Print Chủ Nhật, 12/02/2023 16:05 Gốc

Sáng 12/2, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh, Chính phủ tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 23/11/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư Vùng với chủ đề “Liên kết phát triển-Đổi mới sáng tạo-Xanh và Bền vững”. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Cùng dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Hồng Hà; lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình; các Nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố tham dự Hội nghị.
Các đồng chí lãnh đạo thành phố tham dự Hội nghị.

Lãnh đạo thành phố tham dự Hội nghị có các đồng chí: Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; cùng lãnh đạo các ngành chức năng và một số doanh nghiệp tiêu biểu của thành phố.

Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW nhằm góp phần quan trọng tạo sự thống nhất, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị và đổi mới tư duy của các cấp, các ngành về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của vùng Đồng bằng Sông Hồng, từ đó tạo sự thống nhất trong hành động, thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết số 30-NQ/TW.

Tại Chương trình hành động này, thể hiện rõ định hướng chỉ đạo của Chính phủ theo tinh thần đồng hành cùng các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng Sông Hồng; xác định rõ vai trò, nhiệm vụ chủ yếu để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trong Vùng đảm bảo xây dựng và phát triển hài hoà giữa phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội, bảo vệ tài nguyên, môi trường gắn chặt với quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Trao thỏa thuận hợp tác về phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Hồng giữa Bộ KH&ĐT và các đối tác phát triển.

Chương trình hành động của Chính phủ cũng đưa ra nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển của Vùng nhất là về định hướng phát triển, mục tiêu cụ thể, giải pháp rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể; gắn với một số chủ trương lớn về phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội, văn hóa, khoa học công nghệ, chuyển đổi số gắn với đổi mới sáng tạo và xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Vùng, đây cũng là cơ hội cho vùng Đồng bằng Sông Hồng phát triển trong giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2045…

Tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích những tồn tại, hạn chế, khó khăn, thách thức của Vùng.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tham luận Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định, để trở thành Trung tâm đô thị-Dịch vụ-Du lịch kết nối với khu vực và thế giới, Hải Phòng tiếp tục phát triển bền vững kinh tế biển theo hướng tăng trưởng xanh. Trước hết, thành phố tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối vùng, trong đó sẽ sử dụng ngân sách địa phương xây dựng đoạn qua Hải Phòng tuyến cao tốc ven biển từ Ninh Bình qua Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng; cải tạo mở rộng QL.10 các đoạn còn lại; cải tạo các tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn; đầu tư xây dựng và hoàn thiện các bến Cảng còn lại tại Cảng quốc tế Lạch Huyện; đồng thời khởi động xây dựng Cảng biển quốc tế Nam Đồ Sơn… Song song với đó, thành phố sẽ mở rộng KKT Đình Vũ-Cát Hải, xây dựng và hoàn thiện nhiều KCN để kêu gọi các Nhà đầu tư về logistics, các nhà đầu tư về phát triển sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghệ cao.

Đặc biệt, Hải Phòng sẽ phát triển và mở rộng không gian đô thị theo 3 hướng mà Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể là phát triển đô thị hướng biển và di chuyển trung tâm chính trị hành chính của Thành phố về phía Bắc Sông Cấm. Phấn đấu đưa Hải Phòng trở thành thành phố có trình độ phát triển cao trong các nhón thành phố hàng đầu Châu Á và thế giới. Cùng với đó, thành phố ưu tiên và tập trung đầu tư hạ tầng các Khu du lịch tại đảo Cát Bà, Đồ Sơn để trở thành trọng điểm du lịch, Trung tâm du lịch sinh thái biển, nghỉ dưỡng đạt đẳng cấp quốc tế. Tập trung thu hút các nhà đầu tư lớn về phát triển điện gió tại khu vực đảo Bạch Long Vỹ, tiến tới hạn chế hoạt động của các nhà máy nhiệt điện. Trước mắt, Hải Phòng đang tập trung cao cho việc hoàn thành Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ đây là Hội nghị “3 trong 1” gồm: Triển lãm thành tựu phát triển KTXH và giới thiệu nông sản đặc trưng của Vùng; công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị; và Xúc tiến đầu tư Vùng Đồng bằng sông Hồng. Thủ tướng nhấn mạnh, hiện Chính phủ đang tiếp tục thực hiện các công việc tiếp theo như xây dựng, kiện toàn các Hội đồng vùng và cơ chế hoạt động, cơ chế, chính sách, quy hoạch… để phát triển các vùng. Điều này đòi hỏi Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương cùng chung tay làm, khẩn trương, quyết liệt, sát thực tế, khả thi và hiệu quả.

Thủ tướng giao các Bộ, ngành liên quan và 11 địa phương trong Vùng khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động của Chính phủ. Làm tốt công tác quy hoạch giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 để điều phối, quản lý thống nhất, bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả và phát triển bền vững; sớm hoàn thành Quy hoạch Vùng trong năm 2023.

Tại Hội nghị, UBND thành phố đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các Dự án, gồm: Dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội để bán và cho thuê (Nhà đầu tư: Công ty Cổ phần Thái-Holding; tổng vốn đầu tư gần 4.900 tỷ đồng); Dự án nghiên cứu, phát triển và sản xuất Cell Pin 1 (Nhà đầu tư: Công ty Cổ phần Giải pháp năng lượng VinES; tổng vốn đầu tư gần 3.300 tỷ đồng); và Dự án khai thác tàu container (Nhà đầu tư: Zim Integrated shipping services Ltd., và Công ty Cổ phần xếp dỡ Hải An).

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng trao Biên bản ghi nhớ hợp tác với doanh nghiệp tại Hội nghị.

UBND thành phố và Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc “Nghiên cứu Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tràng Duệ 3”.

Trong khuôn khổ Hội nghị, đã diễn ra Triển lãm Ảnh nghệ thuật với chủ đề “Vùng Đồng bằng sông Hồng: Liên kết phát triển-Đổi mới sáng tạo-Xanh và Bền vững” và các gian hàng trưng bày sản vật đặc trưng, sản phẩm công nghiệp, tư liệu xúc tiến đầu tư của các địa phương trong Vùng. Triển lãm Ảnh khắc họa những thế mạnh về công nghiệp, dịch vụ, du lịch của các tỉnh, thành phố trong Vùng, những nét đẹp tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần, đậm đà bản sắc văn hóa của vùng đồng bằng sông Hồng…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ngành thăm quan gian hàng của thành phố Hải Phòng tại Triển lãm.

Vùng Đồng bằng sông Hồng gồm 11 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chiếm 6,42% diện tích cả nước với khoảng 21.278km. Đây là địa bàn chiến lược quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo; là cửa ngõ phía bắc của đất nước và ASEAN về kết nối phát triển kinh tế, thương mại với Trung Quốc, thị trường rộng lớn nhất thế giới; là cầu nối quan trọng trong giao lưu kinh tế, văn hóa quốc tế.

Đồng bằng sông Hồng là vùng đất “địa linh nhân kiệt“, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc với nền Văn hóa sông Hồng, văn minh lúa nước; có 3 Di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới, 5 Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh, 52 Di tích quốc gia đặc biệt, 77 Bảo vật quốc gia, gần 2.000 Di tích quốc gia… Vùng có nguồn nhân lực dồi dào với dân số 23,22 triệu người (chiếm 23,65% dân số cả nước); là Trung tâm hàng đầu cả nước về y tế, giáo dục-đào tạo; đội ngũ trí thức giỏi và lực lượng lao động có chất lượng cao…

Minh Hảo

Tiện ích thông tin
Nguồn tin
QR Code
QR CODE: Triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị: Liên kết phát triển-Đổi mới sáng tạo-Xanh và Bền vững
Chúng tôi trên Mạng Xã hội
QR Code Fanpage
Mã QR Code truy cập vào Fanpage Cổng tin tức Thành phố Hải Phòng
Tin khác