Print Thứ Ba, 14/12/2021 07:14 Gốc

Tiêm đủ mũi vắc xin phòng COVID-19 là một biện pháp chủ động phòng chống dịch có hiệu quả nhất. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 10225/BYT-DP ngày 01/12/2021 về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại; Công văn số 10315/BYT-DP ngày 04/12/2021 về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; ngày 13/12/2021, Sở Y tế Hải Phòng ban hành văn bản số 6357/SYT-TTKSBT yêu cầu các đơn vị triển khai thực hiện ngay các nội dung sau:

1. Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân trong độ tuổi chỉ định; đảm bảo an toàn theo các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lưu ý và ưu tiên tiêm chủng cho đối tượng là người từ 50 tuổi trở lên, người mắc bệnh nền. Hoàn thành việc bao phủ mũi 1 cho 100% dân số từ 12 tuổi trở lên trước ngày 20/12/2021 và tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

2. Tổ chức tiêm liều bổ sung vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm trước cho người từ 50 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng,…Loại vắc xin cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA (Pfizer). Khoảng cách tiêm 01 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày.

3. Tổ chức tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc liều bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế.

Sử dụng các loại vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt. Nếu các mũi tiêm cơ bản hoặc bổ sung cùng loại vắc xin thì tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA (Pfizer). Nếu trước đó đã tiêm các loại vắc xin khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vắc xin mRNA (Pfizer). Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung là vắc xin của hãng Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc lại cùng loại đó hoặc vắc xin mRNA (Pfizer) hoặc vắc xin vec tơ vi rút (AstraZeneca). Khoảng cách tiêm 01 mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung.

Phó Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Thục kiểm tra công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Trạm Y tế xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy.

4. Sở Y tế giao bệnh viện các tuyến, bệnh viện Bộ ngành tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 liều cơ bản, liều bổ sung, liều nhắc lại cho bệnh nhân đang điều trị nội trú tại đơn vị và nhân viên, người lao động của đơn vị. Thực hiện báo cáo kết quả về Sở Y tế (qua CDC) hàng ngày theo quy định.

5. Sở Y tế giao Trung tâm Y tế quận, huyện phối hợp với Bệnh viện đa khoa quận, huyện thành lập 1 điểm tiêm vắc xin tại Trung tâm Y tế/Bệnh viện đa khoa quận, huyện để tiêm cho các trường hợp cần khám và tiêm chủng tại Bệnh viện; tổ chức đội tiêm lưu động để thực hiện tiêm chủng tại nhà cho các trường hợp già yếu, có bệnh lý không thế đến điểm tiêm chủng. Đảm bảo không bỏ sót đối tượng, an toàn tiêm chủng. Thực hiện báo cáo kết quả về Sở Y tế (qua CDC) hàng ngày theo quy định.

6. Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổng hợp nhu cầu vắc xin của các đơn vị, dự trù và cấp phát vắc xin cho các đơn vị để triển khai tiêm chủng. Đôn đốc và tổng hợp báo cáo về Sở Y tế hàng ngày theo quy định.

7. Sở Y tế đề nghị UBND các quận, huyện phối hợp chỉ đạo các đơn vị ban, ngành trên địa bàn khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung tại công văn này theo đúng tiến độ yêu cầu.

Sở Y tế nhấn mạnh đây là nhiệm vụ cấp bách, yêu cầu lãnh đạo các đơn vị khẩn trương chỉ đạo, thực hiện.

Hồng Nhung

Tài liệu đính kèm: Văn bản số 6357/SYT-TTKSBT

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triển khai tiêm liều bổ sung vắc xin phòng COVID-19 cho một số đối tượng ưu tiên
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác