Print Thứ Tư, 29/12/2021 17:18 Gốc

Chiều 29/12, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi bổ sung và nhắc lại.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Tính đến nay, trên địa bàn thành phố đã triển khai tiêm mũi 1 cho người trên 18 tuổi đạt trên 100% (bao gồm cả những người từ địa phương khác về làm việc tại Hải Phòng), mũi 2 đạt trên 93%; cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho trẻ từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi. Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục vận động, tuyên truyền để người dân đi tiêm chủng. Lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo thành lập lực lượng tiêm lưu động đến tận nhà tiêm cho người cao tuổi, người có bệnh lý có nhu cầu tiêm, nhưng không thể di chuyển đến các điểm tiêm của địa phương.

Trong thời gian tới, thành phố dự kiến tiêm 845.000 liều vắc xin bổ sung, nhắc lại. Để đảm bảo việc tiêm chủng diễn ra an toàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các đơn vị trong ngành Y tế tập trung nghe phổ biến hướng dẫn, trao đổi, làm rõ các vấn đề liên quan, không để xảy ra lúng túng trong quá trình triển khai. Đặc biệt, thời điểm này thành phố đang có nhiều ca F0, không được để lây nhiễm trong quá trình người dân đi tiêm chủng.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe phổ biến Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi bổ sung và mũi nhắc lại, tập huấn triển khai thực hiện Quyết định số 5785/QĐ-BYT ngày 21/12/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 dành cho người từ 18 tuổi trở lên; hướng dẫn về việc xét nghiệm xác định ca bệnh và khỏi bệnh trong điều trị COVID-19 theo công văn số 11011/BYT-KCB ngày 28/12/2021 của Bộ Y tế.

Theo đó, từ tháng 12/2021 đến tháng 4/2022, thành phố triển khai tiêm liều bổ sung cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên có mặt trên địa bàn đã tiêm đủ liều cơ bản bao gồm: Người có tình trạng suy giảm miễn dịch vừa và nặng (người cấy ghép tặng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…); người đã tiêm đủ liều cơ bản bằng vắc xin của hãng Sinopharm hoặc Sputnik V. Loại vắc xin tiêm cùng loại với liều cơ bản hoặc vắc xin mRNA (Pfizer/Modena). Khoảng cách tiêm 01 mũi bổ sung sau mũi cuối cùng của liều cơ bản từ 28 ngày đến 3 tháng. Đối với những người có chỉ định tiêm liều bổ sung, sau khi tiêm liều bổ sung thì coi là hoàn thành liều cơ bản.

Sở Y tế cho biết, đối tượng tiêm liều nhắc lại bao gồm người từ 18 tuổi trở lên có mặt trên địa bàn đã tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung. Ưu tiên tiêm trước cho nhóm người có bệnh nền, người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế, người từ 50 tuổi trở lên, người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19, nhân viên y tế; đối tượng khác ngoài tiêu chí trên từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ liều cơ bản hoặc bổ sung. Khoảng cách tiêm 01 mũi nhắc lại ít nhất 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

Hồng Nhung

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triển khai Kế hoạch tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi bổ sung và nhắc lại
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác