Ban giám khảo cũng là cảm xúc chung của người yêu ảnh nghệ thuật khi chứng kiến phòng trưng bày đẹp và thú vị. Như trong tác phẩm “Viên mãn” đoạt giải nhất cuộc thi của NSNA Đỗ Trọng Luân ghi lại khoảnh khắc đẹp trong ngày mừng thọ của vợ chồng cụ Bùi Văn Hưng, 99 tuổi đời, 73 năm tuổi Đảng, nguyên Bí thư Huyện ủy Kiến Thụy. Hay như hình ảnh của cố Trung tướng Đặng Kinh, nguyên Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam đầy oai phong trong bộ quân phục với các huân huy chương đầy ngực áo; hình ảnh nụ cười sảng khoái của thầy giáo Phạm Tiến Minh, nạn nhân chất độc màu da cam và các học trò trong giờ ra chơi; hình ảnh NSND Đào Trọng Khánh, tác giả nhiều phim tài liệu về Bác Hồ… qua các tác phẩm của NSNA Vũ Dũng. Ngoài ra còn có những hình ảnh đẹp về các em nhỏ trong tác phẩm của NSNA Thanh Tùng, NSNA Vũ Nhang… Tất cả những hình ảnh chân thực, sống động của các bức ảnh được chọn triển lãm phần nào khắc họa nét đẹp của người Hải Phòng – họ đang góp phần không nhỏ tạo nên diện mạo mới của Hải Phòng hôm nay.

Ghi nhận cách thức tổ chức mới

Không chỉ lần đầu tổ chức cuộc thi chuyên đề, đây còn là lần đầu  Hội NSNA Hải Phòng phát động cuộc thi trên mạng in-tơ-net, quá trình nhận ảnh và chấm giải đều thực hiện bằng phương pháp online. Chỉ sau khi có kết quả chấm chọn ảnh của Ban giám khảo, tác giả có ảnh đoạt giải hoặc lọt vào vòng triển lãm mới phóng, gửi ảnh đến Ban tổ chức để trưng bày. NSNA Nguyễn Viết Rừng, Chủ tịch Hội NSNA Hải Phòng, thành viên Ban giám khảo cho biết: “Việc nộp và chấm giải online được Hội NSNA Việt Nam thực hiện thời gian gần đây, khi áp dụng vào cuộc thi này tại Hải Phòng, thể hiện rõ tính ưu việt. Cụ thể, giúp các tác giả tiết kiệm chi phí phóng, gửi ảnh về Ban tổ chức cuộc thi nếu không được chọn ảnh trưng bày triển lãm”.

Hưởng ứng cách thức tổ chức cuộc thi mới mẻ này, NSNA Đỗ Trọng Luân, người đoạt giải nhất cuộc thi với tác phẩm “Viên mãn” vui vẻ nói: “Tác phẩm của tôi là chụp khoảnh khắc, không thiên về kỹ thuật nhưng được đánh giá là có nội dung ý tưởng tốt. Tôi tình cờ được người bạn mời tham dự lễ thượng thọ ở Kiến Thụy. Là NSNA nên tôi chụp rất nhiều ảnh về hai cụ trong buổi lễ nhưng khoảnh khắc tôi “bắt” được chính là việc hai cụ đang cầm tay nhau, trong ánh mắt hai cụ vẫn thể hiện tình yêu thương nồng cháy. Đó không chỉ là tình yêu, hạnh phúc lứa đôi đơn thuần, đó là tình yêu của những người mà khi đi về phía bên kia con dốc của cuộc đời, vẫn thầm cảm ơn nhau vì luôn nỗ lực vượt qua những trắc trở, khó khăn trong cuộc sống để có sự viên mãn như hôm nay. Khoảnh khắc ấy khiến tôi tâm đắc và mong muốn truyền tải tới người xem nét đẹp về tình người, tình yêu, hạnh phúc. Đáng mừng, khoảnh khắc tôi “bắt được” lọt vào “mắt xanh” của Ban giám khảo cuộc thi mà không phải in, phóng ảnh như những lần trước”.

Còn NSNA trẻ Lưu Thành Đạt cho rằng: “Tôi thấy chủ đề “Nét đẹp người Hải Phòng” rất hay và thú vị, càng thú vị hơn khi việc nộp và chấm giải bằng phương pháp online. Cách chấm giải này giúp cho các giám khảo làm việc độc lập, khách quan, và thông tin giải thưởng được công khai ngay sau khi có kết quả. Tôi mong rằng các cuộc thi sau, Hội NSNA thành phố phát huy cách thức tổ chức này”./.

Đông Hải/Báo Hải Phòng

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triển lãm ảnh “Nét đẹp người Hải Phòng”: Cơ hội tôn vinh con người đất Cảng
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác