Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:54

Từ ngày 1/12/2017 đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp triển khai thí điểm không thu tiền gửi xe của bệnh nhân tại Bệnh viện. Mặc dù việc không phải trả tiền gửi xe khi đến khám, chữa bệnh là không đáng kể so với tổng chi phí khám, chữa bệnh mà người dân phải chi trả, song người dân đã tăng niềm tin, tăng sự hài lòng khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Đây là một chủ trương nhân văn về an sinh xã hội mà thành phố chỉ đạo thực hiện.

Với việc sử dụng phần mềm  quản lý bãi xe được liên kết với phần mềm quản lý bệnh nhân, các phương tiện được quản lý tốt, phân loại các đối tượng được miễn phí gửi xe cho 750 lượt khám bệnh/ngày và 1.600 – 1.900 bệnh nhân điều trị nội trú/ngày. Trong thời gian thực hiện từ tháng 12/2017 đến tháng 3/2018 đã miễn phí gửi xe cho 1.500 – 1.800 lượt/ngày.

Bệnh viện không thực hiện trông giữ xe ô tô trong khuôn viên bệnh viện theo đúng chỉ đạo của thành phố, mặt bằng trong khuôn viên bệnh viện thông thoáng hơn, “Xanh – Sạch – Đẹp” hơn.

Từ khi triển khai thực hiện không xảy ra hiện tượng mất xe máy, xe đạp. Không còn hiện tượng người trông coi xe cãi vã, xô xát với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân như trước. 

Tuy nhiên, do phải kiểm soát chặt chẽ xe ra, vào bệnh viện để tránh nhầm lẫn nên xử lý nhận xe, trả xe còn chậm, đôi khi lượng ra vào đông, gặp lúc trời mưa còn gây ùn tắc. Đời sống nhân dân ngày một cao, nhiều người đi xe ô tô đến khám chữa bệnh không được nhận trông trong bệnh viện, nhiều xe phải chạy lòng vòng quanh bệnh viện gây cản trở giao thông khu vực xung quanh.

Từ kết quả nêu trên, sau thời gian thực hiện thí điểm không thu tiền gửi xe tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Sở Y tế Hải Phòng đề xuất đối với các bệnh viện tuyến thành phố như Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Phục hồi chức năng sẽ đồng loạt triển khai không thu tiền gửi xe từ ngày 1/5/2018; Bệnh viện Kiến An, Bệnh viện Trẻ em sẽ triển khai từ ngày 1/6/2018.

Các bệnh viện hạng II như Vĩnh Bảo, An Lão, Ngô Quyền, Thủy Nguyên không thu tiền gửi xe từ ngày 1/5/2018. Các bệnh viện tuyến huyện còn lại thực hiện từ ngày 1/6/2018.

Nhân đây, Sở Y tế đề nghị UBND thành phố hỗ trợ kinh phí cho các bệnh viện xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị quản lý hoạt động của các điểm trông giữ xe để giảm bớt khó khăn cho các bệnh viện khi thực hiện phương án không thu tiền gửi xe tại đơn vị mình.

Xét báo cáo của Sở Y tế, UBND thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản giao Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp thường xuyên kiểm tra, rà soát, khắc phục những vướng mắc phát sinh trong việc thực hiện không thu tiền gửi xe của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; đồng thời thực hiện giá dịch vụ trông giữ xe đối với các đối tượng khác theo đúng chỉ đạo của UBND thành phố tại Công văn số 8255/UBND-VXNC ngày 17/11/2017; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, văn minh tại khu vực trông giữ xe và thông thoáng trong bệnh viện. Giao Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện công lập trực thuộc triển khai thực hiện không thu tiền gửi xe theo đúng lộ trình đề xuất tại Công văn số 614/SYT-TCKT ngày 26/3/2018; rà soát, tổng hợp nguồn hụt thu và chi phí phát sinh của từng bệnh viện khi thực hiện không thu tiền gửi xe, gửi Sở Tài chính xem xét để báo cáo UBND thành phố. Giao Sở Tài chính trên cơ sở báo cáo tổng hợp của Sở Y tế về nguồn hụt thu và chi phí phát sinh khi thực hiện không thu tiền gửi xe của từng bệnh viện; kiểm tra, đề xuất UBND thành phố xem xét, giải quyết cụ thể.

(V.H.N – Cổng Thông tin điện tử thành phố)

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triển khai không thu tiền gửi xe tại các bệnh viện công lập theo đúng lộ trình
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác