Y tế

Triển khai kế hoạch tiêm 500.000 liều vắc xin Vero Cell của hãng Sinopharm trên địa bàn thành phố

Chiều 24/9, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Sở Y tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch tiêm 500.000 liều vắc xin Vero Cell của hãng Sinopharm trên địa bàn thành phố.

Tại đây, Thạc sĩ-Bác sĩ Phan Hồng Hải, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố phổ biển kế hoạch triển khai tiêm 500 nghìn liều vắc xin Vero Cell trên địa bàn thành phố và Quyết định số 4355/QĐ-BYT ngày 10/9/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Đồng chí Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng chủ trì Hội nghị.

Tính đến ngày 23/9, trên địa bàn thành phố đã thực hiện tiêm tổng số 666.072 mũi tiêm, trong đó 586.631 mũi 1 và 79.441 mũi 2. Trong đợt này, thành phố triển khai tiêm 500 nghìn liều vắc xin Vero Cell, trong đó 200 nghìn liều mũi 1, 300 nghìn liều mũi 2, tập trung ưu tiên bao phủ toàn bộ quận Đồ Sơn (17.000 liều) và huyện Cát Hải (8.500 liều). Ngành Y tế sẽ triển khai tiêm mũi 1 trong 4 ngày từ ngày 26-29/9, với 251 bàn tiêm. Tổ chức tiêm mũi 2 trong vòng 5 ngày, với 312 bàn tiêm. Sở Y tế sẽ tiếp tục điều chỉnh, bổ sung cho các cơ sở y tế để cơ bản hoàn thành kế hoạch tiêm theo yêu cầu.

Theo Quyết định số 4355/QĐ-BYT ngày 10/9/2021 của Bộ Y tế, các đối tượng cần khám sàng lọc kỹ lưỡng và thận trọng khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 gồm: người có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; người có bệnh nền, bệnh mạn tính; người mất tri giác, mất năng lực hành vi; người có tiền sử giảm tiểu cầu và hoặc rối loạn đông máu; phụ nữ mang thai trên 13 tuần; người phát hiện thấy bất thường dấu hiệu sống. Đối với phụ nữ mang thai phải hỏi tuổi thai, giải thích nguy cơ lợi ích, chỉ nên cân nhắc tiêm phòng COVID-19 cho phụ nữ mang thai trên 13 tuần khi lợi ích tiềm năng lớn hơn bất kỳ nguy cơ tiềm tàng nào đối với mẹ và thai nhi. Phụ nữ cho con bú chống chỉ định tiêm vắc xin Sputnik V.

Tại Hội nghị, đại diện các cơ sở y tế phát biểu thảo luận tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện tại đơn vị.

Để phát hiện các bất thường về dấu hiệu sống, cần đo thân nhiệt tất cả những người đến tiêm; đo huyết áp với tất cả những trường hợp có tiền sử tăng huyết áp/huyết áp thấp, người có bệnh nền liên quan đến bệnh lý tim mạch, người trên 65 tuổi và các trường hợp cán bộ y tế thấy cần phải khám kỹ để loại trừ các yếu tố nguy cơ; đo mạch, đếm nhịp thở những người có tiền sử suy tim hoặc phát hiện bất thường như đau ngực, khó thở.

Hồng Nhung

Tin khác

Giáo dục Hải Phòng hướng tới nhóm dẫn đầu khu vực Đông Nam Á

Tầm nhìn đến năm 2045, giáo dục Hải Phòng hiện đại, sáng tạo, hội nhập…

25/03/2026

Trang nghiêm Lễ Cáo yết, dâng hương Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân năm 2026

Sáng 25/3, phường Lê Chân tổ chức Lễ Cáo yết, dâng hương Lễ hội truyền…

25/03/2026

Hải Phòng thiếu giáo viên ở nhiều cấp học

Hải Phòng hiện có hơn 72.000 cán bộ, giáo viên nhưng vẫn thiếu cục bộ…

25/03/2026

Quá tải tại các bãi rác khu vực Kinh Môn cũ

Tình trạng quá tải tại các bãi rác lộ thiên, ô nhiễm môi trường kéo…

24/03/2026

Du lịch văn hoá – tâm linh – ‘mảnh ghép’ quan trọng của du lịch Hải Phòng

Du lịch văn hóa - tâm linh đang dần trở thành hướng phát triển quan…

24/03/2026