Print Thứ Bảy, 26/01/2019 16:51

UBND thành phố Hải Phòng vừa có Văn bản đề nghị Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hải Phòng là Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, triển khai thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách số 2 tại Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi theo hình thức đối tác công tư (PPP) và kết hợp các hình thức khác bằng nguồn vốn hợp pháp.


Dự kiến đến năm 2020, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi dự kiến phục vụ khoảng 5 triệu lượt hành khách/năm.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng vào ngày 26/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi. Đồng thời, giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch điều chỉnh Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và phối hợp với thành phố Hải Phòng đề xuất phương án đầu tư, sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước. 

Đến năm 2020, CHK quốc tế Cát Bi dự kiến phục vụ khoảng 5 triệu lượt hành khách/năm 

Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi là cửa ngõ hàng không quốc tế có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hải Phòng và của vùng Duyên hải Bắc bộ. Những năm qua, sản lượng thông qua Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi có tốc độ tăng trưởng cao, bình quân trong giai đoạn 05 năm (2013 – 2017) đạt 26,8% về lượt hành khách và 20% về sản lượng hàng hóa. 

Chỉ tính riêng năm 2017, sản lượng thông qua Cảng đạt 2,3 triệu hành khách, tăng gần 29% so với năm 2016 và được dự báo vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định ở mức độ cao trong các năm tiếp theo do các hãng hàng không có kế hoạch mở rộng mạng bay và tăng tần suất các đường bay hiện hữu đi và đến Cát Bi.

Đến năm 2020, dự báo Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi sẽ phục vụ khoảng 4,5 đến 5 triệu lượt hành khách/năm; đến năm 2025, dự kiến sẽ đạt khoảng từ 8 đến 8,5 triệu lượt hành khách/năm.

Trên thực tế, lượng hành khách thông qua Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi hiện tăng trưởng một cách nhanh chóng, đã đạt công suất tới hạn năm 2017. Chính vì vậy, nhu cầu đầu tư xây dựng mới Nhà ga hành khách số 2 tại thời điểm hiện tại, để đưa vào khai thác sử dụng đầu năm 2020 là rất cần thiết và cấp bách. 

Hải Phòng có nhiều thuận lợi trong triển khai các dự án hạ tầng lớn 

Để tăng cường tính chủ động trong việc kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thời gian qua Chính phủ và các Bộ ngành TW đã giao cho UBND các tỉnh, thành phố là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai thực hiện các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không và được đánh giá đạt hiệu quả tốt, rút ngắn thời gian triển khai dự án, đáp ứng được nhu cầu cấp bách của các tỉnh, thành phố và khu vực, điển hình như: Dự án đầu tư xây dựng CHK Quốc tế Vân Đồn, Dự án đầu tư xây dựng đường cất hạ cánh số 2 tại CHK Quốc tế Cam Ranh…

Đối với thành phố Hải Phòng, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ cũng đã tin tưởng giao cho thành phố triển khai nhiều dự án quan trọng như: Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng khu bay CHK Quốc tế Cát Bi với tổng mức đầu tư 3.660 tỷ đồng, do UBND thành phố Hải Phòng là cấp Quyết định đầu tư, Dự án đã được hoàn thành đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả đầu tư; Dự án tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng và 09 km trên địa bàn tỉnh Thái Bình cũng được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao UBND thành phố Hải Phòng là cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai theo hình thức đối tác công tư, với tổng mức đầu tư gần 3.800 tỷ đồng; Dự án đường ô tô Tân Vũ – Lạch Huyện 2… Tất cả những công trình trên không chỉ tạo thuận lợi cho giao thương, thu hút đầu tư mạnh mẽ trong và ngoài nước, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, hiện thực hóa ngày càng rõ nét chủ trương xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố Cảng xanh, văn minh, hiện đại, trung tâm dịch vụ, công nghiệp lớn có sức cạnh tranh cao và là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc. 

Minh Hảo – Cổng TTĐT thành phố

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triển khai Dự án đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi theo hình thức đối tác công tư (PPP)
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác